Năm bứt phá và trưởng thành của thể thao CAND

Thứ Sáu, 09/02/2024, 13:56

Thể thao Công an nhân dân (CAND) đã có một năm thành công ở cả đấu trường trong nước và quốc tế, với đỉnh cao là các tấm Huy chương Vàng tại ASIAD 19 cùng suất tham dự Olympic 2024 của xạ thủ Trịnh Thu Vinh. Đây được xem là năm bứt phá và trưởng thành của thể thao CAND để hướng đến những mục tiêu lớn hơn.

Tuyển chọn và đào tạo bài bản, chuyên nghiệp

10 năm trở lại đây, thể thao thành tích cao CAND đã có nhiều thành tích đáng nể, bắt nhịp với xu thế chung của thể thao Việt Nam và đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ tại các giải thể thao quốc gia, duy trì vị trí trong 10 đơn vị dẫn đầu tại các kỳ Đại hội thể thao toàn quốc, đóng góp được nhiều huấn luyện viên (HLV), vận động viên (VĐV) đạt thành tích xuất sắc cho các đội tuyển thể thao quốc gia trên đấu trường quốc tế. Giai đoạn 2010 - 2020, thể thao thành tích cao CAND đã mang về 3.970 huy chương các loại, gồm 1.218 Huy chương Vàng, 1.193 Huy chương Bạc, 1.559 Huy chương Đồng, trong đó có 240 Huy chương Vàng, 66 Huy chương Bạc và 84 Huy chương Đồng quốc tế.

DB52-Năm bứt phá và trưởng thành của thể thao CAND -0

Cho dù gián đoạn 2 năm vì đại dịch COVID-19, thể thao thành tích cao CAND vẫn giữ được đà phát triển như cũ và chứng tỏ vị thế ở các đấu trường trong và ngoài nước. Đỉnh cao ở năm 2023 là 2 tấm Huy chương Vàng ASIAD 19, giải đấu mà đoàn thể thao Việt Nam trải qua “cơn khát vàng” và chỉ có 3 Huy chương Vàng chung cuộc. Trước đó, thể thao CAND cũng mang về 4 Huy chương Vàng cho đoàn thể thao nước nhà ở SEA Games 32 tại Campuchia.

Theo thống kê, thể thao thành tích cao CAND hiện đang đào tạo, huấn luyện 23 môn thể thao trọng điểm với trên 1.000 VĐV ở các tuyến. Tính trong năm 2023 trên mọi đấu trường, các vận động viên thuộc biên chế CAND đã giành tổng cộng 656 huy chương, tạo ra bước nhảy vọt về thành tích. Hiện tại, thể thao thành tích cao CAND cũng đóng góp một trong số ít các vận động viên đã giành suất tham dự Olympic Paris 2024 là xạ thủ Trịnh Thu Vinh. Những con số này cho thấy sự bứt phá đáng kinh ngạc của thể thao thành tích cao CAND.

DB52-Năm bứt phá và trưởng thành của thể thao CAND -0

Hệ thống HLV, VĐV thể thao thành tích cao CAND đã được tổ chức tuyển chọn, đào tạo ở cả 3 tuyến. Trong đó, nguồn lực chủ yếu, nòng cốt là HLV, VĐV ngoài CAND thông qua giao kết hợp đồng lao động, được đào tạo một cách bài bản, chuyên nghiệp. Đội ngũ cán bộ làm công tác thể dục thể thao (TDTT) trong CAND, nhất là cán bộ trực tiếp làm công tác quản lý, huấn huyện có trình độ kiến thức và năng lực ngày càng cao. Các công trình TDTT, hệ thống trang thiết bị, dụng cụ phục vụ tập luyện và thi đấu, điều kiện sinh hoạt ăn ở của các HLV, VĐV tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể thao CAND đã được quan tâm đầu tư, xây dựng trên mặt bằng diện tích 7ha gồm nhiều hạng mục công trình đã được bàn giao, đưa vào sử dụng…

Ngoài Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể thao CAND còn có 17 đơn vị Công an, Công an địa phương được Bộ Công an giao phát hiện, tuyển chọn, đào tạo một số môn thể thao có phong trào tập luyện phát triển và cơ sở vật chất sẵn có đáp ứng được yêu cầu chuyên môn cao, gồm: Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Học viện An ninh nhân dân, Đại học Cảnh sát nhân dân và Công an các địa phương gồm Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Cần Thơ, Lạng Sơn, Hưng Yên, Quảng Bình, Phú Thọ, Hải Dương, Thanh Hóa, Nam Định, Gia Lai, Lâm Đồng.

Đây chính là nền tảng giúp thể thao thành tích cao CAND bứt phá ngoạn mục trong năm 2023 và đặt ra nhiều mục tiêu lớn hơn trong tương lai, bên cạnh các quyết sách của Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và các lãnh đạo khác của ngành Công an.

Sự trở lại của biểu tượng bóng đá Công an Hà Nội

Sẽ là thiếu sót lớn nếu không nhắc đến CLB Bóng đá Công an Hà Nội trong thành công chung của thể thao CAND trong năm 2023. Sau đúng 20 năm, CLB Bóng đá Công an Hà Nội trở lại sân chơi chuyên nghiệp V.League và lập tức giành ngôi vô địch đầy thuyết phục. Trong lịch sử V.League, chỉ có duy nhất Hoàng Anh Gia Lai từng lên ngôi ngay trong mùa giải thăng hạng giống như đội bóng ngành Công an.

DB52-Năm bứt phá và trưởng thành của thể thao CAND -0
CLB Bóng đá Công an Hà Nội trở lại mạnh mẽ trong năm 2023.

Năm 2020, CLB Bóng đá CAND vẫn còn chơi ở giải hạng Nhì Quốc gia với lực lượng hạn chế. Khi đó, Bộ Công an đã thông qua Đề án phát triển CLB Bóng đá CAND theo hướng chuyên nghiệp và tạo ra bước ngoặt cho đội bóng, tạo tiền đề để biểu tượng CLB Bóng đá Công an Hà Nội trở lại sân cỏ Việt Nam mạnh mẽ như hiện tại.

Trong mắt giới mộ điệu, CLB Bóng đá Công an Hà Nội đang là một trong những CLB mạnh nhất và đáng xem nhất Việt Nam hiện nay. Điều đó không chỉ thể hiện qua thành tích đơn thuần mà thông qua cả các màn trình diễn trên sân cỏ cũng như triết lý bóng đá rõ ràng của Ban lãnh đạo CLB.

Không khó để nhận ra tham vọng của CLB Bóng đá Công an Hà Nội, đó là xây dựng đội bóng với bộ khung Việt Nam mạnh nhất có thể. Hiện tại, hầu hết mọi tuyến của đội bóng ngành Công an đều có ngôi sao ở đội tuyển. Việc Filip Nguyễn nhập tịch Việt Nam gần đây giúp CLB Bóng đá Công an Hà Nội có dàn cầu thủ nội đáng mơ ước.

Đáng chú ý, hàng phòng ngự vững chắc là nền tảng để CLB Bóng đá Công an Hà Nội hướng đến lối chơi tấn công phóng khoáng chứ không phải phòng thủ chặt. Việc bổ nhiệm HLV Gong Oh Kyun là minh chứng rõ nét cho điều đó. HLV người Hàn Quốc không có nhiều kinh nghiệm, nhưng từng gây ấn tượng mạnh khi dẫn dắt U23 Việt Nam với triết lý bóng đá tấn công hiện đại. HLV Gong Oh Kyun khởi đầu đầy khó khăn tại V.League, nhưng CLB Bóng đá Công an Hà Nội hứa hẹn sẽ bùng nổ khi thấm nhuần tư tưởng chiến thuật phóng khoáng của ông.

Cũng cần nói rằng, đây là giai đoạn chuyển giao khác của CLB Bóng đá Công an Hà Nội giống như những gì đang diễn ra ở tuyển Việt Nam. Sau khi chinh phục thành công V.League, CLB Bóng đá Công an Hà Nội muốn tiến xa hơn và hướng ra đấu trường châu lục. Vì vậy, Ban lãnh đạo đội bóng không ngần ngại thay đổi và chấp nhận những kết quả không ưng ý trong giai đoạn này để hướng đến những mục tiêu to lớn hơn.

Hiệp hội Thể thao CAND Việt Nam ra đời với nhiều mục tiêu quan trọng

Tháng cuối cùng của năm 2023 đánh dấu sự kiện quan trọng của thể thao thành tích cao CAND. Đó là sự ra đời của Hiệp hội Thể thao CAND Việt Nam, nhiệm kỳ thứ nhất từ năm 2023 đến năm 2028.

Mục đích hoạt động của Hiệp hội Thể thao CAND nhằm phát triển phong trào tập luyện, thi đấu các môn thể thao trong CAND để rèn luyện sức khỏe, ý chí, phẩm chất đạo đức, phục vụ yêu cầu nhiệm vụ công tác, chiến đấu, xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; phát triển và nâng cao thành tích, vị thế của thể thao CAND nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung trên đấu trường khu vực, châu lục và thế giới. Trong đó, ưu tiên đầu tư phát triển các môn thể thao truyền thống, thế mạnh của lực lượng CAND như: bắn súng, võ thuật, điền kinh, bơi lội, bóng đá, bóng chuyền...

An Khánh
.
.
.