Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Nam Định: 25 năm nhìn lại

Thứ Năm, 21/04/2022, 08:07

"Lính ma túy thương nhau như anh em ruột. Bởi vì không đoàn kết, không chung lòng góp sức thì không thể nào có được kết quả đấu tranh thành công với các chuyên án ma túy lớn" - Thượng tá Nguyễn Đức Tiến, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Nam Định chia sẻ.

Tính đến ngày 12/3 vừa qua thì Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh vừa tròn 25 năm thành lập. Những thế hệ Cán bộ chiến sỹ (CBCS) công tác ở đơn vị luôn kiên trì vượt qua thách thức, giành thế chủ động trong cuộc chiến dài hơi với "cái chết trắng".

Thương hiệu đơn vị Anh hùng

Còn nhớ, khi tôi mới bước chân vào nghề báo thì xảy ra vụ án ma túy ở Nam Định gây rúng động cả nước. Hồi đó, những sinh viên vừa ra trường và mới bước vào nghề báo như chúng tôi thường háo hức, mong muốn được tìm hiểu hành trình phá án của các anh để có thể ghi lại những câu chuyện đằng sau chiến công ấy. Đó là chuyên án bắt giữ ông trùm ma tuý Nguyễn Văn Tám và đồng bọn. Đây là đường dây buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy có quy mô lớn nhất toàn quốc thời bấy giờ. Hàng trăm bánh heroin đã được Nguyễn Văn Tám và đồng bọn vận chuyển từ nước ngoài về các tỉnh phía Bắc tiêu thụ.

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Nam Định: 25 năm nhìn lại -0
Đối tượng và tang vật ma túy bị thu giữ trong một chuyên án.

Trải qua 132 ngày đeo bám đối tượng đầy cam go, đơn vị đã bắt giữ thành công Nguyễn Văn Tám và 30 đối tượng trong đường dây; mở rộng điều tra, làm rõ hành vi của 140 đối tượng có liên quan. Chuyên án ấy được phá thành công chỉ sau khi thành lập Phòng CSĐT tội phạm về ma túy công an tỉnh Nam Định đúng một năm.

Năm 2012, kỷ niệm 15 năm thành lập, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy gây tiếng vang toàn quốc khi triệt phá một đường dây ma túy và tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng tại “chảo lửa” ma túy Thanh Châu của tỉnh Hà Nam. Đường dây này do vợ chồng Nguyễn Sỹ Lý và Lê Thị Đức, trú tại xã Thanh Châu, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam cầm đầu. Tang vật thu giữ, ngoài ma túy còn có 7 khẩu súng quân dụng, trong đó có 1 khẩu súng đã lên đạn, 291 viên đạn và nhiều vật chứng có liên quan. Nhìn số vũ khí này, không ít người rùng mình sợ hãi bởi chỉ cần một giây mất cảnh giác, rất có thể xảy ra thương vong với trinh sát ma túy khi bắt giữ đối tượng.

Năm 2017, đơn vị tiếp tục ghi dấu tuổi 20 với chuyên án thu giữ 45kg ma túy đá và 30 bánh heroin. Chuyên án này không chỉ thu giữ khối lượng ma túy đá lớn nhất trên phạm vi toàn quốc tính đến thời điểm bắt giữ; mà còn hé lộ thêm một cung đường vận chuyển ma túy mới. Chiến công này của đơn vị được Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch UBND tỉnh gửi thư khen ngợi.

Dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy tiếp tục phối hợp với các đơn vị Công an trong tỉnh và một số lực lượng khác như Cảnh sát Biển Việt Nam, Cục Hải quan Hải Phòng, Bộ đội Biên phòng... đấu tranh thắng lợi hàng trăm chuyên án. Ngoài đấu tranh với đường dây phạm tội về ma túy, Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý còn triệt xóa các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy; triệt xóa các điểm “bay lắc” chứa chấp, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện; nhất là trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp. Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ma túy và tác hại của ma túy cũng được chú trọng đẩy mạnh bằng nhiều hình thức.

Có thể nói, từ heroin đến các loại ma túy mới như: ma túy tổng hợp, ma túy đá, ma túy dạng thảo mộc như “cỏ Mỹ”, “lá thiên đường”,… thậm chí, tội phạm ma túy tàng trữ cả vũ khí nóng. Song những chiến sỹ phòng, chống ma túy của Công an tỉnh Nam Định vẫn luôn giành thế chủ động trong cuộc chiến dài hơi này. Bắt giữ những đối tượng phạm tội manh động, gian xảo nhất. Làm rõ mọi thủ đoạn ngụy trang, cất giấu ma túy của các đối tượng phạm tội. Động lực để các anh kiên trì vượt qua mọi gian khó, ngoài tình yêu nghề thì chính là sự ghi nhận, cổ vũ, ủng hộ của các cấp, các ngành, đặc biệt là sự đùm bọc, giúp đỡ của nhân dân

Phía sau những chiến công

Mỗi một vụ án về ma túy, để có chứng cứ, các trinh sát phải bí mật điều tra trong một thời gian dài. Các anh, các chị chấp nhận nằm bờ, ngủ bụi, uống nước suối qua ngày, lăn lộn tại các "chảo lửa" ma túy, theo dõi nhất cử nhất động của đối tượng. Khép lại quá trình bí mật điều tra với nhiều gian khổ, bước vào giai đoạn bắt giữ đối tượng phạm tội, các trinh sát lại đối mặt với những hiểm nguy mới. Đó là nguy cơ lây nhiễm HIV từ đối tượng, nguy cơ bị thương do đối tượng sử dụng vũ khí chống trả; nguy cơ lây nhiễm COVID-19...

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Nam Định: 25 năm nhìn lại -0
Ma túy tổng hợp được các đối tượng cất giấu, ngụy trang trong hộp sữa bột chuyển từ CHLB Đức về Việt Nam.

Thực tế đã có CBCS của đơn vị bị thương trong quá trình truy bắt đối tượng. Mới đây, Đại úy Trần Tất Lại, cán bộ Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý cùng đồng đội triệt xóa tụ điểm mua bán, tàng trữ, chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy tại thôn Dinh Tần, xã Yên Bằng, huyện Ý Yên. Trong quá trình tham gia bắt giữ 3 đối tượng, đồng chí Trần Tất Lại bị gãy xương gót chân trái, phải bó bột điều trị nhưng vẫn nén đau cùng đồng đội tham gia bắt giữ các đối tượng phạm tội.

Phía sau những chiến công, phía sau những lời khen ngợi của nhân dân, không chỉ có nguy hiểm cận kề, sự sống và cái chết chỉ cách nhau trong gang tấc, mà còn đó những day dứt về trách nhiệm với gia đình, người thân. Gác lại những niềm riêng, các trinh sát ma túy sẵn sàng cống hiến vì một xã hội bình yên. Cuộc chiến chống ma túy vẫn còn nhiều gian khổ và chưa bao giờ hết khốc liệt. Vậy nhưng, anh em sống với nhau luôn thắm tình đồng đội: quan tâm, chăm sóc nhau như người thân trong gia đình.

"Trong cuộc đấu tranh cam go, quyết liệt và vô cùng phức tạp với tội phạm ma túy, đòi hỏi người cán bộ, chiến sĩ phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, yêu nghề, tinh thần đồng đội, hết lòng vì nhiệm vụ. Do đó, chúng tôi rất coi trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho CBCS. Mỗi CBCS phải luôn nhạy bén, nắm bắt diễn biến tình hình tội phạm, đặc biệt coi trọng công tác nghiệp vụ trinh sát, chủ động phòng ngừa, lấy phòng ngừa là cơ bản, kết hợp chặt chẽ giữa phòng ngừa với tấn công tội phạm. Mỗi vụ án được khám phá thành công, không chỉ có bắt đúng người, xác định đúng tội mà chúng tôi luôn chú trọng việc cảm hóa, giáo dục đối tượng để họ nhận thức được lỗi lầm mà cải tạo hoàn lương, sống đúng theo quy định của pháp luật" - Thượng tá Nguyễn Đức Tiến tâm sự.

Những nỗ lực phòng chống ma túy của đơn vị đã được Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, UBND tỉnh và Giám đốc Công an tỉnh ghi nhận, biểu dương, khen thưởng. Tự hào nhất là danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới được trao tặng vào năm 2015.

Những cán bộ, chiến sỹ CSĐT tội phạm về ma tuý hôm nay đã phát huy được truyền thống Anh hùng, những kinh nghiệm quý báu về phòng ngừa, ngăn chặn tệ nạn và tội phạm ma túy mà những thế hệ đi trước đã xây dựng, vun đắp, tích lũy được. Các anh, các chị luôn tự hào về di sản đó và đang nguyện cùng nhau tô đẹp thêm truyền thống Anh hùng của CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Nam Định.

Bích Mận - Đinh Hiền
.
.
.