Đừng để sau SEA Games là những điều nghiệt ngã

Thứ Tư, 17/05/2023, 07:38

Đội tuyển U22 Việt Nam đã kết thúc SEA Games 32 với tấm huy chương đồng. Nhìn tích cực, đây là một sự khởi đầu “có vốn liếng” của ông Troussier.

Trong trận tranh huy chương đồng bóng đá nam SEA Games 32 diễn ra chiều 16/5, đội tuyển U22 Việt Nam đã giành chiến thắng 3-1 trước U22 Myanmar. Đây là danh hiệu không chỉ mang tính danh dự mà còn giữ lại chút niềm tin của thầy trò ông Troussier với người hâm mộ.

Nhìn lại hành trình của U22 Việt Nam tại SEA Games 32, những vấn đề đều đã được dự báo trước, chỉ có điều cách giải quyết vấn đề chưa triệt để. Điều này dẫn đến việc U22 Việt Nam không thể góp mặt ở trận chung kết. Kết quả của U22 Việt Nam không hoàn thành mục tiêu đề ra, nhưng đó cũng không phải quá tệ so với những gì huấn luyện viên Troussier đã có trong tay.

Bóng đá Thái Lan từng thống trị SEA Games liên tiếp các năm 2013, 2015, 2017 nhưng cũng có những khoảng lặng các năm 2019, 2022 với sự lên ngôi của Việt Nam. Đó là điều không có gì bất ngờ trong bóng đá. Đây là giai đoạn bóng đá Việt Nam đang chuyển giao từ thượng tầng VFF đến ban huấn luyện các đội tuyển quốc gia, chúng ta đang xây dựng một chiến lược mới, một lộ trình mới để tiến tới việc nâng tầm. Thế nên, kết quả ở SEA Games chỉ là bước đệm, là bản lề cho một giai đoạn mới.

Đừng để sau SEA Games là những điều nghiệt ngã -0
U22 Việt Nam giành huy chương đồng SEA Games 32. Ảnh: TV

Nhìn tổng thể, bóng đá Việt Nam đang có những bước phát triển. Sau SEA Games, đội tuyển bóng đá nữ sẽ tham dự World Cup 2023 vào tháng 7. Đội tuyển quốc gia nam sẽ dự Asian Cup 2023 vào cuối năm. Đó là những giải đấu lớn, đủ để đánh giá phần nào sự phát triển của nền bóng đá nước nhà.

Với bóng đá trẻ, đội tuyển U23 Việt Nam sẽ dự ASIAD_19 tại Trung Quốc vào tháng 9. Đấy là giải đấu mà VFF chủ trương sẽ cử lứa U20 tham dự. Trong số đó, có những cầu thủ vừa tham dự SEA Games 32 góp mặt. Giải đấu mang tính chiến lược của VFF khi để lứa cầu thủ trẻ đại diện nhằm mục đích cọ xát, tích luỹ kinh nghiệm. Điều mà chính bóng đá Thái Lan và các nước khu vực từng làm thời gian qua. Chính Thái Lan từng cử đội U22 dự SEA Games 30 mà không cần đến những cầu thủ ngoài độ tuổi.

Hay đội hình U22 Indonesia cũng gồm những cầu thủ thuộc lứa U20 từng được Liên đoàn bóng đá nước này chuẩn bị kĩ lưỡng cho sân chơi U20 World Cup (sau đã bị tước quyền đăng cai). Đó là lứa cầu thủ đã cho thấy kinh nghiệm, bản lĩnh hơn so với U22 Việt Nam trong trận bán kết vừa qua.

Bây giờ, với U22 Việt Nam, sau SEA Games 32 là gì? Đây là vấn đề mà huấn luyện viên Troussier cần có một kế hoạch mới để chuẩn bị cho vòng loại U23 châu Á 2024 diễn ra vào tháng 9/2023. Giải U23 châu Á là một giải đấu quan trọng nhằm lựa chọn những đại diện tham dự môn bóng đá nam Olympic 2024.

Các cầu thủ trẻ sẽ trở lại câu lạc bộ để thi đấu V.League và hạng Nhất Quốc gia. Nhưng vấn đề cũng đáng lo ngại không kém là cơ hội ra sân của các cầu thủ trẻ cũng sẽ bị bỏ ngỏ. Ông Troussier từng kêu gọi các đội bóng trao cơ hội cho những cầu thủ trẻ nhiều hơn trước thềm SEA Games. Nhưng một số trong đó lại không được trao cơ hội ở U22 Việt Nam. Đây cũng là vấn đề cần được mổ xẻ.

Sau SEA Games, lứa cầu thủ U22 Việt Nam hiện tại cũng sẽ là kế cận cho đội tuyển quốc gia. Nhưng nhìn nhận thực tế, không có nhiều cái tên quá nổi bật có thể lựa chọn để đôn lên đội tuyển Việt Nam. Những điều mà chính ông Troussier đã thừa nhận là cầu thủ còn “ít kinh nghiệm”.

Huấn luyện viên người Pháp sẽ còn nhiều vấn đề phải làm sau SEA Games 32. Đó không chỉ là câu chuyện rút kinh nghiệm, mà đó là việc cần làm gì để nâng tầm các cầu thủ. Ông Troussier từng nói rằng, SEA Games 32 chỉ là bước đệm trong kế hoạch lớn là hướng đến sân chơi World Cup 2026. Nếu coi đây là xuất phát điểm, thì có lẽ đó là nền thấp, điều mà ông và các cộng sự cùng với VFF cần có những chiến lược mới. Để sau SEA Games, bóng đá Việt Nam sẽ không có thêm những điều nghiệt ngã.

Hưng Hà
.
.
.