“Xuyên tường” bắt tội phạm sử dụng công nghệ cao

Thứ Năm, 04/01/2024, 09:32

Một buổi sáng đầu tháng 8/2023, Thượng tá Trần Huy Việt, Trưởng phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm (PCTP) sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Bắc Giang vội vã lên đường cùng Ban chuyên án và khoảng 100 cán bộ, chiến sĩ Công an thành phố Bắc Giang, Phòng Cảnh sát cơ động và một số đơn vị nghiệp vụ khác của Công an tỉnh Bắc Giang.

Dù đã dày dặn kinh nghiệm trong điều tra và phá án nhưng đứng trước chuyên án này, anh lại có những cảm xúc đặc biệt. Đối tượng hoạt động trên không gian mạng, nhưng địa điểm lưu trú để hoạt động phạm tội thì lại ở Hà Nội, địa bàn “lạ nước, lạ cái” đối với các CBCS trong Ban Chuyên án.

Hàng nghìn tỷ đồng và hàng nghìn bị hại

Thượng tá Trần Huy Việt trăn trở: “Các đối tượng phạm tội hoạt động trên không gian mạng và để vén bức màn trong một “thế giới ảo” nhằm vạch mặt, chỉ tên những hành vi vi phạm pháp luật là một yêu cầu không đơn giản. Hơn nữa, qua nắm tình hình trên không gian mạng, kết hợp với rà soát, nắm tình hình trên địa bàn thực tế, Ban chuyên án xác định có hàng chục đối tượng hiện đang thuê 7 căn hộ chung cư của nhiều tòa chung cư khác nhau ở một khu chung cư cao cấp rộng lớn thuộc huyện Gia Lâm và 2 địa điểm ở huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội để hoạt động phạm tội.

Do đó, Ban chuyên án phải tính toán xây dựng các phương án đánh bắt kỹ lưỡng, khả thi nhất nhằm phá án thành công, bảo đảm cao nhất yêu cầu nghiệp vụ, pháp luật vì chỉ cần sơ xuất ở một khâu nào đó thì rất dễ rơi vào tình trạng “đứt dây động rừng”; các đối tượng chỉ cần thao tác vài cú nhấp chuột thì sẽ nhanh chóng xóa mất tất cả dữ liệu liên quan đến hành vi phạm tội”.

“Xuyên tường” bắt tội phạm sử dụng công nghệ cao -0
CBCS Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao tại hiện trường vụ án giả danh nhân viên ngân hàng lừa đảo.

Khi thời điểm phá án được xác định, 9 mũi công tác đồng loạt ập vào kiểm tra 9 địa điểm trên. Trước mắt các cán bộ, chiến sĩ là gần 40 đối tượng trong độ tuổi thanh thiếu niên, từ 17 đến 25 tuổi ở nhiều địa phương khác nhau tụ tập cùng với hàng trăm bộ máy tính, thiết bị phát sóng Internet, thẻ ngân hàng, thẻ sim điện thoại, điện thoại di động và nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Đối tượng có vai trò chủ mưu, cầm đầu trong vụ án này được xác định là Trần Văn Mạnh, 21 tuổi, ở An Tiến, Mỹ Đức, Hà Nội và các đối tượng có vai trò giúp sức tích cực khai nhận đã thu mua các tài khoản Facebook ảo rồi dùng các ứng dụng trên nền tảng Internet chạy quảng cáo nhằm tăng tương tác; đồng thời, tập trung gửi đăng quảng cáo vào các hội nhóm cho vay tiền; giả danh nhân viên của các ngân hàng, tổ chức tín dụng hỗ trợ các gói vay với mức lãi suất ưu đãi, giải ngân nhanh trong ngày; sau đó, yêu cầu người dân cần vay tiền phải chuyển các khoản tiền như: phí giải ngân, phí bảo hiểm cho khoản vay… tới các tài khoản ngân hàng do chúng chỉ định. Với thủ đoạn lừa đảo như trên, lực lượng phá án xác định nhóm đối tượng trên đã lừa đảo chiếm đoạt trên 30 tỷ đồng của hàng nghìn bị hại trên địa bàn cả nước.

Nhớ lại vào cuối năm ngoái, cũng qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, những trinh sát Phòng An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Bắc Giang đã phát hiện một số trang web nghi vấn có dấu hiệu đánh bạc và tổ chức đánh bạc quy mô đặc biệt lớn. Đơn vị đã cùng Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh và các đơn vị nghiệp vụ khác huy động lực lượng, biện pháp tổ chức xác minh trong một thời gian dài và xác lập chuyên án đấu tranh.

Đến ngày 20/12/2022, Ban chuyên án quyết định phá án. 10 mũi công tác với gần 100 cán bộ, chiến sĩ đã đồng loạt tiến hành lệnh bắt, khám xét khẩn cấp đối với các đối tượng liên quan trong đường dây này tại huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang và tại căn hộ trong Khu đô thị Vinsmart City ở phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bắc Giang xác định 7 đối tượng tham gia đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc. Trong đó, đối tượng Ngô Đức Hạ 25 tuổi, ở Xuân Lạn, xã Hương Mai, huyện Việt Yên (Bắc Giang) có vai trò cầm đầu đường dây. Từ khoảng tháng 4/2021, đối tượng Ngô Đức Hạ thuê một đối tượng lập website “clmm.me” và “clmmz.me” để phục vụ hoạt động tổ chức đánh bạc.

Trong vụ án này, các đối tượng sử dụng phương thức, thủ đoạn hoạt động phạm tội rất mới, khép kín, lợi dụng việc giao dịch của ví điện tử MoMo để thực hiện hành vi phạm tội. Các đối tượng đã tự tạo lập, điều hành, quản trị website, sử dụng hàng nghìn tài khoản MoMo khác nhau để phục vụ việc tổ chức đánh bạc trên website; mỗi ngày phát sinh khoảng 50.000 giao dịch đánh bạc với tổng số tiền đánh bạc từ 3 đến 4 tỷ đồng.

Tổng số lượng giao dịch tổ chức đánh bạc và đánh bạc của hai website trên tính đến thời điểm bắt giữ các đối tượng là khoảng 2.000 tỷ đồng; thu hút hàng nghìn người chơi trên cả nước, ảnh hưởng rất lớn đến an ninh trật tự. Từ hoạt động tổ chức đánh bạc, trung bình mỗi tháng, đối tượng Ngô Đức Hạ thu lợi khoảng 2 tỷ đồng. Các đối tượng còn lại cũng thu lợi với số tiền lớn hàng tháng, thậm chí, có đối tượng được Ngô Đức Hạ trả cho cả trăm triệu đồng mỗi tháng.

Để có thể phát hiện, đấu tranh thành công với những vụ án lớn như trên, Thượng tá Trần Huy Việt cho rằng, đó là kết quả của nhiều tháng ngày các cán bộ trinh sát của anh phải cần mẫn, thường xuyên, liên tục “lang thang trên mạng” để có thể “đi xuyên tường” nắm bắt được các hoạt động vi phạm pháp luật của tội phạm sử dụng công nghệ cao. Bởi hiện nay, loại tội phạm này thường ở tại các phòng biệt lập, các căn hộ chung cư, sử dụng các thiết bị điện tử kết hợp công nghệ cao để thực hiện các hành vi phạm tội.

Bên cạnh đó, các đối tượng thường tổ chức hoạt động phạm tội có tổ chức chặt chẽ, số lượng đối tượng tham gia đông, xây dựng sẵn các kịch bản để phạm tội. Chính vì vậy, việc nắm tình hình phải được thực hiện trên không gian mạng ở tất cả các lĩnh vực, chuyên đề như: lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đánh bạc và tổ chức đánh bạc, thương mại điện tử, quảng cáo trực tuyến, tội phạm ma tuý, vũ khí, vật liệu nổ… Giữa mênh mông rộng lớn của các nền tảng mạng xã hội với phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng đa dạng, tinh vi và thường xuyên thay đổi nên việc đi tìm và phát hiện ra những dấu hiệu, hành vi phạm tội của các đối tượng cũng là một thách thức.

Vì an ninh con người

Có thể nói, hoạt động của tội phạm sử dụng công nghệ cao hiện nay không giới hạn ở không gian, thời gian nào và bất kỳ ai cũng có thể trở thành nạn nhân nếu như không có ý thức phòng ngừa tốt. Đồng thời, hậu quả của tội phạm sử dụng công nghệ cao gây ra cho xã hội, cho người dân là rất lớn; không chỉ gây thiệt hại về tài sản mà còn làm ảnh hưởng tới tinh thần, sức khoẻ, tính mạng của người dân.

“Xuyên tường” bắt tội phạm sử dụng công nghệ cao -1
Hiện trường vụ án giả danh y, bác sĩ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người bệnh.

Thiếu tá Chu Văn Hiệu, Phó trưởng phòng An ninh mạng và PCTP sử dụng cao, Công an tỉnh Bắc Giang chia sẻ: “Là những người trực tiếp làm công tác này, mỗi khi người dân bị các đối tượng sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt số lượng lớn tiền với những chiêu trò lừa đảo khác nhau, chúng tôi lại nhận thấy trách nhiệm của mình ở trong đó”.

Gần đây nhất, tại huyện Tân Yên, cơ quan Công an đã phát hiện một nhóm đối tượng giả danh y, bác sĩ nổi tiếng ở các bệnh viện lớn trong cả nước để lừa đảo, chiếm đoạt số lượng lớn tiền của những người đang mắc các căn bệnh ung thư, u bướu.

Phòng An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao đã phối hợp với Công an huyện Tân Yên và các đơn vị nghiệp vụ có liên quan đã xác định đối tượng lừa đảo là vợ chồng là Nguyễn Thị Hiền, 27 tuổi và Đặng Văn Thắng, 29 tuổi, trú tại Văn Lãng, Quang Trung, huyện Phú Xuyên, Hà Nội, cùng quản lý Công ty TNHH Bảo Long Dược ở phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Chỉ trong vòng hơn một năm, từ tháng 10/2022 đến khi bị bắt, nhóm đối tượng này đã bán trót lọt khoảng 80.000 đơn hàng thực phẩm chức năng, thuốc chữa bệnh không rõ nguồn gốc cho hơn 35.000 bị hại ở khắp các tỉnh, thành trên cả nước, thu về khoảng 165 tỷ đồng. Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố, bắt giam tổng số 23 bị can liên quan đến vụ án này.

Chia tay các cán bộ chiến sĩ Phòng An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao giữa lúc các anh lại tất bật chuẩn bị lên đường phá một vụ án khác, chúng tôi càng thấu hiểu, cuộc chiến phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao của những cán bộ, chiến sĩ an ninh phòng chống tội phạm công nghệ cao còn lắm gian nan và cần nhiều sự hy sinh, cống hiến thầm lặng.

Minh Thúy
.
.
.