Lựa chọn đội hình nào cho SEA Games 31?

Thứ Bảy, 12/03/2022, 06:15

Huấn luyện viên Park Hang-seo đang có trong tay nhiều phương án lựa chọn nhân sự tham dự SEA Games 31. Trong đó, có cả những cầu thủ mới nổi lên từ giải U23 Đông Nam Á 2022.

Mới đây, huấn luyện viên Park Hang-seo đã công bố danh sách 32 cầu thủ của đội tuyển U23 Việt Nam. Đây là bản danh sách mở để phục vụ công tác xây dựng lực lượng cho ĐT U23 Việt Nam hướng tới SEA Games 31 và vòng chung kết U23 châu Á 2022. Có thể nhận thấy, đa phần các gương mặt đều là lực lượng tốt nhất của lứa cầu thủ U23 Việt Nam. Trong đó, nòng cốt vẫn là  những cái tên vừa dự vòng loai U23 châu Á 2022.

Đặc biệt, ông Park cũng lựa chọn một số gương mặt xuất sắc thuộc lứa U21 vừa giành ngôi vô địch giải U23 Đông Nam Á 2022 như: Nguyễn Văn Tùng, Đinh Xuân Tiến, Lương Duy Cương, Trần Quang Thịnh, Nguyễn Quốc Tuấn, Trịnh Xuân Hoàng, Y Eli Niê, Đoàn Anh Việt, Dụng Quang Nho, Nguyễn Quốc Việt, Võ Nguyên Hoàng, Mai Xuân Quyết. Những cái tên được huấn luyện viên Đinh Thế Nam tiến cử đều nằm trong danh sách này.

6-2.jpg -0
U23 Việt Nam hướng đến quá trình chuẩn bị cho SEA Games 31. Ảnh: VFF.

Đội tuyển U23 Việt Nam sẽ được dẫn dắt tạm thời bởi trợ lý của ông Park là Lee Young-jin trong vai trò huấn luyện viên tạm quyền. Do huấn luyện viên Park Hang-seo đang chuẩn bị cho 2 trận đấu của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022 nên trước mắt, ông Lee Young-jin sẽ dẫn dắt U23 Việt Nam tham dự giải bóng đá U23 quốc tế Dubai Cup 2022. Đây là giải đấu được đánh giá rất cao về chuyên môn và là cữ dượt quan trọng đối với U23 Việt Nam hướng tới SEA Games 31.

Những nhân sự cũng sẽ được đánh giá cụ thể ở giải đấu này để ông Park đưa ra những lựa chọn. Nếu như tại vòng loại U23 châu Á 2022, các cầu thủ U23 Việt Nam đã có màn trình diễn không thuyết phục thì đây là cơ hội để họ thể hiện. Chính huấn luyện viên Park Hang-seo đã nói rằng: “Các cầu thủ của chúng tôi mới đang ở lứa tuổi U22 – U23, nên chưa thể coi đây là một tập thể hoàn thiện. Họ đang trong quá trình trưởng thành và chúng tôi luôn cố gắng để các cầu thủ phát triển tốt nhất".

Thời điểm đó, cũng có nhiều người lo lắng ông Park sẽ ít lựa chọn nhân sự chất cho SEA Games 31. Sau đó, ông Park đã triệu tập đến 9 cầu thủ U23 lên đội tuyển Việt Nam dự AFF Cup 2020. Mục đích là để các cầu thủ trẻ có cơ hội được tập luyện, tích luỹ kinh nghiệm. Đó cũng là những cầu thủ nằm trong nhóm “hạt giống” để chuẩn bị cho SEA Games 31. Sau khi lứa cầu thủ U21 giành chức vô địch tại giải U23 Đông Nam Á 2022, ông Park lại có thêm một số phương án có thể lựa chọn bổ sung cho đội hình U23 Việt Nam dự SEA Games 31. Vấn đề được đặt ra, liệu ông thầy người Hàn Quốc có trao cơ hội cho các cầu thủ trẻ hay chỉ coi đây là bước tập dượt để chuẩn bị cho SEA Games 2023.

Ngoài ra, Ban tổ chức SEA Games 31 đã thống nhất độ tuổi dự SEA Games 31 là U23+3. Sở dĩ như vậy vì SEA Games 31 lùi một năm. Do đó, độ tuổi ban đầu là U22 dành cho các cầu thủ sinh từ năm 1999 về sau, nên sẽ đổi thành U23. Việc tăng cường 3 cầu thủ thay vì 2 cầu thủ ngoài đội tuổi U23 tuổi là phù hợp thông lệ của Olympic.

Điều này đồng nghĩa với việc, huấn luyện viên Park Hang-seo có thêm 3 lựa chọn từ đội tuyển quốc gia để bổ sung cho U23 Việt Nam. Tại SEA Games 2019, U22 Việt Nam với sự bổ sung của hai cầu thủ quá tuổi là Hùng Dũng và Trọng Hoàng đã mang lại hiệu quả lớn. Kinh nghiệm và sự đa năng của hai cầu thủ này đã đóng góp vào chức vô địch của U22 Việt Nam.

Mục tiêu của U23 Việt Nam tại SEA Games 31 là bảo vệ thành công tấm huy chương vàng vừa giành được. Đây cũng là giải đấu chúng ta là đội chủ nhà. Chính vì áp lực thành tích này nên ông Park có thể tận dụng triệt để 3 suất cầu thủ ngoài độ tuổi để bổ sung cho U23 Việt Nam.

Đội tuyển Việt Nam sẽ tập trung song song cùng U23 Việt Nam để chuẩn bị cho 2 trận đấu cuối cùng vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Sau đó, ông Park sẽ quyết định chọn nhân sự phù hợp để chinh phục tấm huy chương vàng SEA  Games thứ 2. Đội hình U23 Việt Nam  sắp tới có thể sẽ gồm nhiều cầu thủ đã có kinh nghiệm thi đấu quốc tế. Đó sẽ là sự kết hợp mà ông Park sẽ có sự tính toán kỹ lưỡng trong thời gian tới.

4 cầu thủ đội Sài Gòn sang Nhật Bản thi đấu

Theo kế hoạch, Phạm Văn Luân và Vũ Hồng Quân sẽ bay đến Tokyo (Nhật Bản) vào tối ngày 16-3, sau đó hội quân cùng FC Ryukyu ở J.League 2. Giải đấu hạng 2 của Nhật Bản đã khởi tranh vào hôm 19/2 và 2 cầu thủ đội Sài Gòn phải rất nỗ lực để có thể cạnh tranh vị trí tại FC Ryukyu.

Trong khi đó, Bùi Ngọc Long và Nguyễn Văn Sơn cũng sẽ bay đến Tokyo vào tối ngày 21/3, sau đó hội quân cùng câu lạc bộ FC Azul Claro Numazu ở J.League 3. Giải đấu này đã khởi tranh hôm 11/3 và hai cầu thủ đội Sài Gòn phải nhanh bóng bắt nhịp với đội bóng mới để có thể sớm ra sân thi đấu.

Việc 4 cầu thủ đội Sài Gòn hoàn tất thủ tục sang Nhật Bản có sự hỗ trợ nhiệt tình từ Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh – ông Watanabe Nabuhiro. Để động viên Phạm Văn Luân, Nguyễn Văn Sơn, Bùi Ngọc Long và Vũ Hồng Quân, ông Watanabe Nabuhiro đã mời họ đến tham dự tiệc chiêu đãi tại Dinh thự Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh. Ông Watanabe nhấn mạnh việc có 4 cầu thủ Sài Gòn sang Nhật Bản sẽ củng cố hơn nữa mối quan hệ bền chặt giữa Việt Nam và Nhật Bản, nhất là khi 2 quốc gia kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023.

Thay mặt câu lạc bộ Sài Gòn, chủ tịch đội bóng ông Trần Hòa Bình đã trân trọng trao tặng món quà lưu niệm là chiếc áo đấu với toàn bộ chữ ký của các thành viên Sài Gòn FC ở mùa giải 2022 tới Ngài Tổng lãnh sự Watanabe Nobuhiro.

Trước đó, huấn luyện viên Phùng Thanh Phương của đội Sài Gòn khẳng định việc để 4 cầu thủ sang Nhật Bản thi đấu nằm trong lộ trình chuẩn bị cho tương lai. Ông hy vọng các học trò sẽ trau dồi kinh nghiệm, phát triển tài năng để trở lại đóng góp cho đội bóng nói riêng và bóng đá Việt Nam nói chung.

H.H

Hưng Hà
.
.
.