Tổng Bí thư lần đầu tham dự Hội nghị lớn nhất trong năm của Chính phủ

Thứ Năm, 28/12/2017, 08:54
Sáng 28-12, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ bắt đầu Hội nghị trực tuyến với các địa phương – Hội nghị lớn và quan trọng nhất trong năm của Chính phủ, với sự tham dự và chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Được xem là cuộc họp Chính phủ lần đầu tiên đón Tổng Bí thư đến dự, Hội nghị dự kiến diễn ra trong 2 ngày (từ 28-29/12).

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng đã đề cập đến bối cảnh của năm 2017 với nhiều khó khăn, thách thức từ tình hình quốc tế cũng như trong nước. 2017 được xem là một năm thiên tai lịch sử với đất nước khi làm hơn 300 người chết, thiệt hại trên 5000 tỷ đồng... 

Thời điểm đó, nhiều ý kiến cho rằng Việt Nam cần điều chỉnh mục tiêu tăng kinh tế. Tuy nhiên, cả hệ thống đã vào cuộc, kiên định mục tiêu rất cao Quốc hội đã đề ra, tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, tập trung cho tăng trưởng. 

Kết quả tăng GDP 6,81% là con số cao nhất trong nhiều năm qua. Những kết quả về quốc phòng, an ninh, xã hội cũng rất tích cực. Là nước chủ nhà, Việt Nam đã tổ chức thành công năm APEC 2017 được bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (Ảnh: VGP)

2017 cũng là năm xây dựng củng cố bộ máy nhà nước với nhiều “đại án” được đưa ra điều tra, truy tố, hoàn thành việc xét xử khiến dư luận người dân đặt niềm tin cao.

“Tinh thần xuyên suốt của 2017 là xây dựng bộ máy nhà nước trong sạch, liêm chính, phục vụ. Tuy nhiên, nếu không tiếp tục nỗ lực thì khí thế sẽ dừng lại và cả bộ máy muốn “nóng” lại thì lại phải khởi động từ đầu. Vậy nên chúng ta không cho phép bản thân dừng lại” – Thủ tướng nhấn mạnh.


Bên cạnh những kết quả đạt được, Thủ tướng không phủ nhận những hạn chế như tốc độ tăng trưởng kinh tế vẫn còn chậm, chưa bền vững, năng suất lao động chưa cao, xuất hiện thêm nhiều dự án đầu tư của DNNN hiệu quả thấp, thậm chí thua lỗ, thất thoát vốn lớn.

Khả năng chống chịu của nền kinh tế trước những biến đổi của thị trường thế giới yếu. Thu nhập bình quân đầu người còn thấp, quản lý đô thị còn nhiều bất cập, hạn chế. Vẫn còn những biểu hiện suy thoái trong bộ máy, trong một bộ phận cán bộ, công chức. An ninh trật tự trên một số địa bàn diễn biến phức tạp. Đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia, lãnh thổ còn nhiều thách thức…

Lý giải những nguyên nhân của hạn chế, yếu kém, Thủ tướng cho là cốt yếu nhất ở con người thực hiện. Thủ tướng nhấn mạnh phải tiếp tục cải cách bộ máy hành chính, công vụ.

Thủ tướng nhấn mạnh thông điệp xây dựng một nền công vụ liêm chính trong 2018

Bước sang 2018, Thủ tướng kêu gọi tận dụng đà tiến của 2017. Tinh thần này thể hiện trong 10 chữ khái quát thông điệp của Chính phủ năm nay “Kỷ cương - Liêm chính - Hành động - Sáng tạo - Hiệu quả”. Thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu xây dựng một nền công vụ tận tụy, vì dân phục vụ: “Cán bộ nào lơ là công vụ cần được thay thế”.

Trong năm 2018, các trọng tâm chỉ đạo, điều hành được Chính phủ xác định là: Tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, tạo chuyển biến rõ nét, thực chất trong thực hiện các đột phá chiến lược, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh; khuyến khích đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. 

Thực hiện quyết liệt cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật và sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành ở tất cả các ngành, các cấp. Đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Vũ Hân
.
.
.