Phó chủ tịch huyện Hoài Đức (Hà Tây) xây nhà giữa ruộng(?!)

Thứ Ba, 04/09/2007, 10:30
“Phong trào” lấn chiếm đất đai của ông Phó Chủ tịch huyện Hoài Đức (Hà Tây) Đàm Văn Thông và nhân dân thôn Yên Bệ diễn ra suôn sẻ, khiến người dân trong xã tiếp tục bành trướng ra cánh đồng Đại Tự, ngay cạnh cánh đồng thôn Yên Bệ.

Lần theo đơn tố cáo của một số hộ dân ở xã Kim Chung, chúng tôi về thôn Yên Bệ (xã Kim Chung, Hoài Đức, Hà Tây) và nhận ra một sự thật khá nghiêm trọng: Hàng trăm hộ dân xẻ ruộng xây nhà, khi đất cát nơi đây thành “tấc vàng, tấc bạc”. Nhưng đáng nói ở chỗ, ông Phó Chủ tịch huyện Hoài Đức Đàm Văn Thông lại là người “cổ súy” cho phong trào “tự biến đất ruộng thành đất xây nhà”.

Từ ngôi nhà khang trang 4 tầng, sơn màu xanh da trời, có cả hầm để xe ô tô mọc lên giữa cánh đồng thôn Yên Bệ của ông Đàm Văn Thông (không biết đứng tên ai, nhưng các hộ dân khẳng định ông Thông xây nó và hiện gia đình ông đang sinh sống trong căn nhà này), hàng trăm hộ dân ở đây đã xông ra lấp đồng xây nhà, đào ao, lập vườn, thậm chí lập cả trang trại, dựng xưởng… để chiếm đất.

Lý do là cánh đồng này quá đẹp, nằm cạnh đường lớn, sau này sẽ được quy hoạch thành đường chính hướng thẳng về khu đô thị Mỹ Đình. Ngoài ra, bám mép con đường này sẽ là những khu đô thị, khu công nghiệp lớn đã nằm trong quy hoạch cả rồi.

Chuyện ông Đàm Văn Thông xây nhà giữa cánh đồng đã khiến các hộ dân ở thôn Yên Bệ yên tâm hơn trong công cuộc biến đất ruộng thành đất ở. Chính vì thế, những ngôi nhà mọc lên giữa cánh đồng Yên Bệ đều rất bề thế, khang trang, nhiều tầng và kiên cố.

Người dân nơi đây hiểu một cách đơn giản, nếu sau này, các cơ quan chức năng có tiến hành đập nhà thì vuốt mặt cũng phải nể mũi, bởi nhà ông Thông, Phó Chủ tịch huyện to đùng, nằm chình ình ra đó. Vô tình, ngôi nhà của ông Thông đã biến thành “tấm bùa”, là cái ô cho nhân dân trong thôn Yên Bệ tha hồ lấn chiếm đất đai.

“Phong trào” lấn chiếm đất đai của ông Phó Chủ tịch huyện Hoài Đức Đàm Văn Thông và nhân dân thôn Yên Bệ diễn ra suôn sẻ, khiến người dân trong xã tiếp tục bành trướng ra cánh đồng Đại Tự, ngay cạnh cánh đồng thôn Yên Bệ.

Người dân đua nhau lập xưởng giữa cánh đồng thôn Đại Tự.

Giữa cánh đồng mênh mông bát ngát, nơi mà sau này sẽ là các khu công nghiệp, các khu đô thị, hiện đã mọc lên 13 nhà xưởng to vật vã. Mỗi nhà xưởng chiếm đến mấy sào, thậm chí hàng mẫu đất.

Không hiểu sau này tỉnh Hà Tây muốn lấy mặt bằng thì lấy kiểu gì, khi mà nhà cao tầng, nhà xưởng hoành tráng đã mọc lên? Nếu đền bù thì lấy đâu ra tiền? Nếu đập hết làm gương thì tốn kém không biết bao nhiêu tiền của của nhân dân. Vậy lỗi này thuộc về ai? Chẳng lẽ chính quyền địa phương không biết điều này?

Chẳng lẽ, ông Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Vương Duy Hướng, hiện đang sống ở xã Kim Chung lại không biết cấp dưới của mình và hàng trăm hộ dân đua nhau lấn chiếm đất ruộng xây nhà dựng cửa?

Tình trạng vô tư lấn chiếm đất ruộng xây nhà cũng diễn ra rất phức tạp ở xã La Phù. Tại khu vực cạnh đường tàu, hàng trăm hộ dân vô tư lấn chiếm, xây nhà cao tầng, thậm chí xây cả trụ sở công ty.

Dọc con đường chính của xã, hàng chục biệt thự đã hoàn thành và đang xây thô mọc lên giữa cánh đồng. Hiện tại, chính quyền tỉnh, huyện đang phá dỡ một số ngôi nhà xây dựng lấn chiếm sát đường tàu, nhưng phá làm sao nổi cả trăm ngôi nhà kiên cố giữa cánh đồng kia?

PV CAND Online sẽ tiếp tục thông tin kỹ lưỡng vấn đề này đến bạn đọc

Phạm Ngọc Dương
.
.
.