Vụ án vườn Đinh hương

Chủ Nhật, 28/01/2024, 09:40

Vào thời Gia Tĩnh triều Minh, ông Hải Thụy được bổ nhiệm làm Tri huyện Hanh An, trong thành Hanh An có một khu vườn Đinh hương xum xuê tươi tốt. Khi mùa xuân đến hoa đinh hương nở rộ thơm ngát làm say đắm lòng người. Các cặp đôi nam thanh, nữ tú thường đến đây hưởng thụ sự ngọt ngào trong các bụi cây và cho đến tận đêm khuya có một số cặp đôi vẫn chưa muốn về. 

Người coi khu vườn là lão Kim, một người rất thích rượu. Một buổi tối khi lão đang nhâm nhi ly rượu thì đột nhiên nghe thấy tiếng khóc ở trong khu vườn. Khi có gió thổi, tiếng khóc lúc ẩn lúc hiện như là tiếng của ma quỷ. Lão Kim uống nốt ly rượu rồi rón rén đi vào khu vườn thấy một cặp trai gái đang ngồi ôm nhau, cô gái vừa khóc vừa nói: "Làm sao bây giờ, anh nhanh nghĩ cách đi!". Anh con trai chỉ thở dài nói: "Tại vì anh nghèo không có tiền nên bố em coi khinh anh".

Nghe hai người nói với nhau, lão Kim biết được đầu đuôi câu chuyện. Hóa ra cô gái là Tào Lệ con gái Tào Vinh, một nhà buôn muối lớn ở huyện thành. Người con trai là Hồ Văn Phong, Văn Phong thi đỗ tú tài nhưng gia đình làm ăn lụi bại mất hết cả gia tài bây giờ nghèo xác, nghèo xơ. Tào Vinh biết con gái mình yêu Văn Phong nhà nghèo nên nổi giận dọa sẽ lên nha môn kiện Văn Phong lừa gạt con gái nhà lành. Không thể lấy được nhau, hai người chỉ đành đến vườn Đinh hương than thở với nhau.

Lão Kim đằng hắng đánh tiếng là có người rồi bước tới chân thành an ủi hai người, hai người cảm ơn ông rồi đi về. Qua đi mấy ngày, hai người mang đến một vò rượu nói là cảm tạ tấm lòng chân thành của lão Kim và từ đấy không thấy đôi trai gái này xuất hiện ở khu vườn Đinh hương nữa.

a965bc9201e0abbef2f1.jpg -0
Minh họa: Ngô Xuân Khôi

Một buổi sáng, một người thanh niên tên là Cố Vĩ chạy đến nói với lão Kim là tối hôm qua anh ta đưa bạn gái vào vườn chơi, khi đến cửa thì anh ta đi mua đồ ăn còn bạn gái đi vào vườn một mình nhưng khi anh ta trở lại khu vườn thì không thấy tăm tích cô ấy đâu. Anh ta hỏi lão Kim trong khu vườn có giếng ngầm hay cống thoát nước không? Lão Kim lắc đầu nói là không có chỉ là cây cối tươi tốt, rậm rạp người dễ giấu mình nên rất khó tìm. Sau đó lão Kim dẫn người thanh niên vào vườn tìm bạn gái một lần nữa nhưng vẫn không thấy gì cả. Mấy ngày sau lại có một người đến báo là đêm hôm qua bạn gái của anh ta lại mất tích ở trong khu vườn. Lão Kim nghe mà lo sợ loạng choạng đứng không vững nên vội vàng đến nha môn báo án.

Tri huyện nghe lão Kim nói cảm thấy sự tình rất nghiêm trọng vội dẫn mấy nha dịch đến ngay khu vườn Đinh hương để điều tra. Nha dịch tìm tất cả các ngóc ngách của khu vườn nhưng không thấy một dấu tích nào. Tri huyện ngồi suy nghĩ rồi sai nha dịch lấy gậy gõ xuống đất để tìm kiếm. Khi nha dịch gõ ở một chỗ nghe tiếng kêu biết là ở dưới có khoảng trống mới dùng xẻng cào bỏ lớp đất mỏng thì lộ ra một phiến đá, khi cạy phiến đá lên ở dưới là một con mương và thấy hai thi thể phụ nữ ngâm ở dưới mương. Tri huyện sai người khám nghiệm tử thi sau đó dán thông cáo để người nhà đến nhận thi thể và có cơ sở phá vụ án.    

Trước khi về huyện, Tri huyện đến xem ngôi nhà của lão Kim thấy có rất nhiều vò rượu, ông hỏi: "Xem ra ông là một người thích uống rượu, vậy dùng món nào nhắm rượu thì thích nhất?". Lão Kim nói: "Tôi thích uống rượu với món nhắm là thịt thật mềm". Tri huyện khen lão Kim mấy câu rồi đi.

Lúc này người khám nghiệm tử thi báo rằng cả hai thi thể đều bị cắt mất vú. Tri huyện cau mày suy nghĩ sao lại xảy ra chuyện kỳ lạ này thì người khám nghiệm tử thi ghé sát tai ông nói: "Đại nhân, thịt vú rất là mềm". Tri huyện trợn tròn mắt nói nhỏ: "Ý của ngươi nói là lão Kim…". 

"Không sai, đại nhân hãy gọi hắn đến nha môn".      

Tri huyện nghĩ một lúc rồi nói: "Ngay mai ta đi đến nhà hắn trước, các người sẽ đến sau nhưng nhớ là mặc quần áo dân thường". 

Sáng ngày hôm sau Tri huyện đến nhà lão Kim, lão tỏ ra rất luống cuống. Tri huyện cười nói là chỉ muốn trò chuyện cùng với lão và muốn thưởng thức rượu ngon cùng món thịt mềm của lão. Lão Kim nói đang có vò rượu ngon của con gái họ Tào biếu liền mang ra mời Tri huyện uống nhưng mới uống có vài chén mà cả hai đều say mềm như là trong rượu có thuốc mê. Một lúc lâu, lão Kim mở mắt thấy Tri huyện đã tỉnh và đang nhìn lão với vẻ tức giận, ở trên cái bàn có một con dao dính máu. Tri huyện ra lệnh giải lão Kim về nha môn.

Tin Tri huyện đã bắt được hung thủ giết người ở khu vườn Đinh hương gây chấn động cả huyện thành nhưng khi biết hung thủ là lão Kim thì người ta càng kinh ngạc hơn. Người ta kháo nhau rằng Tri huyện giả vờ đến thăm lão Kim rồi chúc cho lão say rượu sau đó tìm thấy con dao gây án ở dưới gầm giường của lão… Mọi người đều thán phục tài phá án của Tri huyện.  

Lão Kim bị tống vào ngục chờ ngày thi hành án.

Hôm nay Tri huyện rời nha môn đi dạo phố, mục đích của ông là đến thăm nhà thương gia họ Tào. Tri huyện không thông báo cho Tào Vinh trước mà đi thẳng vào, thấy Tào Vinh người béo mũm mĩm đang ngồi thiền. Khi nghe người quản gia báo là có Tri huyện đến thì ông ta ngây người vội vàng nhét quyển sách ở trên bàn xuống dưới gậm rồi đứng lên cung kính chào Tri huyện.

Tri huyện đi thẳng vào vấn đề là nghe nói tiểu thư nhà họ Tào cũng đến chơi vườn Đinh hương và hiện nay tiểu thư có được yên ổn không? Nếu tiểu thư không được yên ổn thì có cần gì ông sẽ giúp? Tào Vinh nói rằng cô con gái đi thăm người thân nên vắng nhà đã nhiều ngày và tiểu thư vẫn rất ổn. Tri huyện ngồi trò chuyện với Tào Vinh một lúc rồi cáo từ về nha môn.

Trở về đến nha môn Tri huyện tìm một cuốn sách đọc rồi mặt ông biến sắc, lúc này một nha dịch vào báo là đã xác minh con dao thu được ở nhà lão Kim chính là của nhà họ Tào. Ngay sau đó Tri huyện dẫn nha dịch đến nhà Tào Vinh, thấy Tri huyện đến, Tào Vinh mặt tái nhợt đứng ngây người như trời trồng. Tri huyện lập tức ra lệnh bắt trói Tào Vinh đưa về nha môn. 

Ngày thăng đường dân chúng đến xem xử án rất đông. Đứng dưới công đường là Tào Vinh run lẩy bẩy nhưng không chịu thừa nhận là đã giết hại hai người ở vườn Đinh hương.

Ánh mắt Tri huyện sắc như dao nhìn Tào Vinh: "Người chối việc sát hại hai người trong vườn Đinh hương cũng không sao nhưng người không thể chối việc cắt bộ ngực của con gái để làm thuốc?". Câu nói này của Tri huyện làm cả công đường kinh hoàng. Tri huyện nói tiếp: "Thôi được, bản quan sẽ giải thích rõ ngọn nguồn vụ án để kẻ sát nhân tâm phục khẩu phục". 

Tri huyện nói: "Manh mối ban đầu là các thi thể bị cắt hết bộ ngực mà lão Kim lại thích ăn thịt mềm, sau đó nha dịch tìm thấy trong nhà lão Kim có con dao dính máu nhưng ta nghĩ rằng không có tên sát nhân ngu ngốc nào lại giấu hung khí ở trong nhà của mình? Con dao này sau đó đã được người làm bếp nhà họ Tào xác nhận là của nhà họ Tào, còn việc ta cho bắt lão Kim chỉ là trò diễn kịch mà thôi. Khi ta đến nhà lão Kim uống rượu của con gái họ Tào biếu thì ta và Lão Kim đều bị mê man vì trong rượu có thuốc mê. Việc bỏ thuốc mê vào rượu để khi lão Kim uống là ngủ mê mệt và kẻ sát nhân dễ dàng hành động trong vườn Đinh hương. 

Ta biết Tào Vinh vừa mới lấy cô vợ thiếp, cô này rất xinh nhưng có một điểm xấu đó là bộ ngực rất nhỏ. Khi ta đến thăm nhà họ Tào thì thấy Tào Vinh hoảng hốt cất giấu một cuốn sách xuống gầm ghế. Đây là cuốn sách "Kỳ phương đại toàn", ta cũng có cuốn sách này. Khi về phủ đọc cuốn sách này mặt ta biến sắc vì trong cuốn sách có nói về phương thuốc dùng vú phụ nữ làm thuốc để làm cho bộ ngực phụ nữ nở nang và hai cô gái bị sát hại mục đích là để lấy bộ vú làm thuốc".  

Sau khi Tri huyện nói xong, mọi người trong công đường đều rất căm phẫn hành động giết người dã man của Tào Vinh. Cuối cùng Tri huyện bực tức hét lên: "Tào Vinh! Để thỏa mãn dục vọng bẩn thỉu ngươi đã làm những chuyện vô cùng xấu xa!".

Đến lúc này thì Tào Vinh nhũn người đứng không vững nữa … 

Nguyễn Thiêm (dịch)

Hoàng Thắng (Trung Quốc)  
.
.
.