Những nghi án giết người của Elvis Presley

Thứ Tư, 17/01/2024, 15:10

Đầu tháng 8 năm 1977, Elvis Presley và bạn gái Geng Geer đang hồi phục sức khỏe tại nhà trong khi chuẩn bị cho buổi diễn tiếp theo. Sáng sớm ngày 16, khi có người chạy vào thì thấy Elvis nằm trên sàn nhà tắm, không còn dấu hiệu của sự sống. Khám nghiệm cho thấy nguyên nhân cái chết là do bị rối loạn nhịp tim nặng, cộng với việc dùng thuốc quá liều dẫn đến đột tử do đau tim.

Cái chết của Elvis Presley

Danh ca Elvis Presley, 20 tuổi là nhân vật nổi tiếng nhất trong lịch sử nhạc pop thế giới thế kỷ 20, âm nhạc của ông đã vượt qua các ranh giới chủng tộc và văn hóa, tích hợp nhạc đồng quê, nhạc blues và nhạc rock miền núi, khiến nhạc rock bắt đầu quét qua nền âm nhạc thế giới như một cơn lốc, ông được mệnh danh là "cha đẻ của nhạc rock".

Những nghi án giết người của Elvis Presley -0
Minh họa: Tô Chiêm

Đầu tháng 8 năm 1977, Elvis Presley và bạn gái Geng Geer đang hồi phục sức khỏe tại nhà trong khi chuẩn bị cho buổi diễn tiếp theo. Sáng sớm ngày 16, khi có người chạy vào thì thấy Elvis nằm trên sàn nhà tắm, không còn dấu hiệu của sự sống. Khám nghiệm cho thấy nguyên nhân cái chết là do bị rối loạn nhịp tim nặng, cộng với việc dùng thuốc quá liều dẫn đến đột tử do đau tim.

Sau khi mẹ của Presley biết tin, bà rất đau buồn và qua đời ngay lập tức.

Chiều hôm đó, cha của Elvis - Eldian, thông báo tin con trai mình qua đời khiến cả thế giới chấn động.

Trước sự chứng kiến của gần 100.000 người hâm mộ, Elvis đã được chôn cất ở khu vườn sau nhà tại trang viên Tupelow. Để ngăn chặn những người hâm mộ cuồng nhiệt xâm hại mộ, Eldian đã phải phong kín quan tài của Elvis bằng bê tông.

Bốn ngày sau khi Elvis Presley được chôn cất, một phụ nữ tên Catherine đến Tupelow cùng với một đứa trẻ khoảng 3 tuổi, nói rằng đứa trẻ đó thuộc về Elvis Presley và cô ta tuyên bố sẽ thừa kế tài sản.

Eldian biết Catherine, cô từng là tay chơi bass dưới thời Elvis Presley, xinh đẹp và gợi cảm. Eldian ra lệnh cho người hầu đưa họ vào phòng khách trước.

Không ngờ, sáng hôm sau, khi người hầu đến gọi Catherine đi ăn sáng thì phát hiện cô và đứa trẻ đã chết trên giường trong phòng khách vì bị dao đâm vào ngực. Eldian nhanh chóng gọi Cảnh sát.

Khi Cảnh sát Memphis đến, họ phát hiện ra rằng Catherine đã chết và con của cô đã bị đâm một nhát chí mạng vào tim. Hiện trường không có dấu hiệu vật lộn, chỉ thu được 3 dấu vân tay và 1 dấu giày.

Những điều kỳ lạ xảy ra thường xuyên

Ban đầu Cảnh sát nghi ngờ thủ phạm có thể là Eldian, cha của Elvis, vì Elvis để lại tài sản thừa kế gần 300 triệu đô la Mỹ và hàng chục triệu đô la Mỹ tiền bản quyền hàng năm. Cảnh sát nghi ngờ Eldian lo lắng Catherine sẽ lấy đi khối tài sản thừa kế khổng lồ mà con trai họ để lại nên đã thủ tiêu.

Tuy nhiên, dấu vân tay và dấu giày thu được qua so sánh không khớp với Eldian và những người khác trong gia đình. Vài ngày sau, một sĩ quan Cảnh sát vô tình phát hiện ra dấu chân để lại tại hiện trường giống với đôi giày thể thao "Elvis Presley Edition" do nhà máy giày Nike đặc biệt sản xuất cho Elvis Presley nên dấu vân tay lấy ra từ hiện trường vụ án mạng được đối chiếu với dấu vân tay của Elvis trong cơ sở dữ liệu và không ngờ rằng những dấu vân tay đó chính là dấu vân tay của ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa bên phải của Elvis.

Điều này khiến Cảnh sát Memphis chết lặng. Elvis Presley rõ ràng đã chết, vậy làm sao có thể để lại dấu vân tay tại hiện trường vụ sát hại hai mẹ con Catherine?

Họ tách cuộc điều tra thành hai phần: Đầu tiên, họ phỏng vấn các tổ chức nghiên cứu và chuyên gia có uy tín nhất để xem liệu có dấu vân tay giống hệt nhau trên thế giới hay không. Các chuyên gia giải thích rằng sự hình thành dấu vân tay chủ yếu do di truyền, môi trường phát triển, yếu tố tinh thần và các yếu tố khác nên trên thế giới không thể có hai dấu vân tay giống hệt nhau. Thứ hai là điều tra xem liệu ai đó có thể đã mạo danh hoặc sao chép dấu vân tay của Elvis hay không. Kết quả là nếu ai đó muốn mạo danh hoặc bắt chước dấu vân tay của một người thì đơn giản là họ không thể làm được do dấu vân tay của con người quá tinh tế nên có những khác biệt nhỏ mà mắt thường không thể nhìn thấy được,.

Vì bằng chứng mạnh mẽ nhất chỉ ra Elvis Presley là kẻ sát nhân, không tìm thấy bằng chứng nào khác nên khả năng người khác phạm tội bị loại trừ nên vụ án rơi vào bế tắc.

Ngay lúc đang đau đầu về vụ án này thì Cảnh sát lại nhận được một tin báo khác từ gia đình Eldian: Kostya, cháu trai của Elvis Presley, đã bị giết. Đây là người thứ tư trong gia đình qua đời kể từ cái chết của Elvis Presley.

Năm 1973, Elvis Presley công khai tuyên bố rằng vì ông chỉ có một cô con gái nên đã nhận Kostya làm con nuôi.

Qua điều tra Cảnh sát phát hiện ra rằng Kostya bị giết giống như cách đã thực hiện với mẹ con Catherine rồi bị kéo đến mộ Elvis. Lần theo vết máu đến hiện trường vụ án mạng - phòng ngủ của Kostya, Cảnh sát lại tìm thấy dấu vân tay và dấu giày của Elvis.

Cho dù dấu giày có thể giả mạo thì dấu vân tay lại không thể giả mạo được. Chuyện gì đang xảy ra vậy? Cảnh sát đang thắc mắc: Chẳng lẽ Elvis đã chui ra khỏi mộ và giết chết con mình? Hay Elvis chưa chết?

Không biết ai đã loan tin Cảnh sát muốn mở mộ Elvis nên ngay lập tức làm dấy lên sự phản đối mạnh mẽ từ những người hâm mộ Elvis. Cảnh sát Memphis đã phải từ bỏ ý định mở mộ Elvis.

Mối họa thừa kế

Trong vài tháng sau, hai người thân của Elvis Presley qua đời một cách khó hiểu, một người là người chú đã nhận Elvis Presley làm con riêng từ khi còn nhỏ, và người còn lại là chú của Elvis Presley. Cảnh sát cũng lại thấy dấu vân tay và dấu giày của Elvis tại hiện trường vụ án mạng.

Điều khó hiểu hơn nữa là vào ngày 9 tháng 11 năm 1979, Eldian, cha của Elvis, bị sát hại trong một khách sạn khi ông đến Memphis để dự đám tang một người bạn. Cảnh sát cũng tìm thấy dấu vân tay và dấu giày của Elvis trong phòng Eldian.

Lúc này, Memphis vừa thay thế một Cảnh sát trưởng tên Gonzales, người quyết tâm giải quyết vụ án bằng mọi giá.

Gonzalez bắt đầu một cuộc điều tra chuyên sâu và chi tiết bắt đầu từ vụ sát hại cha của Eldian. Khi điều tra hiện trường vụ án, anh ta còn mang theo máy phân tích đa phổ, thiết bị này không chỉ có thể tìm và phân tích dấu vân tay cực nhỏ mà còn có thể phân tích thành phần hóa học của các chất khác nhau tại hiện trường và từ nơi lấy được dấu vân tay của Elvis, họ đã tìm thấy formaldehyde.

Gonzalez giàu kinh nghiệm cho rằng formaldehyde là thành phần chính của formalin, ông mạnh dạn đoán: Có thể ai đó đã bí mật cắt các ngón tay của Elvis Presley khi ông được chôn cất và để tránh chúng bị khô và hư hỏng nên đem ngâm các ngón tay vào formalin, sử dụng các ngón tay của Elvis Presley để phạm tội và cố tình để lại dấu vân tay đó tại hiện trường vụ án nhằm đánh lạc hướng điều tra của Cảnh sát?

Gonzalez lại đề nghị mở quan tài của Elvis để xem các ngón tay của ông có còn ở đó hay không. Đề xuất này lại bị gia tộc Elvis phản đối và gây ra các cuộc biểu tình của người hâm mộ Elvis.

Vào ngày 24 tháng 3 năm 2013, Lisa Marie, con gái duy nhất của Elvis Presley, bất ngờ gặp gỡ Templeway người bạn thân của cha mình và là tác giả cuốn sách "Elvis Presley: A Biography of Elvis Presley". Cô nói với Templeway rằng cô có điều gì đó quan trọng muốn tiết lộ với anh ta. Hóa ra mẹ ruột của Lisa Marie là Priscilla đã qua đời vì bệnh tật cách đây không lâu. Sau khi mẹ qua đời, Lisa Marie cảm thấy mình nên làm sáng tỏ bí ẩn về hàng loạt điều kỳ lạ xảy ra sau cái chết của cha mình, để ông không còn bị đối xử bất công nữa.

Lisa Marie kể với Templeway rằng cha cô Elvis Presley và mẹ cô Priscilla đã yêu nhau từ cái nhìn đầu tiên, nhưng mẹ của cô mới 14 tuổi, và ông ngoại cô, từng là Thượng úy trong Lực lượng Đặc nhiệm Hoa Kỳ ở Đức, rất coi thường Elvis lúc bấy giờ ông còn chưa có tiếng tăm gì nên ép hai người phải chia tay. Không ngờ bảy năm sau cha mẹ lại gặp lại nhau, lúc này Elvis Presley đã nổi tiếng khắp thế giới, ông ngoại cô không có lý do gì để phản đối hai người tổ chức đám cưới vào ngày 1 tháng 5 năm 1967 và sinh con vào năm sau. Tuy nhiên, do nhu cầu của người hâm mộ, Elvis phải bận rộn biểu diễn khắp thế giới nên mối quan hệ của cha mẹ cô ngày càng nhạt đi, khi cô lên 5 tuổi thì họ ly hôn và Lisa Marie sống với mẹ.

Sau khi Elvis qua đời, Lisa Marie và ông nội Eldian nghiễm nhiên trở thành những người thừa kế đầu tiên tài sản của Elvis.

Ông ngoại của Lisa Marie, ông rất yêu thương và lo lắng cháu gái mình sẽ bị thiệt hại khi chia tài sản thừa kế, Elvis Presley khi qua đời không để lại di chúc, nhằm bảo vệ một số tài sản mà yêu cầu có dấu vân tay làm mật khẩu để không bị rút trong tương lai, vì vậy khi chôn cất Elvis, ông đã lặng lẽ dùng kéo cắt ba ngón tay của Elvis rồi cẩn thận ngâm chúng trong formalin - ý định ban đầu của ông lúc đó chỉ là dùng các ngón tay của Elvis làm bằng chứng cho danh tính của Elvis.

Không ngờ đúng lúc này, Catherine xuất hiện cùng các con. Để ngăn cản Catherine và các con của cô tranh giành quyền thừa kế với cháu gái, ông ta đã thuê người giết mẹ con Catherine, sau đó để lại dấu vân tay và dấu giày của Elvis tại hiện trường nhằm làm nhầm lẫn phán đoán của Cảnh sát. Kết quả là Cảnh sát đã thực sự bị lừa và vụ án đã rơi vào bế tắc. Từ đó về sau, mỗi khi phát hiện người có thể tranh giành quyền thừa kế với Lisa Marie, ông ngoại sẽ thuê người loại bỏ họ, cuối cùng ngay cả Eldian cũng không tha...

Trần Dân Phong (dịch)

Isaac Power (Mỹ)
.
.
.