Thủ tướng sẽ trực tiếp đăng đàn trả lời chất vấn

10:08 07/06/2017
Theo thông lệ, tại các kỳ họp giữa năm của Quốc hội, Thủ tướng uỷ quyền cho một phó thủ tướng trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Tuy nhiên, tại kỳ họp này, Thủ tướng sẽ phát biểu ý kiến và trả lời chất vấn của các ĐBQH (nếu có).

Theo chương trình chi tiết các phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn mới được quyết định thì từ 16h05 đến 16h45, ngày 15/6, Thủ tướng Chính phủ sẽ có thể đăng đàn.

Những năm trước, Thủ tướng thường chỉ xuất hiện vào kỳ họp cuối năm, kỳ giữa năm sẽ ủy quyền cho Phó Thủ tướng thường trực trả lời. Tuy nhiên, hiện nay Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội quy định người được hỏi phải trả lời chất vấn, không được uỷ quyền cho người khác, nên tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngay trước khi kỳ họp này diễn ra, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng Thủ tướng nên xuất hiện để nói thêm những vấn đề các Phó Thủ tướng trả lời chưa rõ, được đại biểu quan tâm.

Thủ tướng chụp ảnh cùng các đại biểu bên lề Quốc hội

Lần này, Phó thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình sẽ là người phát biểu làm rõ thêm và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về những vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ trong các phiên chất vấn từ ngày 13 -15/6/2017.

Các phiên trước đó cũng đều có sự xuất hiện của các Phó thủ tướng khác.

Trong số 4 vị Bộ trưởng đã được chọn, đăng đàn đầu tiên vào sáng 13/6 là Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn. Phiên này, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng sẽ thay mặt Thủ tướng Chính phủ trả lời những chất vấn thuộc trách nhiệm chung của Chính phủ.

Trong phiên chất vấn tiếp theo với Bộ trưởng Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch và Bộ trưởng Y tế thì Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, thay mặt Thủ tướng trả lời những chất vấn thuộc trách nhiệm chung của Chính phủ.

Lên "ghế nóng" cuối cùng trong bốn vị là Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Và Phó thủ tướng Vương Đình Huệ sẽ sát cánh với cấp dưới ở phiên này.

Dù đã tăng thời gian chất vấn lên ba ngày song cách bố trí thời gian cho từng vị vẫn khá lắt nhắt, thường là vắt từ sáng sang chiều, chiều sang sáng hôm sau.

Phần trả lời chất vấn của Phó thủ tướng Trương Hoà Bình sẽ bắt đầu từ 14h ngày 15/6.


Vũ Hân