An táng trọng thể 40 hài cốt liệt sĩ tìm thấy ở Chiến khu Ba Lòng

15:30 11/06/2021
Ngày 11/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9 (phường 4, TP Đông Hà), tỉnh Quảng Trị đã tổ chức trọng thể Lễ truy điệu và an táng 40 hài cốt liệt sĩ được tìm thấy ở Chiến khu Ba Lòng.


Trong thời gian từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 6/2021, Đội tìm kiếm, quy tập mộ Liệt sĩ, Sư đoàn 968 thuộc Quân khu 4, đóng tại Quảng Trị phối hợp chính quyền, các cơ quan chức năng và người dân địa phương đã khai quật, tìm thấy 40 hài cốt liệt sĩ tại khu vực thôn Tân Xá, xã Ba Lòng, huyện Đakrông.

Các hài cốt được phát hiện nằm ở độ sâu từ 0,5 - 1,4m, cách nhau từ 20 - 70 cm, cùng nhiều di vật của bộ đội như cúc áo, dép cao su, bình tông, băng cá nhân, thắt lưng, xẻng...

Đặc biệt trong số di vật này có tấm ảnh chân dung của một cô gái nhưng do chôn dưới đất lâu ngày bị ẩm ướt đã ố vàng, mục mủn không nhận ra được hình ảnh trên đó. Di vật đặc biệt này sau đó đã được Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Quảng Trị tiến hành phục dựng thành công.

40 hài cốt Liệt sĩ được tìm thấy ở Chiến khu  Ba Lòng.

Căn cứ vào thông tin hồ sơ, nhân chứng... cùng việc lần tìm manh mối liệt sĩ dựa trên thông tin bức ảnh được phục dựng này, các cơ quan chức năng liên quan bước đầu nhận định 40 hài cốt liệt sĩ được tìm thấy kể trên nhiều khả thuộc Trung đoàn 6 (Đoàn Phú Xuân), Quân khu Trị Thiên.

Cách đây 56 năm, vào đêm 19 rạng ngày 20/10/1965, đơn vị này đã thực hiện đợt đánh thứ 3 với quyết tâm đẩy bằng hết quân địch ra khỏi đồn Ba Lòng. Tuy nhiên, do gặp phải một số yếu tố bất lợi, 71 chiến sĩ của ta đã anh dũng hy sinh.

Do điều kiện chiến tranh, có 53 chiến sĩ sau đó được chôn cất chung trong các hố chôn tập thể. Kể từ sau giải phóng, Sư đoàn 968 đã rất nhiều lần phối hợp Ban liên lạc cựu chiến binh (CCB) Trung đoàn 6 và cấp ủy, chính quyền địa phương cùng nhiều cá nhân, tổ chức, tiến hành nhiều đợt khảo sát, tìm kiếm, quy tập.

Tuy nhiên, do bom đạn chiến tranh đánh phá nhiều lần làm địa hình, địa vật thay đổi; sau ngày đất nước thống nhất, việc tái thiết xây dựng nhà cửa, vỡ hoang, cải tạo đất đai để phát triển sản xuất của người dân địa phương; cộng thêm yếu tố thời gian, tuổi tác làm cho các CCB của đơn vị trên không còn nhớ được một cách chính xác nơi hy sinh, chôn cất của đồng đội. 

Truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ tìm thấy tại Chiến khu Ba Lòng

Phát biểu tại buổi Lễ truy điệu và an táng các liệt sĩ, ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh sự hy sinh cao cả của các liệt sĩ đã làm cho màu cờ của Tổ quốc thêm tươi thắm, cho cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm của toàn dân tộc ta đi đến thắng lợi cuối cùng; ngày 30/4/1975 giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, giang sơn được quy về một mối.

 

Thanh Bình