Lý do bất ngờ nhiều VĐV môn bi sắt tại Nghệ An nghỉ việc

Thứ Sáu, 21/10/2022, 07:05

Nhiều VĐV Bi sắt xin nghỉ việc trước kỳ đại hội TDTT là do HLV không có phương pháp huấn luyện, phân biệt đối xử VĐV. Ngoài ra, việc một HLV khác nhiều năm không ra sân luyện tập nhưng vẫn nhận tiền chế độ là có cơ sở một phần. Đó là những nội dung mà Thanh tra Sở Văn hóa thể thao (VH-TT) Nghệ An vừa kết luận về các vấn đề mà Báo CAND phản ánh.

Báo CAND số ra ngày 12/8/2022 đăng bài “Vì sao nhiều vận động viên Bi sắt nghỉ việc trước kỳ đại hội?”, phản ánh trước kỳ Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An lần thứ IX cũng như Đại hội toàn quốc sắp tới, 5 trong tổng số 8 VĐV chủ lực của bộ môn Bi sắt, thuộc Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT Nghệ An (Trung tâm) đã bất ngờ bỏ việc. Cùng với đó, cũng ở bộ môn này, một HLV bị “tố” gần 4 năm không ra sân huấn luyện nhưng vẫn nhận tiền chế độ và tiền dinh dưỡng đều đặn, mỗi tháng từ 5 - 6 triệu đồng.

Lý do bất ngờ nhiều VĐV môn bi sắt tại Nghệ An nghỉ việc -0
Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Nghệ An - nơi xảy ra “lình xình” quanh bộ môn bi sắt thời gian vừa qua.

Liên quan đến những vấn đề nói trên, ngày 14/10/2022, Giám đốc Sở VH-TT Nghệ An Trần Thị Mỹ Hạnh đã ký Kết luận số 2806/KL-SVHTT về các nội dung tố cáo đối với HLV bộ môn Bi sắt Trần Đông Đức, công tác tại Trung tâm. Đối với các nội dung mà Báo CAND phản ánh, Thanh tra Sở VH-TT Nghệ An đã vào cuộc xác minh, và đã có kết luận cuối cùng. Theo đó, đối với nội dung tố cáo ông Trần Thanh Huy - HLV môn Bi sắt từ năm 2019 đến nay không trực tiếp huấn luyện nhưng vẫn được nhận chế độ huấn luyện và tiền dinh dưỡng là có đúng một phần.

Thanh tra xác định, Trung tâm chi trả đúng đối tượng bởi sau khi được bổ nhiệm Trưởng phòng Hành chính - Tổng hợp năm 2019, ông Trần Thanh Huy đã làm đơn xin nghỉ làm HLV Trưởng môn Bi sắt và bàn giao Trưởng môn Bi sắt lại cho ông Nguyễn Đông Đức. Ngày 15/02/2019, Trung tâm ban hành Quyết định số 89/QĐ-TTĐTHL về việc cử ông Trần Thanh Huy, Trưởng phòng Hành chính tổng hợp kiêm Huấn luyện viên bộ môn Bi sắt.

Kết quả xác minh và báo cáo của ông Trần Thanh Huy cho thấy: Dù ko được HLV Trưởng giao nhiệm vụ nhưng ông Huy vẫn dành thời gian huấn luyện và hướng dẫn cho VĐV vào thời gian tranh thủ hết việc hành chính và ngoài giờ hành chính, luyện tập bằng hình thức trực tuyến qua hình ảnh qua điện thoại.

Tuy nhiên việc lập hồ sơ chi trả chế độ dinh dưỡng cho ông Trần Thanh Huy đảm bảo 100% ngày công chế độ tập luyện và thi đấu là chưa chính xác, chưa đúng với thực tế, chưa chặt chẽ. Vì vậy, sau khi HLV Trần Thanh Huy tự nguyện nộp lại số tiền 34.150.000 đồng do một số buổi không tham gia huấn luyện nhưng vẫn được chấm công để làm chế độ trả tiền dinh dưỡng và huấn luyện, Thanh tra đã đề nghị thu hồi số tiền vào tài khoản tạm giữ chờ xử lý tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Nghệ An.

Về nội dung trước kỳ Đại hội TDTT Toàn quốc thì một số VĐV chủ chốt môn Bi sắt xin nghỉ không rõ nguyên nhân, Kết luận Thanh tra cho biết, từ tháng 11/2020 đến tháng 11/2021, có tất cả 8 VĐV Bi sắt xin nghỉ tập luyện, gồm các VĐV Nguyễn Thị Vỵ, Nguyễn Thị Thảo, Nguyễn Thị Lê, Hồ Quốc Hữu, Phạm Thanh Phong, Hồ Thị Thùy Liên, Hoàng Thị Hạnh và Trần Viết Trung. Kết quả kiểm tra, xác minh cho thấy, sau khi nhận được đơn xin nghỉ tập luyện của VĐV, ông Nguyễn Đông Đức - HLV Trưởng môn Bi sắt đồng ý ký xác nhận và cho VĐV thôi tập luyện trở về địa phương.

Trung tâm đã phối hợp với Sở VH-TT Nghệ An để giải quyết nguyện vọng của những người này theo đúng quy trình. Quá trình thanh tra, tổ xác minh tiến hành làm việc với một số VĐV có đơn xin nghỉ tập luyện thì được biết, lý do các VĐV này xin nghỉ tập luyện là do HLV không có phương pháp huấn luyện nên xin nghỉ tập luyện. Ngoài ra, HLV Nguyễn Đông Đức có sự phân biệt, đối xử giữa các VĐV do mình huấn luyện và VĐV của HLV Trần Thanh Huy huấn luyện. Đến nay, nguyện vọng của các VĐV đã xin nghỉ này là vẫn muốn được tiếp tục quay lại tập luyện và thi đấu cho đội tuyển Bi sắt Nghệ An nếu có sự thay đổi phương pháp huấn luyện và huấn luyện viên bộ môn Bi sắt.

Từ kết quả xác minh và kết luận nêu trên, Giám đốc Sở VH-TT Nghệ An đã chỉ đạo Trung tâm cùng các phòng chuyên môn, các cá nhân liên quan, tổ chức kiểm điểm nghiêm túc, xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan thuộc thẩm quyền quản lý, có hình thức xử lý kỷ luật phù hợp. Đồng thời, thu hồi và nộp ngân sách nhà nước số tiền 34.150.000 đồng vào tài khoản tạm giữ chờ xử lý tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Nghệ An khi có quyết định thu hồi.

Thiên Thảo
.
.
.