IPU ngày càng có vai trò quan trọng trong đời sống chính trị, kinh tế thế giới

21:12 27/03/2015
Trong suốt chiều dài lịch sử hình thành và phát triển, IPU đã có những đóng góp trách nhiệm, hiệu quả và ngày càng có vai trò quan trọng trong đời sống chính trị, kinh tế thế giới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định điều này tại buổi tiếp thân mật Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới Saber Chowdhury chiều 27/3 nhân dịp Chủ tịch thăm Việt Nam và tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 (IPU-132).

Tại buổi tiếp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng trước việc Việt Nam được chọn đăng cai tổ chức Đại hội đồng IPU-132; coi đây là một sự kiện chính trị, ngoại giao quan trọng góp phần khẳng định chính sách đối ngoại rộng mở, tích cực, chủ động hội nhập quốc tế của Việt Nam với tư cách là một thành viên tích cực và có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Tổng Bí thư đánh giá cao vị thế, vai trò của IPU - diễn đàn đặc biệt của nền ngoại giao nghị viện chính thống của các quốc gia.

Trong suốt chiều dài lịch sử hình thành và phát triển, IPU đã có những đóng góp trách nhiệm, hiệu quả và ngày càng có vai trò quan trọng trong đời sống chính trị, kinh tế thế giới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi tiếp. Ảnh VOV.

Tổng Bí thư tin tưởng rằng Đại Hội đồng IPU-132 với chủ đề “Các mục tiêu phát triển bền vững: Biến lời nói thành hành động” sẽ là cơ hội bổ ích để các nghị sỹ khắp nơi trên thế giới cùng thảo luận tích cực về vấn đề thiết thực này; mong muốn Đại Hội đồng đạt được thống nhất cao, ra Tuyên bố Hà Nội, dấu ấn rất tốt của Đại Hội đồng IPU-132.

Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới Chowdhury đánh giá cao sự tham gia tích cực và trách nhiệm của Quốc hội Việt Nam tại IPU trong suốt thời gian qua.

Chủ tịch IPU ấn tượng về sự  tích cực, chủ động và chu đáo trong công tác chuẩn bị của nước chủ nhà, góp phần quan trọng bảo đảm cho thành công của kỳ họp Đại Hội đồng IPU-132.

Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới Chowdhury mong muốn sẽ tiếp tục cùng Ban Chấp hành và các nghị viện thành viên thúc đẩy thiết lập mối quan hệ đối tác toàn cầu được xây dựng dựa trên quyết tâm, tiếng nói đoàn kết của các nghị viện và cũng là tiếng nói của nhân dân vì một thế giới hoà bình, dân chủ, hợp tác và phát triển.

Theo chương trình, tối 28/3, tại Nhà Quốc hội sẽ diễn ra lễ khai mạc Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU-132). Trước đó sẽ diễn ra một số hoạt động của các ủy ban.

Nguyễn Thành