Vụ án con lợn rừng

Chủ Nhật, 31/03/2024, 19:41

Lữ Sơn lấy dây thừng quấn chặt miệng con lợn, sau đó dùng dây buộc bốn chân của nó. Bốn chân của lợn Lữ Sơn không buộc trái phải với nhau như người ta thường làm mà là trước sau, chân trước và chân sau không buộc chặt vào nhau mà để ở giữa một đoạn dây dài. Cuối cùng, Lữ Sơn dùng cành cây làm ròng rọc và móc vào sợi dây dài nhấc con lợn rừng ra khỏi bẫy.

Cái chết bất ngờ

Một hôm, Lữ Sơn trở về nhà, mặt đỏ bừng, khắp người nồng nặc mùi rượu, hào hứng khoe với vợ: “Em yêu, hôm nay anh đã ăn thịt lợn rừng rồi, ngon quá!”. Vợ anh, Quế Hoa nghi ngờ, bĩu môi: “Anh phải thể hiện khả năng của mình bằng cách để vợ con anh cũng được thưởng thức!”.

Nghe thấy vợ thách thức mình, Lữ Sơn chỉ đáp: “Anh nhất định sẽ vào núi bắt một con lợn rừng còn sống em ăn thử”. Sau đó, chỉ đơn giản chuẩn bị một vài dụng cụ rồi rời đi mà không thèm ngoảnh lại. Không ngờ, Lữ Sơn ra đi mà không bao giờ trở về.

Hai ngày trôi qua, Quế Hoa hoảng sợ báo Cảnh sát và cầu xin mọi người giúp cô tìm kiếm chồng. Mọi người tìm kiếm khắp nơi nhưng không kết quả, họ chỉ tìm thấy bộ quần áo cùng đôi giày rách nát và bê bết máu của Lữ Sơn! Chẳng lẽ anh ta bị sói rừng ăn thịt?

Cảnh sát Trần đã gửi bộ đồ dính máu đi xét nghiệm và kết quả, đó là máu của Lữ Sơn.

Khi nghe tin dữ, Quế Hoa trợn mắt và đổ sập xuống.

Cảnh sát Trần thầm nghĩ trong núi có sói, nhưng số lượng không nhiều, hơn nữa Lữ Sơn có kinh nghiệm đi săn, người to khỏe, mang theo dao săn, sao có thể dễ dàng bị sói ăn thịt như vậy? Nếu Lữ Sơn không phải bị sói hại chết thì chỉ còn hai khả năng: thứ nhất là bị giết; thứ hai là dùng chiêu ve sầu vàng thoát xác và tẩu thoát.

Cảnh sát đã mở một cuộc điều tra, nhưng kết quả khiến họ thất vọng: Vợ chồng Lữ Sơn có mối quan hệ tốt, họ có rất nhiều tiền nên không có khả năng anh ta giả chết và bỏ trốn. Sau khi Lữ Sơn vào núi, trời đổ một trận mưa khá to, mọi manh mối đều bị xóa sạch và cuộc điều tra đi vào ngõ cụt.

Từ vụ án cũ

Đã gần bốn tháng trôi qua, một hôm, sĩ quan Trần lại đến vùng núi vì một vụ án trâu bò. Đột nhiên, anh thấy phía trước nhiều thôn dân tụ tập thành vòng tròn, xem ra rất náo nhiệt, thỉnh thoảng lại vang lên những tiếng kêu eng éc chói tai từ giữa tâm vòng người.

Cảnh sát Trần đi tới xem xét thì thấy một con lợn con bị trói ở giữa, da nó có sọc dọc màu nâu, vừa nhảy vừa kêu ré lên trên mặt đất, hóa ra là một con lợn rừng nhỏ.

Cảnh sát Trần thản nhiên hỏi: “Có phải lợn rừng nhỏ bắt được từ trong núi ra không?  Có người nhanh chóng trả lời: "Không phải nó bị bắt trên núi mà được mua từ mấy nhà hàng ở chân núi. Nghe nói thịt lợn rừng rất đắt nên tôi giữ lại chơi cho vui...”.

Sĩ quan Trần chợt lóe lên một ý nghĩ: Lữ Sơn biến mất khi vào trong núi bắt lợn rừng, vậy giữa con lợn rừng này và con lợn rừng kia có quan hệ gì không?

Cảnh sát Trần quay lại hỏi dân làng: “Con lợn rừng nhỏ mua ở đâu vậy?”.

b599b09b2feb80b5d9fa3.jpg -0
Minh họa: Tô Chiêm

Chủ lợn mải trêu chọc con lợn rừng nhỏ, không ngước mắt lên, trả lời: “Tôi mua nó của Lương Đại Quân, người có trang trại dưới chân núi”.

Sĩ quan Trần châm một điếu thuốc, cười hỏi: “Nhà anh ấy còn thuốc không? Tôi muốn mua một bao cho bố tôi. Nhân tiện, gia đình từ đâu đến? Còn con lợn rừng nhỏ?”.

- Nó là do con lợn nái nhà sinh ra, một lứa mấy con. Nhiều quá nên họ không thể nuôi chúng. Thật kỳ lạ, làm sao con lợn thường của anh ta có thể sinh ra một lũ lợn rừng? Con lợn nái của anh ta có vụng trộm với một con lợn rừng không? - Mọi người phá lên cười.

Sĩ quan Trần sải bước về phía nhà Quế Hoa trong tiếng cười.

Đến nhà Quế Hoa, sĩ quan Trần kiên nhẫn hỏi: “Quế Hoa, Lữ Sơn đã nói gì với chị khi anh ấy vào núi? Hãy kể lại chính xác nhé”. Quế Hoa rất ngạc nhiên khi sĩ quan Trần nhắc lại vụ việc đã xảy ra cách đây mấy tháng. Cô nhớ lại: “Lữ Sơn nói phải bắt một con lợn rừng còn sống mang về cho hai chúng tôi nếm thử…”. Cảnh sát Trần ngắt lời: “Chị chắc chắn là anh ấy muốn bắt lợn rừng sao? Một con lợn rừng còn sống?”.

Quế Hoa không chút do dự, gật đầu nói: “Tôi chắc chắn”.

Cảnh sát Trần vẻ mặt khó hiểu: “Chìa khóa là đây. Con lợn rừng cực kỳ hung hăng và mạnh mẽ, sinh ra đã có một đôi răng nanh, hổ báo còn không dám dây dưa với nó, vì sao Lữ Sơn có thể bắt sống nó?”. Với vẻ tự hào trên khuôn mặt, Quế Hoa nói: “Chồng tôi là thợ săn giỏi nhất trong núi, anh ấy có những phương pháp tuyệt vời mà người khác không dám làm. Lữ Sơn đã bắt sống được con lợn rừng: đầu tiên anh ấy tìm ra dấu vết của lợn rừng, sau đó đào một cái bẫy sâu và phủ cỏ lên, hai ngày sau, quả nhiên có một con lợn rừng lớn bị mắc vào bẫy. Lữ Sơn lấy ống thổi và kim gây mê ra, thổi kim ngay giữa miệng con lợn, bộ phận nhạy cảm và dễ bị tổn thương nhất trên cơ thể nó. Con lợn rừng gầm lên mấy tiếng rồi thiếp đi.

Lữ Sơn lấy dây thừng quấn chặt miệng con lợn, sau đó dùng dây buộc bốn chân của nó. Bốn chân của lợn Lữ Sơn không buộc trái phải với nhau như người ta thường làm mà là trước sau, chân trước và chân sau không buộc chặt vào nhau mà để ở giữa một đoạn dây dài. Cuối cùng, Lữ Sơn dùng cành cây làm ròng rọc và móc vào sợi dây dài nhấc con lợn rừng ra khỏi bẫy.

Lợn rừng tỉnh lại, lỗ mũi đã bị Lữ Sơn dùng sợi dây mảnh xuyên qua, nó đau đớn nhưng không cắn được, không chống cự được, chỉ có thể đi theo Lữ Sơn từng bước một”.

Sĩ quan Trần lắng nghe, cuối cùng khen ngợi: “Lữ Sơn thật thông minh..., tôi nhất định sẽ tìm ra một lời giải thích!”.

Chân núi có một khu ẩm thực, nơi những người sành ăn luôn trao đổi về nhiều món ngon khác nhau. Sau một hồi tìm kiếm, Cảnh sát Trần đã tìm thấy một bài báo về thực phẩm từ bốn tháng trước: Một nhóm người sành ăn đã ăn thịt lợn rừng tại một trang trại, bài báo còn kèm theo nhiều hình ảnh... Cảnh sát Trần lập tức liên lạc với cơ sở phát hành tờ báo, sau đó lên xe Cảnh sát đến chân núi, chở Quế Hoa theo rồi đi thẳng đến chỗ Lương, người đang bán thịt lợn rừng và điều hành một trang trại, một nhà hàng. Những người ăn uống đồng thanh: "Đây là nơi chúng tôi ăn thịt lợn rừng!".

Quế Hoa nói với cảnh sát Trần rằng Lương Đại Quân tính tình nóng nảy, quản lý kinh doanh kém lại đam mê cờ bạc, tiêu hết tiền tiết kiệm của gia đình, còn nợ rất nhiều khoản nợ bên ngoài, dân cho vay nặng lãi cứ đến đòi nợ mỗi ngày. Xe dừng lại, cảnh sát Trần nhìn quanh: Vị trí của trang trại này thật tốt, là con đường duy nhất để du khách lên xuống núi.

Ngoài nhà, phía sau sân rộng còn có một chuồng lợn, lúc này có một con lợn nái sề đang lười biếng nằm, mấy con lợn rừng con sọc dọc màu nâu đang tranh nhau bú sữa.

Nhìn thấy cảnh sát tới, ông chủ vội vàng chạy tới, tươi cười hỏi: “Anh đến ăn tối à? Mời ngồi!”. Cảnh sát Trần lạnh lùng đáp: “Lương Đại Quân, con lợn nái già của anh sao có thể sinh được lứa lợn rừng con này?”.

Lương Đại Quân tỏ vẻ bối rối: “Tôi cũng không biết nữa. Sân nhà tôi cao quá, chuồng lợn lại chắc chắn, lợn nái già không thoát ra được. Có lẽ là lợn rừng lẻn vào một đêm…”.

Sĩ quan Trần nhìn xung quanh và nói: “Điều này là không thể. Lợn rừng dù mạnh đến đâu, nó vẫn sợ người. Hơn nữa, nếu anh khóa cửa thì làm sao nó vào được? Vậy thì khả năng duy nhất là: có người bắt sống một con lợn rừng đi qua, sau đó con lợn rừng đó tạm thời bị nhốt vào chuồng lợn, tình cờ là con lợn nái đang trong thời kỳ động dục, lợn rừng mặc dù bị trói bốn chân nhưng vẫn có thể di chuyển. Điều trùng hợp hơn là, dù nó là lợn rừng thì chúng vẫn đương nhiên trở thành một cặp tạm thời. Thời điểm rất phù hợp, bởi vì thời kỳ mang thai của lợn nái là khoảng 114 ngày, cộng với bao nhiêu ngày đã trôi qua kể từ khi lợn con được sinh ra và cái chết của Lữ Sơn đã xảy ra cách đây gần bốn tháng.

Vì vậy sĩ quan Trần hét lên: “Lương Đại Quân, nếu như không có người liều chết để bắt được lợn rừng, vậy thịt lợn rừng mà anh bán cho khách du lịch đến từ đâu?”. Sắc mặt của Lương Đại Quân đột nhiên thay đổi, trợn mắt muốn tìm cớ, vừa lúc, một viên cảnh sát hét lên: “Tìm thấy rồi! Tìm thấy rồi!”.

Cảnh sát Trần đưa Lương Đại Quân đến chuồng lợn, Lương Đại Quân đột nhiên ngã xuống. Hóa ra hai người cảnh sát đã đào vài chỗ và họ đang đứng trước một cái hố sâu, trong hố lộ ra một thi thể chưa phân hủy hoàn toàn. Quế Hoa chỉ thoáng nhìn đã la thất thanh, người chết chính là Lữ Sơn, chồng cô.

Lương Đại Quân hoàn toàn suy sụp và khai nhận toàn bộ sự việc một cách trung thực: Một ngày khoảng 4 tháng trước, hắn đang ngồi ở nhà thì đột nhiên nghe thấy một âm thanh kỳ lạ bên ngoài, khi đi ra ngoài, hắn thấy Lữ Sơn đang dẫn một con lợn rừng lớn qua.

Lương Đại Quân nhìn nó với ánh mắt thèm muốn, đột nhiên trong lòng rung động, con lợn rừng to lớn này ít nhất cũng phải nặng hai tạ, nếu một ký thịt có giá 40 tệ thì nó trị giá 8.000 tệ, nếu hắn có thể có được nó... Lương Đại Quân lập tức nhiệt tình ôm lấy Lữ Sơn, nói muốn đãi anh hai ly, Lữ Sơn có nhiều mặt tốt, nhưng anh thích thứ trong cốc thì không tốt chút nào, không thể rời đi được. Nghe tiếng “rượu”, anh lùa con lợn rừng vào chuồng lợn, khóa cửa lại, ngồi xuống bưng rượu lên uống.

Sau vài ly rượu, Đại Quân lộ ý định thực sự của mình và yêu cầu Lữ Sơn bán chịu con lợn rừng cho hắn và hắn sẽ trả lại tiền ngay sau khi chế biến nó thành đồ ăn bán cho khách du lịch. Lữ Sơn nghe vậy lập tức tỉnh táo lại, Lương Đại Quân nghiện cờ bạc, mắc nợ bên ngoài rất nhiều, bán chịu lợn cho hắn sao?

Lữ Sơn lập tức buông chén, đứng dậy đi ra dắt lợn rời đi, không ngờ phía sau Lương Đại Quân đã đỏ vằn mắt, lúc này vợ con hắn đều không có ở nhà. Không chần chừ thêm, hắn vung búa đánh ngã Lữ Sơn, sau đó đào hố chôn xác. Để che giấu tội ác, hắn ném bộ quần áo đẫm máu của Lữ Sơn lên núi.

Tuy Lương Đại Quân đã tính toán mọi chuyện, nhưng không ngờ khi hai người đang uống rượu, hai con lợn trong chuồng đã động tình bò đến với nhau và để lại những bằng chứng không thể chối cãi.

Trần Dân Phong (dịch)

Tả Cát Bình (Trung Quốc)
.
.
.