Sự cố Thanh Hóa bất lợi từ trọng tài ở V.League:

Thanh Hóa có động thái mới, yêu cầu “sự minh bạch” từ VFF

Thứ Tư, 24/08/2022, 06:34

Hai trong số ba lần đưa bóng vào cầu môn Bình Định của Thanh Hóa, trong màn so tài ở lượt cuối lượt đi V.League không được trọng tài Nguyễn Đình Thái công nhận. Trưởng ban Trọng tài VFF - Dương Văn Hiền cũng đăng đàn khẳng định quyết định ấy là chính xác. Nhưng Thanh Hóa không vì thế mà để mọi chuyện dừng lại tại đây.

Bức xúc của người trong cuộc

Thanh Hóa bước vào trận đấu cuối cùng của lượt đi V.League 2022 với chuyến làm khách trên sân của Bình Định. Đội bóng đất võ chưa có được thắng lợi nào trên sân Quy Nhơn. Trong khi Thanh Hóa đang có một phong độ tốt trước màn so tài ấy.

Thanh Hóa đúng là đã có giai đoạn chơi tốt hơn Bình Định. Ở cả trận đấu đấy, người hâm mộ chứng kiến 5 lần bóng vào cầu môn: 3 lần thuộc về Thanh Hóa và 2 lần đến từ chủ nhà Bình Định. Cả hai lần, Xuân Nam và Jermie Lynch của Bình Định được công nhận bàn thắng. Đó là những pha lập công tâm phục khẩu phục. Trong khi đó, chỉ 1/3 pha lập công của Thanh Hóa được trọng tài Nguyễn Đình Thái và ekip trọng tài công nhận, khi Nguyễn Minh Tùng được ghi tên lên bảng tỷ số. Ở hai tình huống còn lại đến từ Gustavo Santos ở cuối hiệp 1 và Lê Văn Thắng tại phút 70, trọng tài đều từ chối hợp lệ.

anh 1.jpg -0
Thanh Hóa không được công nhận 2 lần đưa bóng vào lưới Bình Định.

“Chúng tôi ghi ba bàn nhưng chỉ được công nhận một bàn. Tôi không hiểu các quyết định của trọng tài", trợ lý Svetislav Tanasijevic, người được giao dẫn dắt Thanh Hóa do HLV Ljupko Petrovic đã nhận ba thẻ vàng, bức xúc sau trận thua trên sân Quy Nhơn. Cụ thể hơn, phút bù giờ của hiệp một, Gustavo bật cao đánh đầu tung lưới thủ thành Minh Hoàng sau quả tạt từ bên cánh trái của Quốc Phương. Tuy nhiên, trọng tài Nguyễn Đình Thái không công nhận bàn thắng vì cho rằng ngoại binh của Thanh Hóa đã phạm lỗi đẩy người khi nhảy lên đánh đầu.

Phút 70, khi tỷ số đang là 1-1, trọng tài lần thứ hai từ chối bàn thắng của Thanh Hóa. Sau cú đánh đầu cận thành của Gustavo không thắng được thủ môn Minh Hoàng, Văn Thắng lao vào đá bồi tung lưới Bình Định. Lần này, trọng tài cho rằng cầu thủ của đội khách đã việt vị.

"Chúng tôi không biết phạm lỗi hay việt vị chưa, tôi sẽ xem lại. Nhưng tôi nghĩ ở tình huống đầu, cầu thủ của tôi không phạm lỗi, cậu ấy nhảy lên và không đẩy đối phương. Cầu thủ Bình Định lao vào ở tốc độ cao rồi tự ngã mới là đúng. Tình huống thứ hai, Văn Thắng cũng không việt vị. Tôi không đánh giá về trọng tài, nhưng có nhiều tình huống không hiểu họ bắt theo quy tắc nào. Tôi nhớ trận trước, Bình Định cũng được công nhận một bàn thắng khi cầu thủ dùng tay chơi bóng", ông Tanasijevic chia sẻ với phóng viên.

Lãnh đạo CLB Thanh Hóa phản ứng gay gắt với các quyết định của trọng tài. Ông Cao Tiến Đoan, chủ tịch CLB Thanh Hóa, cho rằng trọng tài bắt không chính xác khiến Thanh Hóa bị cướp mất bàn thắng. Ông Cao Tiến Đoan tiết lộ: "Chúng tôi bỏ hàng trăm tỉ nuôi đội bóng chứ không phải ít. Cứ như thế này, V.League sẽ càng giảm sút giá trị trong mắt người hâm mộ. Đến lúc phải xem xét lại công tác quản lý, phân công, tuyển chọn các trọng tài, không thể cứ như vậy mãi được. Ban tổ chức cần khẩn trương tính tới việc thuê trọng tài ngoại điều hành những trận đấu quan trọng của mùa giải".

Yêu cầu của Thanh Hóa

Một lần nữa trong tháng 8, ông Dương Văn Hiền - Trưởng ban trọng tài VFF phải đưa ra phân tích về hai tình huống gây tranh cãi. Ông Hiền khẳng định tổ trọng tài điều khiển trận đấu đã nhận định và bắt chính xác các tình huống mà CLB Thanh Hóa cho rằng họ bị cướp bàn thắng.

“Ở phút 45+2, cầu thủ Gustavo có pha đánh đầu đưa bóng vào lưới CLB Bình Định. Sau khi xem xét băng hình kỹ thuật, khi nhảy lên đánh đầu, cầu thủ Gustavo đã có động tác tay xô đẩy cầu thủ hậu vệ của CLB Bình Định, do vậy trọng tài chính đã xử lý chính xác tình huống”, ông Hiền thông báo bằng văn bản. “Tình huống phút 70, trợ lý trọng tài Lê Trần Nghĩa phất cờ báo lỗi việt vị với cầu thủ Lê Văn Thắng (10, CLB Thanh Hóa). Pha bóng này diễn ra khá nhanh, khi cầu thủ Pinto (8, CLB Thanh Hóa) nhảy lên đánh đầu, cầu thủ Văn Thắng đã ở vị trí việt vị.

Trợ lý trọng tài Lê Trần Nghĩa đã tập trung và có vị trí tốt. Vì vậy, khi thủ môn CLB Bình Định đẩy bóng ra và cầu thủ Văn Thắng lao vào ghi bàn, đấy là lỗi việt vị (chiếm lợi thế). Trợ lý trọng tài có quyết định đúng”.

Có điều, câu chuyện không dừng lại ở đây. Theo thông tin mới nhất, Thanh Hóa yêu cầu sự minh bạch hơn nữa từ Ban Trọng tài VFF. Cụ thể, Thanh Hóa muốn có được băng hình kỹ thuật để đưa ra đánh giá chính xác về các pha bóng tranh cãi. Cần nói thêm băng hình kỹ thuật là tư liệu được VFF chuẩn bị bằng việc bố trí nhân viên ghi hình ở các trận đấu, với góc máy khác với máy quay truyền hình nhằm phục vụ công tác chuyên môn.

Theo điều lệ vì lý do nghiệp vụ, VFF không công khai băng hình này cho các đội bóng. Vô hình trung, Thanh Hóa cho rằng nếu chỉ Trưởng ban Trọng tài VFF đăng đàn xác định tình huống, câu chuyện sẽ diễn ra theo hướng một chiều.

Cần phải nói thêm đây không phải là lần đầu Thanh Hoá lên tiếng về công tác trọng tài ở V.League 2022. Sau trận hoà 1-1 Nam Định ở vòng 6 V.League, lãnh đạo đội bóng này từng gửi đơn kiến nghị lên VFF và VPF, đề nghị chấn chỉnh công tác trọng tài và yêu cầu ban điều hành giải áp dụng biện pháp bảo vệ quyền lợi cho các thành viên dự giải khi gặp sự cố.

Mối quan hệ giữa Thanh Hóa và trọng tài V.League có thể phức tạp leo thang hơn nữa nếu những tranh cãi ở các vòng tiếp theo đối với đội bóng xứ Thanh tiếp tục diễn ra.

Chủ tịch CLB Thanh Hóa chán nản với chất lượng trọng tài

Trả lời phóng viên, ông Cao Tiến Đoan - Chủ tịch CLB Thanh Hóa cho hay: “Nếu những người nắm thẩm quyền cứ hành xử thế này, thành quả của cầu thủ và tập thể sẽ bị cướp đi trắng trợn. Trọng tài có thể chưa đủ chuyên môn thì người cử vị trọng tài đó làm việc phải nhận trách nhiệm, và trách nhiệm này cần được quy rõ thành chế tài chứ không phải những lời xin lỗi hay rút kinh nghiệm. Nếu lúc nào trọng tài V.League cũng có vấn đề, những ông bầu, người đầu tư bóng đá như tôi sẽ thấy chán, và oải vô cùng”.

An Khánh
.
.
.