Thể thao CAND đã có suất tham dự Olympic 2024

Thứ Sáu, 18/08/2023, 12:14

Thể thao CAND nhận được tin vui từ Giải Bắn súng vô địch thế giới 2023 đang diễn ra ở Baku (Azerbaijan) khi xạ thủ trẻ Trịnh Thu Vinh giành được suất tham dự Olympic Paris 2024. Đây là thông tin được Thượng tá Nguyễn Xuân Hải, Giám đốc trung tâm Thể thao CAND chia sẻ với chúng tôi vào sáng 18/8.

Theo đó, vào tối 17/8, tại vòng loại nội dung 10m súng ngắn hơi nữ với hơn 130 xạ thủ tranh tài, VĐV Trịnh Thu Vinh đã đạt thành tích đồng hạng 5 với 579 điểm. Với kết quả này, Thu Vinh đã giành vé chính thức dự Olympic Paris 2024. Trước đó, Việt Nam đã có tấm vé đầu tiên dự Olympic Paris 2024 của VĐV xe đạp Nguyễn Thị Thật.

1.jpg -0
Vận động viên Trịnh Thu Vinh (bên trái). Ảnh: BSVN.

Thuộc biên chế của thể thao CAND, những tố chất đặc biệt của xạ thủ Trịnh Thu Vinh được HLV Nguyễn Thị Nhung và chuyên gia Park Chung-gun phát hiện và tuyển chọn lên đội tuyển bắn súng quốc gia. Cũng chính chuyên gia Park Chung-gun đã đưa Thu Vinh vào nhóm VĐV trọng điểm đào tạo chuẩn bị cho Olympic Paris 2024 ở nội dung súng ngắn hơi nữ.

Được biết, chuyên gia Park Chung-gun đã trực tiếp sửa đổi về kỹ thuật và giúp cho Thu Vinh ổn định về tâm lý khi thi đấu. Thậm chí, khi Trịnh Thu Vinh tập luyện, chuyên gia Park Chung-gun cũng đứng cạnh để sửa tư thế cầm báng súng nhằm giúp cho VĐV có tư thế đúng để nâng cao thành tích thi đấu. Trịnh Thu Vinh tiến bộ khá nhanh. Cô gái 23 tuổi đạt thành tích cao nhất 580 điểm trong luyện tập và điểm thi đấu thường xuyên từ mức 570 điểm trở lên.

"Thực sự là bất ngờ và tự hào", Thượng tá Nguyễn Xuân Hải, Giám đốc trung tâm Thể thao CAND chia sẻ với phóng viên vào sáng 18/8 về thành tích của xạ thủ Trịnh Thu Vinh. Theo Thượng tá Nguyễn Xuân Hải, ngay từ lúc tuyển chọn Vinh vào trung tâm và theo dõi quá trình luyện tập của em, ban lãnh đạo cũng đã phát hiện đây là một VĐV có nhiều triển vọng. Thành tích giành vé tới Olympic Paris 2024 là dấu mốc không chỉ cho cá nhân VĐV Trịnh Thu Vinh mà còn cho cả bộ môn bắn súng CAND.

Cần biết, lần gần nhất bắn súng CAND có VĐV tham dự một kỳ Olympic là vào năm 2004 với xạ thủ nổi danh Nguyễn Mạnh Tường. Một điểm thú vị là, xạ thủ Nguyễn Mạnh Tường có sở trường trong nội dung 10m và 50m súng ngắn hơi vốn cũng là nội dung Trịnh Thu Vinh đang thi đấu.

Theo Thượng tá Nguyễn Xuân Hải, hiện bắn súng CAND còn có một VĐV nhiều triển vọng khác là Nguyễn Thuỳ Trang. Nữ xạ thủ Thuỳ Trang cũng tham dự Giải vô địch thế giới 2023 và cũng được kỳ vọng về thành tích cao tại giải đấu này.

Giải Bắn súng vô địch thế giới 2023 có sự tham gia của hơn 1.200 xạ thủ đến từ 101 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với các nội dung tranh tài dành cho súng ngắn, súng trường, đĩa bay cho cả nam, nữ. Giải đấu diễn ra từ 17/8 tới 1/9.

Trong ngày 18/8, đội tuyển bắn súng Việt Nam tiếp tục thi đấu ở 2 nội dung. Tại nội dung 10m súng ngắn hơi hỗn hợp đồng đội, Trịnh Thu Vinh - Phạm Quang Huy và Nguyễn Thuỳ Trang - Lại Công Minh là những đại diện cho Việt Nam tham gia tranh tài. Hai xạ thủ Lê Thị Mộng Tuyền và Nguyễn Thành Nam sẽ thi đấu ở nội dung 10m súng trường hơi hỗn hợp đồng đội.

* Năm 2022 được xem là năm thăng hoa của Trịnh Thu Vinh. Ở tuổi 22, cô gái quê huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) đã lần đầu được dự SEA Games 31 và giành 1 HCĐ cá nhân, 1 HCB đồng đội trong cùng nội dung 10m súng ngắn hơi nữ. Tới Đại hội thể thao toàn quốc lần 9/2022, Trịnh Thu Vinh giành 2 HCV quan trọng cho bắn súng CAND tại giải ở nội dung 10m súng ngắn hơi đồng đội nữ, 10m súng ngắn hơi đồng đội hỗn hợp nam-nữ.

Sau đó, ở giải bắn súng vô địch châu Á 2022, Trịnh Thu Vinh xuất sắc giành 1 HCV cá nhân 10m súng ngắn hơi nữ, 1 HCV bắn 10m súng ngắn hơi đồng đội hỗn hợp nam-nữ và 1 HCV đồng đội súng ngắn 25m nữ.

* Tại Olympic Rio de Janeiro (Brazil) 2016, bắn súng Việt Nam có hai xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, Trần Quốc Cường giành được suất chính thức tham gia thi đấu. Tới Olympic Tokyo (Nhật Bản) 2020, bắn súng Việt Nam có một suất tham dự, tuy nhiên đây là suất đặc cách.

Nguyễn Bình
.
.
.