Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng: Đây là lý do tôi không ăn hối lộ!
20:48 13/06/2022

Tôi giữ lửa bằng cách tự giao trọng trách cho mình. Sống một lần thì sống cho nó tử tế. Học trò của mình đông thế, mình phải làm gương. Đời mình thế, mình phải happy (hạnh phúc - PV), nghề đã chọn mình phải vừa làm, vừa truyền cảm hứng cho người khác...

Nhà văn Việt Nam có cần nghĩ tới Nobel văn chương?
09:16 28/02/2022

Những ngày cuối tháng 2 năm 2022, người yêu văn chương Việt Nam bỗng nhiên sốt xình xịch quanh thông tin Việt Nam để hụt cơ hội đề cử Giải Nobel văn chương. Cụ thể, Ủy ban Nobel đã gửi thư cho Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều đề nghị ông đề cử tác giả Việt Nam xét Giải Nobel 2022. Nhưng, do những trục trặc từ Thụy Điển nên thời điểm lá thư đến nơi cũng là lúc thời điểm đề cử kết thúc.

Nhà thơ Hồng Thanh Quang: “Chỉ mong được thấu hiểu…”
11:56 15/02/2022

“Điều đặc biệt nhất trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua là tôi không nghĩ mình được sống đến năm 60 tuổi, đúng một vòng quay tuổi Nhâm Dần” - nhà thơ Hồng Thanh Quang chia sẻ thành thật và xúc động như vậy trong cuộc gặp gỡ với tôi vào đầu xuân 2022.

Thật xấu hổ nếu không nói được tổ tiên mình là ai
09:29 17/01/2022

Ông Lý Xương Căn là hậu duệ của Lý Long Tường, vị Hoàng thúc nhà Lý phải “chạy loạn” khỏi Đại Việt trong cuộc chuyển giao Lý - Trần thế kỷ 13. Nơi mà Hoàng thúc Lý Long Tường tìm đến là Cao Ly (CHDCND Triều Tiên - Hàn Quốc ngày nay), góp sức vào cuộc chiến đấu của người Cao Ly chống lại người Mông Cổ và tạo nên một dòng họ Lý giàu truyền thống ở Hàn Quốc.

Kỳ 2: Rối loạn bên trong sẽ thua bên ngoài
10:06 16/12/2021

Người Việt Nam có thể nhân nhượng việc A, việc B, việc C nhưng không bao giờ nhân nhượng chủ quyền cả. Chúng ta phải vận động nhân dân hiểu rõ bảo vệ biển đảo là trách nhiệm và nghĩa vụ của người dân, từ đó tạo ra thế trận lòng dân và thế trận chiến tranh nhân dân trên biển...

Kỳ 1: Nhỏ có cách đánh của nhỏ
08:18 29/11/2021

Chiến tranh đã qua đi nhưng những nguy cơ chiến tranh ở hiện tại và tương lai là điều bắt buộc phải đặt ra, cho dù chúng ta không bao giờ mong muốn như vậy. Thế giới ngày càng phức tạp hơn, tình hình khu vực ngày càng khó nắm bắt hơn, vậy thì từ cuộc chiến đã qua đến những nguy cơ chiến tranh mà chúng ta đã và đang lường trước liệu có mạch nối nào không?

Vaccine không phải là tấm lá chắn tuyệt đối
21:49 14/11/2021

86% những người nhiễm COVID-19 đã tiêm 1 hoặc 2 mũi vaccine, khảo sát của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh (ngày 5-11) nói lên điều gì? Chúng ta cần phải nhìn nhận ra sao về dịch bệnh ngay cả khi đã được trang bị đầy đủ vaccine? Đấy là những vấn đề thiết yếu mà các chuyên gia chia sẻ với ANTG GT-CT.

Nếu nhân loại không chung tay hành động, thì...
12:38 14/11/2021

Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu thế giới (COP26) diễn ra tại Scotland với sự góp mặt của hơn 130 nguyên thủ đặt ra những vấn đề rất lớn về không gian sinh tồn của loài người trong tương lai. Nói như Thủ tướng Anh Boris Johnson thì: “Nếu hội nghị này thất bại, nền văn minh của chúng ta sẽ sụp đổ như đế chế La Mã”.

“Nhân tài tài năng” và “Nhân tài thi cử”
09:54 01/10/2021

Chúng ta  thấy vì sao giáo dục của ta thiên về áp đặt, uốn nắn người học theo chủ định của người dạy, trong khi giáo dục phương Tây thuận lợi hơn để chấp nhận quan điểm coi người học là chủ thể, coi giáo dục là tạo điều kiện cho chủ thể ấy tự học, tìm tòi, phát kiến cái mới, cái chưa biết. Trong thời đại ngày nay, quan niệm nào sẽ hữu dụng và hiệu quả hơn, chắc không khó để xác định...

Nhà nghiên cứu - phê bình văn học Lã Nguyên: Trí thức ở ta phần đông là trí thức bình dân
10:20 21/09/2021

Dẫu có “ngổn ngang trăm mối” như thế nào đi chăng nữa thì cuộc sống vẫn cứ tiếp diễn. Và một năm học mới cũng đang mở ra. Mặc dù đã có chính sách giáo dục mới, chương trình sách giáo khoa (SGK) mới, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD - ĐT) mới…, nhưng câu chuyện về giáo dục, về dạy - học văn vẫn cứ không thôi gây bất an trong cộng đồng xã hội.

Suy nghĩ lạc quan giúp tôi bước qua những khúc quanh
13:33 16/09/2021

Đã gặp mặt nhau là cười. Một nụ cười thật tươi. Hầu như không thoáng âu lo điều gì. Một nụ cười rạng rỡ và chân thành. Đó là nhận xét của tôi khi gặp chị. Theo năm tháng, đến nay tôi vẫn nghĩ thế. Ở chị, dù nhẹ nhàng, khoáng đạt, tự tại nhưng phía sau là cả núi công việc mà chị phải tất bật quán xuyến, điều hành một nhà xuất bản (NXB) lớn nhất tại TP Hồ Chí Minh.

Giáo sư Từ Giấy: Vị “hồng y” chăm lo sức khỏe quân dân
21:25 29/08/2021

Năm 2021, tròn 100 năm ngày sinh cố Giáo sư, Thầy thuốc Nhân dân, Anh hùng Lao động Từ Giấy. Ông là người đặt nền móng cho khoa học dinh dưỡng Việt Nam hiện đại, và là thân sinh của Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân Từ Đễ, người đã từng dùng một chiếc máy bay thu được để ném bom sân bay Tân Sơn Nhất vào ngày 28-4-1975.

Tiến sĩ Dương Ngọc Dũng: Vẫn còn ngọn nến yêu thương trong đời
09:05 28/08/2021

Nhìn bề ngoài, có gì đó mạnh mẽ và quyết đoán. Khi trò chuyện sẵn sàng bộc bạch nỗi niềm, không giấu giếm. Ở con người đó còn là một sự lao động bền bỉ, đã từng viết nhiều tác phẩm nghiên cứu về triết học, tôn giáo như “Kinh dịch và cấu hình tư tưởng Trung Quốc”, “Triết giáo Đông phương”, “Đường vào triết học”, “Tôn giáo nhìn từ viễn cảnh xã hội học”…

Doanh nhân Nguyễn Minh Hương: Cuộc đời nở hoa khi ta là chính ta
08:36 24/07/2021
Doanh nhân Nguyễn Minh Hương hiện nay là CEO của Golden Communication Group - một công ty với doanh số khoảng vài trăm tỉ/năm. Sau một hành trình cuộc đời, từ lúc nhận đồng lương đầu tiên “mừng rụng tim” đến khi trở thành một người thành đạt, chị tâm sự: “Cuộc đời nở hoa khi ta là chính ta”.