Giao lưu "Ngày hội thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Hưng Yên"
Hàng trăm gương mặt đại diện cho các bạn trẻ Hưng Yên đã ngồi chật kín hội trường để được nghe, được cảm nhận để rồi tự rút ra cho mình những bài học quý giá từ những vị khách mời nổi tiếng đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau.
![]() |
| Thiếu tướng, nhà văn Hữu Ước trao tặng 100 triệu đồng cho "Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ" tỉnh Hưng Yên. |
Chị Trần Thị Thanh Thủy, Bí thư Tỉnh đoàn Hưng Yên, tâm sự: Chương trình "Ngày hội thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Hưng Yên" là dịp để giáo dục lý tưởng sống, xây dựng hoài bão ước mơ, lối sống đúng đắn cho thanh thiếu nhi thông qua các tấm gương điển hình.
Đồng thời khuyến khích động viên, cổ vũ thanh thiếu niên quyết tâm vươn lên trong học tập, rèn luyện, lập thân, lập nghiệp. Tôn vinh những ước mơ đẹp, những tấm gương giàu nghị lực, biết vượt qua hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.
Không khí buổi lễ trở nên rất sôi động khi MC Thảo Vân xuất hiện và mời Anh hùng Lao động, Thiếu tướng, nhà văn Hữu Ước - một người con của quê hương Hưng Yên giao lưu với bạn trẻ.
Thiếu tướng Hữu Ước tâm sự: Thế hệ các anh không có được những điều kiện và sự hướng nghiệp như tuổi trẻ hôm nay. Học hết lớp 10 theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, anh cũng như bao bạn bè cùng trang lứa đã cầm súng lên đường ra trận.
Không có được sự xuất phát thuận lợi như bạn trẻ bây giờ nhưng anh tâm sự rằng: "Nếu cứ sống hết mình, cống hiến hết mình và lao động không ngừng chắc chắn bạn sẽ thành công".
Thiếu tướng Hữu Ước cũng cho biết, ngày nào anh cũng phải lao động sáng tác và nếu một ngày chưa viết được chữ nào thì anh rất buồn. Có rất nhiều cánh tay đã giơ lên để xin được đặt câu hỏi với Thiếu tướng Hữu Ước.
Nhiều bạn trẻ có chung câu hỏi: "Để đạt được thành công hôm nay, chắc chú đã phải trải qua nhiều khó khăn, vất vả. Vậy làm thế nào chú có thể vượt qua được những khó khăn đó?".
Thiếu tướng Hữu Ước chia sẻ, ai cũng có ước mơ đạt được sự thành công trong sự nghiệp, tuy nhiên để đạt được điều đó bạn trẻ cần phải có sự lựa chọn đúng con đường phù hợp với khả năng của mình…
Và nếu có được một điều ước lúc này, anh sẽ ước được trở lại thời tuổi trẻ, có được sức trẻ để có được những khoảng thời gian dài hơn cho những ước mơ, những khát vọng và cả sự cống hiến cho xã hội. Đó không chỉ là câu trả lời mà là lời động viên, nhắc nhở đối với những người trẻ tuổi hôm nay biết sống xứng đáng hơn với trọng trách của mình đang gánh vác bởi "Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội".
Cùng chung dòng cảm xúc đó, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng cho rằng, từ kinh nghiệm của mình để đạt được thành công, bạn trẻ cần phải có sự quyết tâm và nỗ lực lớn. Để làm được, lớp trẻ hôm nay cần phải học để làm người và học để sống.
Không chỉ được gặp gỡ những người con của đất Hưng Yên tiêu biểu, những doanh nghiệp đã thành đạt có tấm lòng nhân ái mà tại buổi giao lưu này, bạn trẻ còn được gặp những sinh viên và cựu sinh viên xuất sắc. Đó là bạn Hoàng Mạnh Tiến, người đã đỗ thủ khoa vào Trường PTTH chuyên Hưng Yên với số điểm 37/40, được tuyển thẳng vào đại học và tốt nghiệp loại giỏi.
Hiện Tiến đang công tác tại Viện Vật lý Quốc gia và tháng 9 tới sẽ đi làm luận án tiến sỹ tại Mỹ. Đó là bạn Phan Thị Nha Trang - sinh viên Trường Đại học KHXH&NV Quốc gia - người đã mang đến đây một bản danh sách dài các thành tích học tập và rèn luyện.
Những gương mặt trẻ tài năng này đã "bật mí" cho các bạn trẻ về sự khổ luyện, phương pháp học tập làm việc để có được kết quả như ngày hôm nay. Từ những câu chuyện của Anh hùng Lao động Hữu Ước, của Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Đắc Vinh, nữ sinh Phan Thị Nha Trang cũng rút ra cho mình điều tâm đắc rằng: "Ai muốn được tỏa sáng thì cần phải cháy lên".
Tại cuộc gặp gỡ này, bạn trẻ cũng được trò chuyện với anh Lê Xuân Tùng - Bí thư Đoàn xã Yên Hòa -Yên Mỹ, người đã mạnh dạn đột phá trong việc thực hiện chuyển đổi kinh tế nông nghiệp, nông thôn với mô hình chăn nuôi, thả cá và trồng cây ăn quả. Hiện tại mỗi năm anh và gia đình thu nhập 300-400 triệu đồng. Đồng thời còn tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động.
"Không làm một Hà Nội thứ hai mà phải làm Phố Hiến thứ nhất" - Đại tá, nhà thơ Hồng Thanh Quang - một người con của vùng đất Phố Hiến - Hưng Yên đã mở đầu phần giao lưu của mình bằng nhắn gửi đó với bạn trẻ. Cần phải gìn giữ và trau chuốt bản sắc riêng như chính những gì mình đang có để tạo nên một phần bổ sung không thể thiếu của văn hóa đồng bằng Bắc Bộ.
Câu chuyện ấy thực sự có ý nghĩa và nóng hổi tính thời sự trong thời điểm hiện nay. Bản sắc đó không chỉ là những văn hóa vật thể mà còn có cả phần văn hóa phi vật thể. Một phần hồn xưa, nét cũ của phố Hiến cũng cần được lớp trẻ ngày nay ý thức và giữ gìn để mảnh đất này luôn xứng đáng với danh xưng "Thứ nhất kinh kỳ, thứ nhì phố Hiến".
Nhà thơ Hồng Thanh Quang đã làm cả khán phòng lặng người xúc động, day dứt khi được nghe anh đọc tặng bài thơ "La Tiến" - một sáng tác của anh về Phố Hiến. "Phút lâm chung tôi muốn về La Tiến/ Dẫu cây nhãn xưa đã bị chặt rồi/ Dẫu ai đã mua đứt vườn ông nội/ và họ hàng lạ lẫm mặt nhau… Tôi muốn về La Tiến phút lâm chung/ Hóa hòn đất đắp bồi quê cũ/ Chuộc được chăng lỗi một đời xa xứ/ Lỗi một đời bắt khổ vợ và em???".
Hàng trăm bạn trẻ có mặt tại Trung tâm văn hóa tỉnh Hưng Yên và hàng vạn khán giả truyền hình đã được thưởng thức một buổi giao lưu nhiều ý nghĩa và cảm xúc. Không chỉ có những câu chuyện thú vị, những bài thơ hay tâm đắc về tuổi trẻ, về tình yêu quê hương mà khán giả còn được thưởng thức giọng ca của ca sỹ Phương Anh, Hà Vy với hai nhạc phẩm do Thiếu tướng Hữu Ước sáng tác "Giọt sương" và "Một câu hò sông Hương".
Trong đêm giao lưu này, Ban tổ chức cũng nhận được sự ủng hộ, đóng góp của hơn 10 tổ chức, doanh nghiệp cho "Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ tỉnh Hưng Yên". Thiếu tướng, nhà văn Hữu Ước - Tổng Biên tập Báo CAND đã trao số tiền ủng hộ Quỹ 100 triệu đồng

