Lần đầu xuất hiện trận derby Thủ đô tại môn Futsal

Thứ Ba, 14/03/2023, 15:42

Ngày 14/3, thông tin từ Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cho biết, Futsal vô địch quốc gia (VĐQG) 2023 dự kiến sẽ có trận derby Thủ đô.

Đó là trận đấu giữa 2 đội Thái Sơn Bắc và Hà Nội FC diễn ra ở Cung thi đấu điền kinh trong nhà Mỹ Đình. Ngoài ra, năm 2023 cũng chứng kiến những thay đổi mang tính bước ngoặt trong lịch sử tổ chức môn bóng đá trong nhà Futsal tại Việt Nam.

Theo đó, lần đầu tiên, Vòng chung kết giải Futsal VĐQG 2023 sẽ được tổ chức tại 4 thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Nha Trang và Đà Nẵng theo thể thức sân nhà - sân khách. Mỗi CLB được đăng ký 1 ngoại binh và 1 cầu thủ quốc tịch nước ngoài gốc Việt Nam, đồng thời giữ nguyên thể thức thi đấu vòng tròn 2 lượt, để tính điểm xếp hạng chung cuộc.

Lần đầu xuất hiện trận derby Thủ đô tại môn Futsal -0
Những thay đổi của giải VĐQG từ mùa giải 2023 dự kiến có thể tạo ra cú hích cho sự phát triển của Futsal Việt Nam. Ảnh: VFF.

Theo kế hoạch của VFF, giải đấu năm nay có sự tham gia của 8 CLB, các đội thi đấu vòng tròn 2 lượt để tính điểm và xếp hạng chung cuộc. 8 đội xác nhận tham dự mùa giải năm nay, gồm: đương kim vô địch Sahako FC, á quân Thái Sơn Nam, Thái Sơn Bắc, Khánh Hòa, Tân Hiệp Hưng, Cao Bằng, cùng 2 tân binh Hà Nội FC và Sông Hàn FC (Đà Nẵng).

Giải Futsal  VĐQG 2023 sẽ được tổ chức từ ngày 19/3 đến 18/4 đối với giai đoạn lượt đi và từ ngày 28/6/2023 đến 04/8/2023 đối với giai đoạn lượt về. Tổng số 56 trận thi đấu diễn ra tại 4 thành phố.

Đội đương kim vô địch Sahako FC cùng Á quân Thái Sơn Nam mở đầu mùa giải 2023 bằng cuộc tiếp đón 2 đối thủ “dưới cơ” Cao Bằng và Tân Hiệp Hưng. Cặp đấu còn lại ở vòng 1 là cuộc đọ sức giữa chủ nhà Khánh Hòa và tân binh Đà Nẵng.

Nhà thi đấu quận 8, thành phố Hồ Chí Minh là sân nhà của Thái Sơn Nam và Cao Bằng. Hai đại diện khác của Futsal thành phố Hồ Chí Minh là Sahako và Tân Hiệp Hưng chọn tổ chức các trận sân nhà ở Nhà thi đấu Lãnh Binh Thăng (quận 11). Tân binh Đà Nẵng chọn Cung thể thao Tiên Sơn để tiếp đón các đối thủ, Khánh Hòa có sân nhà ở Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương Nha Trang.

Trong những năm qua, Futsal Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc, đặc biệt là kỳ tích hai lần đoạt vé tới vòng chung kết World Cup (2016 & 2021). Những thay đổi mới trong giải Futsal 2023 kỳ vọng đem lại một sân chơi có tính cạnh tranh cao hơn qua đó giúp đội tuyển futsal Việt Nam có thêm cơ hội tuyển chọn những nhân tố mới xuất sắc trong quá trình chuẩn bị hướng tới World Cup 2024

Lần đầu xuất hiện trận derby Thủ đô tại môn Futsal -0
Futsal Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc trong thời gian qua. Ảnh: VFF.

Ông Trần Anh Tú, Phó Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam, Trưởng ban Futsal Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cho biết: “Năm nay là năm đầu tiên chuyển từ hình thức thi đấu tập trung sang sân nhà - sân khách. Giải Futsal VĐQG 2023 cho phép đăng ký cầu thủ nước ngoài, Việt kiều thi đấu để tăng nguồn lực, sức hấp dẫn của giải, từ đó tiến tới nâng tầm đội tuyển Futsal Việt Nam trên đấu trường khu vực và thế giới. Chúng tôi coi đây là năm chuyển đổi nên chắc chắn sẽ có nhiều khó khăn và thử thách, nhưng Ban Tổ chức đã lường trước để có những phương án, giải pháp kịp thời, hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn của giải.”

Được biết, đây là năm thứ 7 Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) tổ chức các giải đấu cao nhất của bộ môn Futsal. Theo ông Trần Anh Tú, với sự hỗ trợ từ nhà tài trợ HDBank, giải thưởng cho các đội đạt thành tích cao sẽ cao hơn so với mùa giải năm 2022.

Dự kiến, sau giải Futsal  Vô địch Quốc gia 2023, Giải Futsal cup quốc gia 2023 sẽ được diễn ra theo hình thức tổ chức tập trung, tại nhà thi đấu Lãnh Binh Thăng - thành phố Hồ Chí Minh với 8/10 đội tham dự với 18 trận đấu diễn ra vào tháng 12/2023. Giải Futsal sinh viên khu vực Tây Nguyên cũng sẽ được tổ chức, tập trung tại nhà thi đấu trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk trong tháng 4 hoặc tháng 5/2023.

Nguyễn Bình
.
.
.