Phê duyệt quy hoạch báo chí 'khi đã đồng thuận'

20:09 19/06/2015
Thủ tướng cho biết, đã yêu cầu Bộ TT&TT làm việc với từng cơ quan báo chí, “xem từng cơ quan đề xuất việc sắp xếp thế nào, nội dung sắp xếp, yêu cầu, giải pháp, lộ trình thế nào” để tổng hợp, báo cáo. “Thủ tướng sẽ phê duyệt quy hoạch khi đã đồng thuận”, người đứng đầu Chính phủ nói.

Chiều nay, 19/6, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự buổi gặp mặt Kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2015) do Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son phát biểu: “Đây là lần đầu tiên Bộ TT&TT được Chính phủ cho phép tổ chức cuộc gặp mặt quan trọng và có ý nghĩa lịch sử như vậy, với sự tham dự của các tổng biên tập, phó tổng biên tập thuộc hơn 100 cơ quan báo chí. Tại đây, báo giới cả nước được trực tiếp báo cáo thành quả đạt được, đồng thời, mạnh dạn bày tỏ những nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất với Thủ tướng, mong Thủ tướng trên cương vị của mình tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất để báo chí hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong thời kỳ mới”.

Tại buổi gặp mặt, nhà báo lão thành Hữu Thọ, nguyên Trưởng ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương và đại diện một số cơ quan báo chí đã phát biểu bày tỏ cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dành cho báo giới cả nước sự quan tâm và những tình cảm tốt đẹp. Các ý kiến cũng đề cập tới tình trạng khó khăn, khủng hoảng của các loại hình báo chí truyền thống trước sự phát triển mạnh mẽ của báo chí điện tử, đa phương tiện, đặc biệt là sự lấn lướt, phát triển ồ ạt của mạng xã hội; đề nghị Đảng, Nhà nước có sự quan tâm hơn nữa về công tác đào tạo; phát triển báo chí…

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo một số cơ quan báo chí.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương những thành tích mà lực lượng báo chí đã đóng góp cho sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của đất nước trong thời gian qua.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, hiện nay, báo chí, đội ngũ làm báo trưởng thành cả về trình độ, ý thức, bản lĩnh chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, trình độ công nghệ, tiếp cận, cập nhật nhanh với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, không thua kém bạn bè quốc tế. “Cùng với kinh tế, công tác đảm bảo an sinh xã hội, y tế giáo dục…tiếp tục phát triển, chủ quyền an ninh quốc gia được đảm bảo, có được điều đó, có đóng góp  rất lớn của báo chí”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết thời gian sắp tới, đặc biệt từ nay đến cuối năm, Bộ Chính trị tập trung thực hiện 3 nhóm nhiệm vụ lớn, thứ nhất là nỗ lực cao nhất hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2015 và 5 năm qua; thứ hai là giữ vững chủ quyền quốc gia, đảm bảo ổn định chính trị, xã hội của đất nước; thứ ba là tiến hành thành công Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc. Trong đó, báo chí là kênh quan trọng để nhân dân góp ý vào dự thảo báo cáo chính trị, đề ra đường lối, chính sách phát triển đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu, cơ quan chủ quản của các báo, lãnh đạo các tờ báo, lãnh đạo cơ quan báo chí truyền thông cần phát huy ưu điểm, tìm nguyên nhân, khắc phục khuyết điểm trên tinh thần vì nhân dân, vì lợi ích của Tổ quốc; mong muốn các nhà báo hết sức đề cao trách nhiệm, nghĩa vụ của mình với xã hội, đất nước, tự mình rèn luyện phấn đấu, nâng cao đạo đức nghề nghiệp…

Về  vấn đề quy hoạch báo chí toàn quốc, Thủ tướng nhấn mạnh: “Mục đích của quy hoạch là để báo chí làm tốt hơn chức năng, nhiệm của mình, phát triển nhanh và vững chắc hơn. Bộ TT&TT khi xây dựng đề án đã lấy ý kiến của các Bộ, ngành, địa phương, trình Bộ Chính trị 2 - 3 lần rồi trình Trung ương.

Đến nay, Bộ Chính trị đã cơ bản đồng tình với nội dung quy hoạch, giao Chính phủ phê duyệt quy hoạch, triển khai thực hiện”. Thủ tướng cũng cho biết đã yêu cầu Bộ TT&TT trên cơ sở đề án trình Bộ Chính trị và Trung ương, làm việc với từng cơ quan báo chí, “xem từng cơ quan đề xuất việc sắp xếp thế nào, nội dung sắp xếp, yêu cầu, giải pháp, lộ trình thế nào” để tổng hợp, báo cáo. “Thủ tướng sẽ phê duyệt quy hoạch khi đã đồng thuận”, người đứng đầu Chính phủ nói.

Trả lời câu hỏi của  đại diện các cơ quan báo chí, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, Chính phủ sẽ tiếp thu trên tinh thần cầu thị; sẽ tạo mọi điều kiện để xây dựng, đào tạo được đội ngũ nhà báo “vừa hồng, vừa chuyên”; đưa báo chí đến vùng sâu vùng xa… đồng thời lưu ý các bộ, ngành địa phương chủ động cung cấp thông tin cho báo chí, vừa định hướng đúng đắn, đáp ứng đòi hỏi về thông tin của nhân dân và tạo điều kiện cho các cơ quan báo chí hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích…
Thu Thủy