Các bệnh viện phong tỏa sẵn sàng cho bầu cử

18:08 22/05/2021
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Anh, Bệnh viện K...là hai trong số nhiều bệnh viện đang phải cách ly y tế, phong tỏa, song công tác chuẩn bị cho cử tri là những bệnh nhân, bác sĩ, nhân viên y tế tại các cơ sở này đã hoàn tất, đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 ở mức cao nhất.

Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 khi những cử tri tại các cơ sở y tế đang bị cách ly, phong tỏa bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2016, Bộ Y tế đã chuẩn bị các phương án cho các tình huống tùy từng mức độ.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh dán danh sách đại biểu ứng cử

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 đang thực hiện cách ly y tế đến ngày 26/6. Theo TS Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện, bệnh viện hiện có 376 cán bộ nhân viên; 47 bảo vệ, nhân viên vệ sinh, nhà ăn và gần 300 bệnh nhân (trừ các bệnh nhân dưới 18 tuổi, bệnh nhân nặng thở máy, ECMO, bệnh nhân là người nước ngoài). Bệnh viện đã chuẩn bị đặt 1 hòm phiếu phụ cố định tại sảnh ra vào tầng 1 để phục vụ bỏ phiếu của khối hành chính, khoa Dược, Dinh dưỡng, nhà ăn, vệ sinh, bảo vệ và những người làm việc vòng ngoài khác.

Hai hòm phiếu phụ (số 2 và 3) di chuyển đến các đơn vị để phục vụ các cán bộ nhân viên trực tiếp điều trị; nhân viên các khoa khối cận lâm sàng gồm: Chẩn đoán hình ảnh, Vi sinh-sinh học phân tử, Sinh hóa, Huyết học và Truyền máu, Kiểm soát nhiễm khuẩn; bệnh nhân đang điều trị; các phòng đang cách ly F1.

Đối với hòm phiếu phụ số 2 số 3, tổ bầu cử chuyển cùng hòm phiếu đến cửa khoa. Các khoa bố trí nhân viên y tế mang phiếu, bút đến từng phòng bệnh, giao phiếu, hướng dẫn ghi và bỏ vào hòm phiếu. Tại các khoa, nhân viên sẽ bỏ phiếu trước, bệnh nhân bỏ sau, đối với khoa có các bệnh nhân đã âm tính thì cho các phòng bệnh nhân âm tính bỏ trước, phòng bệnh nhân dương tính bỏ sau.

Kết thúc mỗi khoa, chuyển hòm phiếu ra cửa, cán bộ kiểm soát nhiễm khuẩn thực hiện khử khuẩn và di chuyển đến khoa khác. Việc bỏ phiếu phải được tiến hành liên tục. Trong trường hợp có sự kiện bất ngờ làm gián đoạn việc bỏ phiếu thì Tổ bầu cử phải lập tức niêm phong hòm phiếu, tài liệu liên quan trực tiếp đến cuộc bầu cử, kịp thời báo cáo cho Ban bầu cử, đồng thời phải có những biện pháp cần thiết để việc bỏ phiếu được tiếp tục.

Bệnh viện K khử khuẩn hòm phiếu để chuẩn bị cho bầu cử

Tại Bệnh viện K đang bị phong tỏa có 2.200 người bệnh, người nhà người bệnh, cán bộ y tế, người lao động đang cách ly tại bệnh viện sẽ bỏ phiếu ngay tại bệnh viện. Hiện bệnh viện đang tổ chức cách ly, giãn cách theo từng buồng bệnh, từng khoa, phòng, từng tầng, từng toà nhà trong bệnh viện. Tất cả người bệnh, người nhà người bệnh, cán bộ y tế, người lao động đều được đi bầu cử, khi đi bầu cử mặc quần áo bảo hộ, đeo khẩu trang, kính chắn giọt bắn và đảm bảo đứng giãn cách 3 mét.

Bệnh viện tổ chức bỏ phiếu theo từng khoa, trong mỗi khoa lại tổ chức theo từng buồng bệnh, buồng bệnh này bỏ phiếu xong rồi mới đến buồng bệnh khác; những bệnh nhân nặng không đi lại được sẽ bỏ phiếu tại giường bệnh.

 Bệnh viện đã chuẩn bị 20 hòm phiếu được dán ni lông, niêm phong, được khử khuẩn thường xuyên. Bên cạnh đó, việc tuyên truyền bầu cử được bệnh viện tổ chức thường xuyên qua loa phát thanh của bệnh viện, qua trực tuyến, qua email, zalo, viber, phát tài liệu, dán niêm yết danh sách bầu cử đến từng buồng bệnh.

Nhân viên y tế gửi danh sách đại biểu ứng cử đến từng buồng bệnh

Công tác chuẩn bị đã hoàn tất từ hai ngày trước bầu cử, trong đó trọng tâm là đảm bảo công tác phòng chống dịch cũng như đảm bảo 100% người bệnh, người nhà người bệnh, cán bộ y tế, người lao động đang cách ly tại bệnh viện được thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.

Trước đó, Bộ Y tế đã xây dựng kịch bản bỏ phiếu trong trường hợp cử tri dương tính SARS-CoV-2. Cử tri được bỏ phiếu với sự hỗ trợ của nhân viên y tế để đảm bảo không lây nhiễm từ bệnh nhân sang tổ bầu cử hay lây nhiễm trong khu vực bầu cử, đảm bảo quyền cử tri. 

Ngành Y tế tăng cường kiểm tra, giám sát, đảm bảo công tác bầu cử được thực hiện thông suốt.Tr.Hằng