Thật xấu hổ nếu không nói được tổ tiên mình là ai
09:29 17/01/2022

Ông Lý Xương Căn là hậu duệ của Lý Long Tường, vị Hoàng thúc nhà Lý phải “chạy loạn” khỏi Đại Việt trong cuộc chuyển giao Lý - Trần thế kỷ 13. Nơi mà Hoàng thúc Lý Long Tường tìm đến là Cao Ly (CHDCND Triều Tiên - Hàn Quốc ngày nay), góp sức vào cuộc chiến đấu của người Cao Ly chống lại người Mông Cổ và tạo nên một dòng họ Lý giàu truyền thống ở Hàn Quốc.

Nếu nhân loại không chung tay hành động, thì...
12:38 14/11/2021

Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu thế giới (COP26) diễn ra tại Scotland với sự góp mặt của hơn 130 nguyên thủ đặt ra những vấn đề rất lớn về không gian sinh tồn của loài người trong tương lai. Nói như Thủ tướng Anh Boris Johnson thì: “Nếu hội nghị này thất bại, nền văn minh của chúng ta sẽ sụp đổ như đế chế La Mã”.

“Nhân tài tài năng” và “Nhân tài thi cử”
09:54 01/10/2021

Chúng ta  thấy vì sao giáo dục của ta thiên về áp đặt, uốn nắn người học theo chủ định của người dạy, trong khi giáo dục phương Tây thuận lợi hơn để chấp nhận quan điểm coi người học là chủ thể, coi giáo dục là tạo điều kiện cho chủ thể ấy tự học, tìm tòi, phát kiến cái mới, cái chưa biết. Trong thời đại ngày nay, quan niệm nào sẽ hữu dụng và hiệu quả hơn, chắc không khó để xác định...

Nhà nghiên cứu - phê bình văn học Lã Nguyên: Trí thức ở ta phần đông là trí thức bình dân
10:20 21/09/2021

Dẫu có “ngổn ngang trăm mối” như thế nào đi chăng nữa thì cuộc sống vẫn cứ tiếp diễn. Và một năm học mới cũng đang mở ra. Mặc dù đã có chính sách giáo dục mới, chương trình sách giáo khoa (SGK) mới, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD - ĐT) mới…, nhưng câu chuyện về giáo dục, về dạy - học văn vẫn cứ không thôi gây bất an trong cộng đồng xã hội.

Suy nghĩ lạc quan giúp tôi bước qua những khúc quanh
13:33 16/09/2021

Đã gặp mặt nhau là cười. Một nụ cười thật tươi. Hầu như không thoáng âu lo điều gì. Một nụ cười rạng rỡ và chân thành. Đó là nhận xét của tôi khi gặp chị. Theo năm tháng, đến nay tôi vẫn nghĩ thế. Ở chị, dù nhẹ nhàng, khoáng đạt, tự tại nhưng phía sau là cả núi công việc mà chị phải tất bật quán xuyến, điều hành một nhà xuất bản (NXB) lớn nhất tại TP Hồ Chí Minh.

Giáo sư Từ Giấy: Vị “hồng y” chăm lo sức khỏe quân dân
21:25 29/08/2021

Năm 2021, tròn 100 năm ngày sinh cố Giáo sư, Thầy thuốc Nhân dân, Anh hùng Lao động Từ Giấy. Ông là người đặt nền móng cho khoa học dinh dưỡng Việt Nam hiện đại, và là thân sinh của Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân Từ Đễ, người đã từng dùng một chiếc máy bay thu được để ném bom sân bay Tân Sơn Nhất vào ngày 28-4-1975.

Tiến sĩ Dương Ngọc Dũng: Vẫn còn ngọn nến yêu thương trong đời
09:05 28/08/2021

Nhìn bề ngoài, có gì đó mạnh mẽ và quyết đoán. Khi trò chuyện sẵn sàng bộc bạch nỗi niềm, không giấu giếm. Ở con người đó còn là một sự lao động bền bỉ, đã từng viết nhiều tác phẩm nghiên cứu về triết học, tôn giáo như “Kinh dịch và cấu hình tư tưởng Trung Quốc”, “Triết giáo Đông phương”, “Đường vào triết học”, “Tôn giáo nhìn từ viễn cảnh xã hội học”…

Doanh nhân Nguyễn Minh Hương: Cuộc đời nở hoa khi ta là chính ta
08:36 24/07/2021
Doanh nhân Nguyễn Minh Hương hiện nay là CEO của Golden Communication Group - một công ty với doanh số khoảng vài trăm tỉ/năm. Sau một hành trình cuộc đời, từ lúc nhận đồng lương đầu tiên “mừng rụng tim” đến khi trở thành một người thành đạt, chị tâm sự: “Cuộc đời nở hoa khi ta là chính ta”.
Nhà báo sẽ không làm được, ngay cả khi được làm, nếu…
11:49 20/06/2021
“Cứ nói chuyện thoải mái, tranh luận thẳng thắn như hai người làm nghề với nhau thôi”, ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Báo chí Bộ Thông tin và Truyền thông nói như vậy khi tôi đề nghị thực hiện một cuộc đối thoại với ông, hướng đến Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, 21-6.
Tại sao “Bùi Xuân Phái sáng tác nhiều hơn khi... ông còn sống”?
12:42 11/05/2021
Khi bức chân dung “Mademoiselle Phượng” của họa sĩ Mai Trung Thứ đạt kỷ lục đấu giá 3,1 triệu USD, nhà nghiên cứu mỹ thuật Ngô Kim Khôi đột nhiên xuất hiện dày đặc trên các phương tiện thông tin truyền thông. Là bởi ông đã tận mắt tận hưởng vẻ đẹp của “Mademoiselle Phượng”, đã có trên 30 năm nghiên cứu hội họa Đông Dương và chính là cháu ngoại của họa sĩ Nguyễn Nam Sơn - đồng sáng lập trường Mỹ thuật Đông Dương danh tiếng.
Nhà văn Nguyễn Trương Quý: “Có một ý niệm Hà Nội ” được trao tryền
08:20 20/04/2021
Từ hàng chục năm nay, mỗi lần đi trên những con phố Hà Nội, tôi thường miên man suy nghĩ: 10 năm trước con phố này như thế nào? 50 năm trước nó như thế nào? Đầu thế kỷ 20, nó đã là đường, là phố hay là ruộng lúa, ao rau? Các thắc mắc đó khiến tôi tìm đến những trang viết về Hà Nội từ rất sớm và phải nói những trang viết về Hà Nội của nhà văn Nguyễn Trương Quý - một người đang sống cùng thời với tôi, chứ không phải của những Vũ Bằng, Thạch Lam của thời nảo thời nào đã tạo cho tôi ấn tượng lớn.
Có 3 bài học mà mọi thế hệ lãnh đạo Việt Nam phải khắc cốt ghi tâm
14:19 26/03/2021
Có 3 bài học trong hàng trăm ngàn bài học lịch sử phải khắc cốt ghi tâm. Bài học thứ nhất là chớ đem chuyện nhà lên trên chuyện nước giống như An Dương Vương, khiến đất nước rơi vào nghìn năm Bắc thuộc. Bài học thứ hai là chớ cậy thành cao hào sâu mà không chú trọng đến yếu tố “lòng dân” giống như Hồ Quý Ly. Và, bài học thứ ba là chớ tha hóa, biến chất đến mức rơi vào cảnh “sợ dân hơn sợ giặc” như ở cuối thời nhà Nguyễn.
“Nhà văn mà đưa ra giải pháp thì... rất nguy”
18:32 16/03/2021
Là một trong những gương mặt văn chương tiêu biểu của văn học Việt Nam trong khoảng 30 năm trở lại đây, là Tổng Biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội từ nhiều năm nay và là tân Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nhưng nhà văn Nguyễn Bình Phương luôn tránh xa những chốn ồn ào.