“Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” là việc làm thường xuyên, liên tục của Đảng bộ Agribank

11:43 26/08/2020
Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi xa nhưng tấm gương đạo đức của Người vẫn còn mãi cho lớp lớp thế hệ sau học tập và noi theo. Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một nội dung quan trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện "tự diễn biến”, "tự chuyển hóa". 

Thời gian qua, Đảng bộ Agribank thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” sâu rộng trong toàn hệ thống. 

Những cán bộ ngân hàng rèn đức, luyện nghề, sáng tạo

Đảng ủy Agribank đã lãnh đạo triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW một cách đồng bộ, toàn diện với các giải pháp xây dựng, thực hiện văn hóa doanh nghiệp Agribank, đạo đức công vụ; cụ thể hóa thành “Tiêu chuẩn đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên và người lao động trong Đảng bộ Agribank theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” tại quyết định số 279-QĐ/ĐU-NHNo ngày 27/10/2014. 

Trong thời gian qua, những cán bộ Agribank đã chủ động học tập và làm theo tấm gương tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, từ đây, nhiều tấm gương cán bộ điển hình tiêu biểu đã được Đảng, Nhà nước, ngành Ngân hàng ghi nhận

Hàng năm, Đảng ủy Agribank đều xây dựng kế hoạch chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW phù hợp chủ đề, định hướng công tác năm để triển khai đến toàn thể cán bộ, đảng viên, người lao động. Mỗi năm Agribank triển khai chuyên đề phù hợp, chuyên đề năm 2019: “Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; chuyên đề năm 2020 “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Những cán bộ Agribank đồng hành với khách hàng trên con đường phát triển kinh tế

Từ đó, đội ngũ cán bộ Agribank đã đoàn kết, đồng lòng nỗ lực hoàn thành tốt kế hoạch kinh doanh hàng năm và thực hiện thành công Đề án tái cơ cấu. Chất lượng nguồn nhân lực Agribank được nâng cao, năng lực cán bộ phù hợp với yêu cầu vị trí công tác; tác phong, lề lối làm việc theo chuẩn mực văn hóa Agribank; cơ chế quản trị, điều hành được hoàn thiện; quy trình, thủ tục giao dịch được thay đổi phù hợp nhằm đơn giản về thủ tục, nhanh chóng trong giao dịch đồng thời an toàn và hiệu quả; nâng cao tinh thần trách nhiệm, quyết liệt trong công việc, “nói đi đôi với làm”. 

Những nỗ lực của Đảng bộ Agribank trong việc đẩy mạnh rèn luyện phẩm chất đạo đức tác phong giao dịch trong toàn thể đảng viên và người lao động đã đem lại những kết quả đáng ghi nhận. Trong nhiều năm qua, phong cách, tác phong giao dịch và đạo đức của cán bộ ngân hàng Agribank đã được khách hàng ghi nhận.

Niềm vui của khách hàng, sự hài lòng của khách hàng cũng chính là niềm vui của những giao dịch viên liêm khiết và tận tụy

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được gắn với triển khai thực hiện Nghị quyết TW 4 khóa XII về chỉnh đốn, xây dựng Đảng, phong trào thi đua “Cán bộ ngân hàng rèn đức, luyện nghề, sáng tạo”. Mỗi cán bộ Agribank hiểu rõ vai trò và trách nhiệm quan trọng của mình trong việc đại diện thương hiệu, giữ gìn và phát triển thương hiệu. Các cán bộ luôn rèn luyện giữ gìn phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, không có biểu hiện suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hóa. 

Trong các phong trào thi đua yêu nước, xuất hiện nhiều cán bộ là những gương điển hình tiên tiến hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn và giữ gìn phẩm chất đạo đức cách mạng trong sáng. Họ là những bông hoa thơm ngát hương trong vườn hoa đẹp, lan tỏa thương hiệu Agribank tới đông đảo công chúng.

Năm 2019, tại Hội nghị biểu dương cán bộ, công chức, viên chức và người lao động điển hình tiên tiến ngành Ngân hàng giai đoạn 2014 - 2019 được Công đoàn Ngân hàng Việt Nam tổ chức tại Hà Nội, Agribank có 56 trong 289 gương mặt đoàn viên người lao động tiêu biểu ngành Ngân hàng, có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo" được biểu dương. 

Trong giai đoạn 2015 - 2020 toàn hệ thống Agribank có 53 tập thể và cá nhân được vinh dự đón nhận Huân chương của Nhà nước, 21 tập thể được đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ, 75 tập thể và cá nhân được đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 02 cá nhân đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua toàn quốc; 1878 tập thể và cá nhân được nhận Bằng khen của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, 396 cá nhân đạt chiến sĩ thi đua ngành Ngân hàng; 103 tập thể được nhận cờ thi đua của Ngân hàng Nhà nước, 12391 cá nhân đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, 325 tập thể đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc…

Những cán bộ ngân hàng liêm khiết, yêu ngành, yêu nghề, yêu người

Học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, những cán bộ Agribank đã nỗ lực trong công việc, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật và đã được Đảng, Nhà nước, ngành Ngân hàng, và Agribank kịp thời ghi nhận, biểu dương qua các phần thưởng cao quý. Bên cạnh đó, còn có rất nhiều các cán bộ Agribank liêm khiết, cần mẫn, yêu ngành, yêu nghề, dành tất cả trái tim và tâm huyết cho công việc. Họ là những người hàng ngày lặng thầm cống hiến, nỗ lực hết mình mang đến cho các khách hàng những trải nghiệm tốt nhất khi đến với Agribank, đoàn kết dựng xây thương hiệu Agribank. 

Agribank tích cực và tiên phong hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19

Việc học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã trở thành việc làm thường xuyên, tự giác của các cán bộ Agribank. Ở bất kì vị trí nào, mỗi cán bộ Agribank đều thấm nhuần tư tưởng đạo đức cách mạng của chủ tịch Hồ Chí Minh. Những cán bộ tín dụng không ngại đến tận vùng sâu vùng xa mang đồng vốn đến khách hàng, cùng họ tìm cách sử dụng đồng vốn sao cho hiệu quả nhất. 

Những cán bộ dịch vụ marketing luôn nỗ lực mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng dịch vụ ngân hàng Agribank. Những cán bộ kế toán ngân quỹ đã rất tỉnh táo, nắm chắc nghiệp vụ và linh hoạt giúp khách hàng sớm phát hiện thủ đoạn, chiêu trò lừa đảo của các đối tượng và thoát khỏi bẫy của chúng một cách ngoạn mục. 

Còn nữa, nhiều cán bộ thủ kho, thủ quỹ thực hiện tốt chuẩn mực đạo đức cán bộ theo cẩm nang văn hóa Agribank, bộ quy tắc ứng xử của Hiệp Hội Ngân hàng Việt Nam, đã luôn giữ một phẩm chất trong sạch, liêm khiết, trả lại tiền thừa cho khách hàng từ vài trăm nghìn đồng đến nhiều tỷ đồng. Theo thống kê, hàng năm, cán bộ thủ quỹ, giao dịch viên, kiểm ngân Agribank trả lại tiền thừa cho khách hàng với số tiền bình quân trên 120 tỷ đồng (trong 5 năm 2015 - 2019, đã trả lại 182.707 món/tổng số tiền trên 610 tỷ đồng).

Học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh còn thể hiện ở tấm lòng nhường cơm, sẻ áo, thương người như thể thương thân, và đó cũng là lý do vì sao cán bộ Agribank hàng năm luôn sẻ chia ủng hộ những mảnh đời chưa lành. Công tác an sinh xã hội được các cán bộ Agribank thực hiện thường xuyên, từ nhiều năm qua, tập trung vào các lĩnh vực cụ thể như: phát triển giáo dục, nâng cấp y tế, hỗ trợ người nghèo, gia đình có công với cách mạng… nhằm mục tiêu chia sẻ khó khăn và nâng cao chất lượng đời sống người dân. Trên khắp dải đất hình chữ S, nơi đâu cũng thấy dấu ấn nghĩa tình của những cán bộ Agribank qua những ngôi nhà tình nghĩa, trường học mới xây, những phần quà dành cho những mảnh đời chưa lành. 

Từ năm 2009 đến nay, tổng số tiền Agribank dành cho công tác an sinh xã hội vì cộng đồng đã lên tới trên 3.120 tỷ đồng, riêng năm 2019, Agribank dành cho công tác này là 353 tỷ đồng. Và phải nói thêm rằng, trong những tháng đầu năm 2020, khi dịch bệnh Covid-19 đã và đang có những diễn biến phức tạp, trên khắp các chi nhánh Agribank, nơi đâu cũng có những hoạt động tình nguyện chung sức cùng các cấp các ngành vượt qua dịch bệnh. 

Mỗi cán bộ Agribank đều dành một phần thu nhập của mình để hỗ trợ những đồng bào trong tâm dịch, những chiến sĩ tuyến đầu chống dịch, và nhân dân cả nước quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh. Agribank đã tài trợ 18 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch kể từ đầu mùa dịch đến nay. Bên cạnh đó, các chi nhánh Agribank trên toàn quốc thường xuyên có các hoạt động sẻ chia tặng quà, nhu yếu phẩm, kinh phí cho địa phương trong công tác phòng chống dịch.

Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã được đảng bộ Agribank triển khai thường xuyên tới các cán bộ Agribank trên toàn hệ thống. Tư tưởng đạo đức, tác phong của Người đã được các cán bộ Agribank thấm nhuần, tự giác thực hiện hàng ngày, trong mỗi việc làm, hành động. Khách hàng đến với Agribank bởi có những sản phẩm dịch vụ phù hợp và bởi có những cán bộ ngân hàng nhiệt huyết, sáng tạo, hết lòng vì khách hàng.

Thanh Bình