Sự trở lại của huấn luyện viên Mai Đức Chung

Thứ Bảy, 11/05/2024, 08:39

Huấn luyện viên Mai Đức Chung đã bất ngờ trở lại dẫn dắt đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam. Đây được xem là một giải pháp của VFF trong bối cảnh hiện tại.

Từ cuối năm 2023, huấn luyện viên Mai Đức Chung đã bày tỏ nguyện vọng được “nghỉ hưu” sau khi kết thúc hợp đồng với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Ông Chung thậm chí đã tiến cử người thay thế sau khi rời ghế huấn luyện viên trưởng đội tuyển nữ Việt Nam. Đây cũng là giai đoạn mà bóng đá nữ đang trong quá trình chuyển giao về lực lượng. Do đó, sự thay đổi được xem là cơ hội để có những sự đầu tư, nâng tầm bóng đá Việt Nam.

Sau các giải đấu lớn như World Cup hay ASIAD, bóng đá nữ Việt Nam đã rút ra được những bài học lớn. Đó không chỉ là câu chuyện về tầm vóc, thể chất, thể trạng cầu thủ mà còn cả về vấn đề chuyển hướng đầu tư để nâng tầm. Tuyển nữ Việt Nam cần đến những tư duy mới để có thể từng bước vượt khỏi ao làng Đông Nam Á.

Sự trở lại của huấn luyện viên Mai Đức Chung  -0
HLV Mai Đức Chung trở lại dẫn dắt tuyển nữ Việt Nam. Ảnh: VFF

Nhưng rồi huấn luyện viên Mai Đức Chung đã bất ngờ tái xuất dẫn dắt đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam. Ngày 9/5/2024, VFF và ông Mai Đức Chung đã đạt được sự đồng thuận và thống nhất ký hợp đồng trở thành HLV trưởng đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam trong bản hợp đồng có thời hạn từ 9/5/2024 đến 31/12/2025.

Huấn luyện viên Mai Đức Chung đã chia sẻ: “Đây là một niềm vinh dự đối với tôi, cũ nhưng lại thành mới khi trở thành tân huấn luyện viên trưởng tuyển nữ Việt Nam. Sau thời gian nghỉ ngơi, sức khỏe của tôi cũng đã hồi phục lại. Xuất phát từ nhu cầu của bóng đá nữ nước nhà, của bóng đá nữ Việt Nam, tôi nhận được lời mời của VFF.

Ngoài ra, các đồng chí lãnh đạo của Ban thường trực và các Ủy viên VFF cũng như Hội đồng HLV Quốc gia đã đã đồng ý tiếp tục để tôi quay trở lại làm nhiệm vụ huấn luyện viên trưởng đội tuyển nữ Việt Nam.

Tôi rất trăn trở mặc dù được nghỉ ngơi và thư giãn nhưng bên cạnh đó, những suy nghĩ về bóng đá nữ của nước nhà vẫn chưa thực sự được như ý. Bên cạnh đó, điều kiện sức khỏe của tôi đã tốt lại nên tôi quyết định quay lại với ĐT nữ Việt Nam để tiếp tục làm nhiệm vụ”.

Sự trở lại của huấn luyện viên Mai Đức Chung sẽ giúp đội tuyển nữ Việt Nam có sự ổn định trong giai đoạn sắp tới. Kế hoạch trẻ hóa lực lượng, chuyển giao thế hệ sẽ tiếp tục được ông Chung thực hiện trong giai đoạn này. Năm 2024 sẽ là giai đoạn chuẩn bị để đội tuyển nữ Việt Nam chinh phục các giải đấu năm 2025.

Huấn luyện viên Mai Đức Chung cho biết: “Năm nay đội tuyển không tham dự giải đấu quốc tế nào. Tuy vậy, đội vẫn sẽ có một tập huấn tại nước ngoài vào tháng 7 hoặc tháng 8 sắp tới, sau đó các cầu thủ sẽ quay lại thi đấu giải trong nước, cũng như đội TPHCM sẽ tham dự giải C1 nữ châu Á. Đây là tiền đề để chúng ta có sự chuẩn bị thật tốt cho các mục tiêu quan trọng sẽ diễn ra trong năm 2025, gồm giải vô địch nữ Đông Nam Á, SEA Games 33, Vòng loại Asian Cup Nữ… Tôi cùng ban huấn luyện sẽ tập trung cao độ nhất để hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Trong quá trình là huấn luyện viên trưởng đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam, ông Mai Đức Chung đã cùng các học trò giành được 6/8 HCV SEA Games và đặc biệt đưa đội nữ vào vòng chung kết World Cup 2023. Dù trong những hoàn cảnh khó khăn như khi đội thi đấu vòng chung kết nữ châu Á, đội hình bị COVID-19 gần hết, nhưng thầy và trò đã nỗ lực vượt lên để giành được tấm vé đến vòng chung kết World Cup 2023. Những thành tích mà huấn luyện viên Mai Đức Chung đạt được cùng bóng đá Việt Nam nói chung, bóng đá nữ nói riêng rất ấn tượng.

Cần ghi nhận những đóng góp của huấn luyện viên Mai Đức Chung. Nhưng cũng từ đó để thấy rằng, VFF đang chọn giải pháp ổn định tình hình trong giai đoạn hiện tại khi không muốn có sự xáo trộn quá lớn ở đội tuyển nữ hiện tại. Nhưng có thể sau nhiệm kỳ này, VFF sẽ cần có những tính toán cho chặng đường xa hơn của đội tuyển nữ Việt Nam.

HLV Hoàng Anh Tuấn chia tay VFF

Ngày 9/5/2024, VFF đã đồng ý với nguyện vọng cá nhân của HLV Hoàng Anh Tuấn về việc thôi đảm nhiệm công tác huấn luyện các đội tuyển trẻ quốc gia.

HLV Hoàng Anh Tuấn ký hợp đồng có thời hạn 3 năm với LĐBĐVN, tháng 12/2022, với nhiệm vụ chuyên trách huấn luyện các đội tuyển quốc gia từ U18 đến U20. Trong quá trình công tác, HLV Hoàng Anh Tuấn đã dẫn dắt đội tuyển U20 Việt Nam tham dự VCK U20 châu Á 2023, đồng thời được tín nhiệm trao quyền dẫn dắt đội tuyển U23 Việt Nam tham dự giải vô địch U23 Đông Nam Á 2023, Asiad 19 và gần đây nhất là VCK U23 châu Á 2024. HLV Hoàng Anh Tuấn được đánh giá đã hoàn thành tốt nhiệm vụ khi cùng đội tuyển U23 Việt Nam giành ngôi vô địch tại giải U23 Đông Nam Á 2023 và lọt vào tứ kết tại VCK U23 châu Á 2024.

Sự trở lại của huấn luyện viên Mai Đức Chung  -0
HLV Hoàng Anh Tuấn để lại dấu ấn khi dẫn dắt đội tuyển U.23 Việt Nam.

VFF ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của HLV Hoàng Anh Tuấn đối với công tác xây dựng và phát triển các đội tuyển trẻ quốc gia trong thời gian qua cũng như trong các giai đoạn trước đây. LĐBĐVN chia sẻ và tôn trọng nguyện vọng cá nhân của HLV Hoàng Anh Tuấn về việc thôi đảm nhiệm công tác huấn luyện các đội tuyển trẻ quốc gia, đồng thời hi vọng sẽ tiếp tục có được sự hợp tác với HLV Hoàng Anh Tuấn vào một thời điểm phù hợp khác trong tương lai. Theo kế hoạch, một số đội tuyển trẻ sẽ tham gia các giải đấu quan trọng như U16 Việt Nam dự giải U16 Đông Nam Á 2024 (21/6 – 4/7); U19 Việt Nam có thể tham dự giải giao hữu quốc tế tại Trung Quốc (2/6 – 11/6).

Do vậy, LĐBĐVN sẽ gấp rút chuẩn bị phương án thay thế. Nhiều khả năng huấn luyện viên Đinh Thế Nam sẽ đảm nhiệm vai trò này.

H.H

Hưng Hà
.
.
.