Cơ hội cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài ngày càng mở rộng

Thứ Hai, 25/09/2023, 08:40

Với chỉ 10 doanh nghiệp xuất khẩu lao động đăng ký tham gia tuyển dụng tại Phiên giao dịch và tư vấn việc làm lần thứ 2 của huyện Ba Vì (TP Hà Nội) ngày 23/9, đã có 1.695 chỉ tiêu đi làm việc tại các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Đức… Con số này cho thấy nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài rất lớn. Bên cạnh những thị trường lớn truyền thống như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Đài Loan, hiện Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang thúc đẩy mở rộng thêm nhiều thị trường có tiềm năng và thu nhập cao ở châu Âu, khu vực Bắc Mỹ.

Nhu cầu tuyển dụng tăng mạnh

Theo con số của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, tính đến hết tháng 8/2023, cả nước đã có hơn 97 nghìn lao động xuất cảnh ra nước ngoài làm việc (đạt 94% kế hoạch năm). Nhu cầu tuyển dụng của các thị trường trọng điểm như Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc đang có xu hướng tăng, do đó từ nay đến cuối năm, các doanh nghiệp xuất khẩu lao động cũng sẽ đẩy mạnh hoạt động tuyển dụng.

Cơ hội cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài ngày càng mở rộng -0
Thêm nhiều cơ hội cho lao động Việt Nam đi làm việc ở các thị trường có thu nhập cao.

Trong khi thị trường lao động trong nước đang phải chịu nhiều áp lực, đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài là giải pháp vừa tạo việc làm, thu nhập, vừa góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thúc đẩy quá trình dịch chuyển lao động theo hướng tích cực. Có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn lao động đi làm việc tại Nhật Bản, bộ phận tuyển dụng của Công ty cổ phần Thương mại phát triển kỹ thuật và nhân lực quốc tế (JVNET) đang phải huy động toàn bộ nhân lực tại các văn phòng trên cả nước để đáp ứng yêu cầu của các đơn hàng từ này đến cuối năm.

Đại hiện JVNET cho biết, nhu cầu tuyển dụng của công ty từ nay đến cuối năm cần hơn 1.000 lao động. Các ngành nghề chủ yếu là cơ khí, đóng gói công nghiệp, xây dựng dân dụng, lắp ráp linh kiện… với mức lương từ khoảng 30 - 50 triệu đồng.

"Thị trường Nhật Bản hiện đang có nhu cầu rất lớn lao động nước ngoài. Từ những ngành không yêu cầu cao về kỹ năng nông nghiệp, chế biến thực phẩm đến những ngành nghề cần trình độ tay nghề như ôtô, công nghệ chế tạo đều đang có nhu cầu nhân lực rất lớn. Trong khi đó, lao động Việt Nam lại được đánh giá cao nên thị trường Nhật Bản luôn là thị trường tiếp nhận lớn nhất lao động Việt Nam nhiều năm qua. Chưa hoàn thành phỏng vấn tuyển dụng cho các đơn tháng 9, chúng tôi hiện đã đang huy động cán bộ tuyển dụng tìm kiếm nguồn để tuyển dụng cho các đơn hàng cần gấp trong tháng 10 với hơn 100 lao động. Nhu cầu tuyển dụng cho lao động Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản từ nay đến cuối năm sẽ rất nóng", đại diện JVNET cho biết.

Đề cập về cơ hội cho lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc hiện nay, ông Nguyễn Xuân Trung, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Nhân lực quốc tế Sovilaco cho biết, sau khi phục hồi và trở lại mạnh mẽ của lĩnh vực xuất khẩu lao động giai đoạn nửa cuối năm 2022, từ đầu năm 2023 đến nay, lĩnh vực xuất khẩu lao động tiếp tục có những chuyển mình mạnh mẽ.

"Ngoài thị trường truyền thống chủ yếu dành cho lao động phổ thông, thị trường lao động chất lượng cao dành cho người lao động có tay nghề cũng đang có nhiều bứt phá, khi nhiều nước đưa ra hàng loạt biện pháp đẩy mạnh thu hút lao động nước ngoài. Các thị trường mới ở châu Âu như Hungary, Ba Lan, Rumani, Đức cũng đã quen dần với việc đưa lao động Việt Nam chúng ta đến làm việc. Bên cạnh đó, một số thị trường khác như Australia và Canada, thêm một số nước ở Trung Đông nữa cũng đang mong muốn tiếp nhận được lao động của Việt Nam", ông Trung nói.

Có nước trả lương 80 triệu đồng/tháng

ồng/tháng Đánh giá cao lao động Việt Nam, vì thế tại cuộc làm việc với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đầu tháng 8 vừa qua, Liên minh HTX nông nghiệp quốc gia Hy Lạp đã đặt vấn đề thiết lập hợp tác đưa lao động Việt Nam đi làm việc tại thị trường Hy Lạp trong lĩnh vực nông nghiệp. Liên minh HTX nông nghiệp quốc gia Hy Lạp là tổ chức có hơn 300 thành viên, trong đó 80% là những HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Hiện nay Hy Lạp thiếu hụt 60.000 lao động trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp chế biến, 50.000 lao động trong lĩnh vực xây dựng và 50.000 lao động trong lĩnh vực du lịch. Do Liên minh châu Âu ngày càng thắt chặt việc tiếp nhận lao động nên Liên minh HTX nông nghiệp quốc gia Hy Lạp đang mở rộng tìm kiếm những thị trường lao động mới như Việt Nam với nguồn lao động chất lượng cao, an toàn và người lao động rất chăm chỉ.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng đã thống nhất hai bên có thể nghiên cứu theo hướng giữa Liên minh HTX nông nghiệp quốc gia Hy Lạp và Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) sẽ ký kết Thỏa thuận khung hợp tác về đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại Hy lạp trong lĩnh vực nông nghiệp. Đồng thời, Bộ đề nghị Liên minh HTX nông nghiệp quốc gia Hy Lạp làm rõ quy trình, thời gian cấp visa, yêu cầu về trình độ ngoại ngữ và giấy phép lao động cho người lao động Việt Nam đi làm việc tại Hy Lạp. Trên cơ sở những quy định, tiêu chuẩn chung, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ hướng dẫn các doanh nghiệp triển khai tuyển chọn lao động để đào tạo, đáp ứng yêu cầu từ phía Hy Lạp.

Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, tập trung mở rộng thêm các thị trường có thu nhập cao để đưa lao động đi làm việc là định hướng của ngành trong thời gian tới. Tại châu Âu, nhiều nước đang có nhu cầu đối với lao động Việt Nam như Đức, Israel, Hy Lạp… Các thị trường tiềm năng khác ngoài châu Âu như Australia, New Zealand và Canada cũng đang thu hút lao động Việt Nam qua các chương trình hợp tác về lao động việc làm.

Năm 2022, Chính phủ Australia đã công bố chương trình thị thực cho lao động trong lĩnh vực nông nghiệp và lựa chọn Việt Nam là một trong 4 nước ưu tiên tham gia sớm chương trình này. Sau khi hoàn thiện các thủ tục pháp lý, lao động Việt Nam có thể đến Australia làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp với mức thu nhập 80 triệu đồng/tháng.

Theo ông Nguyễn Gia Liêm, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), chúng ta từng bước mở rộng đối với những thị trường mới, thị trường tiềm năng như châu Âu, Australia, Israel, Nga... Đây đều là các thị trường xuất khẩu lao động mới có thu nhập cao, ổn định.

"Hiện chúng tôi đã hoàn thiện, thúc đẩy ký kết các Thỏa thuận về hợp tác lao động với các nước tiếp nhận; phối hợp chặt chẽ với cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan hữu quan của các quốc gia/vùng lãnh thổ tiếp nhận lao động. Việc mở rộng thị trường lao động mới sẽ giúp tăng cơ hội việc làm cho lao động Việt Nam có nhu cầu đi xuất khẩu. Đồng thời cũng góp phần hỗ trợ cho việc thực hiện mục tiêu đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài tại các thị trường có thu nhập cao", ông Liêm cho hay.

Phan Hoạt
.
.
.