Bóng bàn Việt Nam "tuyển quân" cho SEA Games 31

Thứ Bảy, 19/03/2022, 15:06

Liên đoàn bóng bàn Việt Nam đã tổ chức giải đấu nội bộ Vietnam National Team Tournament khai mạc vào sáng 19/3 tại Hà Nội. Đây là giải đấu nhằm tuyển chọn lực lượng cho Đội tuyển Bóng bàn Việt Nam tham dự SEA Games 31 diễn ra vào tháng 5 tới.

Tham dự giải này gồm 19 tay vợt đến từ đội tuyển nam và đội tuyển nữ Bóng bàn Quốc gia Việt Nam. Giải đấu được điều hành với đội ngũ trọng tài cấp quốc gia. 

2.jpg -0
Phó Chủ tịch Liên đoàn bóng bàn Việt Nam Vũ Nguyên Thái và HLV trưởng đội tuyển Việt Nam Lê Huy tại lễ khai mạc.
1.jpg -0
Lễ khai mạc giải Bóng bàn Vietnam National Team Tournament lần thứ 1 diễn ra vào sáng 19/3.

Nói về giải đấu này HLV đội tuyển Bóng bàn quốc gia ông Lê Huy cho biết, giải đấu này đã được chúng tôi "ấp ủ" hai năm nay nhưng do dịch bệnh nên không tổ chức được. Chúng tôi tổ chức này với mục đích là khảo sát và tuyển chọn lực lượng cho SEA Games 31.

Cũng do dịch bệnh, một thời gian vừa qua các đội tuyển hầu hết đều "tập chay". Cuối năm 2021, đội tuyển Việt Nam có một chuyến tập huấn tại Hungary, nhưng nước bạn thời điểm đó cũng bùng dịch. Một số thành viên đội tuyển sau đó cũng dính dịch. Sau dịp Tết Nguyên đán, một vài thành viên tiếp tục dương tính với COVID-19 tuy nhiên hiện giờ đội tuyển bóng bàn Việt Nam có sự chuẩn bị tương đối tốt cả tinh thần và thể lực.

4.jpg -0
5.jpg -1
Thông qua giải đấu này, tuyển Bóng bàn Việt Nam sẽ tuyển chọn lực lượng tốt nhất để tham dự SEA Games 31.

Bóng bàn Việt Nam được giao chỉ tiêu phải giành được 2 huy chương vàng tại SEA Games 31, tuy nhiên tình hình dịch bệnh đã ảnh hưởng rất lớn tới quá trình chuẩn bị của các đội tuyển. Nói về vấn đề này, ông Lê Huy khẳng định sức ép với các đội tuyển luôn có chứ không phải vì thành tích, nhưng bản thân ông và toàn đội, ban huấn luyện sẽ quyết tâm đạt chỉ tiêu đã đặt ra.

Theo ông Lê Huy, đội tuyển bóng bàn Việt Nam đặt hy vọng vào "3 mũi nhọn" tại các nội dung là đồng đội nam, đôi nam và đơn nam để tranh huy chương vàng tại SEA Games 31. Để phục vụ cho SEA Games 31, đội tuyển bóng bàn Việt Nam đã quyết định "cấm trại" trong thời gian vừa qua nhằm giảm thiểu khả năng vận động viên có thể nhiễm COVID-19.

3.jpg -0
7.jpg -2
Một số cây vợt thuộc tuyển nam và nữ tham gia thi đấu sáng 19/3.

Tại SEA Games 31, bóng bàn Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều đối thủ mạnh như Thái Lan, Singapore và đặc biệt là "ẩn số" Indonesia vốn rất mạnh ở nội dung đôi nam. Ngoài ra theo ông Lê Huy,  việc không được thi đấu cọ xát khiến ban huấn luyện bóng bàn Việt Nam gặp khó khăn trong việc phán đoán "thực lực của đối thủ".

Góp mặt trong ngày thi đấu đầu tiên vận động viên Trần Mai Ngọc cho biết, cô đang cố gắng tập luyện cho SEA Games. Nhà vô địch quốc gia nói thêm rằng quãng thời gian khi mới tập trung đội tuyển cô cũng có bị áp lực tâm lý nhưng sau đó đã kịp khắc phục để nâng cao khả năng bản thân. Tại SEA Games 31, bóng bàn nữ Việt Nam kỳ vọng sẽ đạt huy chương đồng. Theo Mai Ngọc , cô và đồng đội đang tập trung vào các nội dung đơn nữ và đôi nữ cho mục tiêu đoạt huy chương sắp tới.

Giải Bóng bàn Vietnam National Team Tournament tranh Cúp Liên Việt Postbank lần thứ Nhất sẽ kết thúc vào ngày 20/3. Các VĐV giành HCV, HCB, HCĐ sẽ lần lượt nhận được 25 triệu đồng, 12 triệu đồng, 7 triệu đồng tiền thưởng.

Bóng bàn Việt Nam có tiềm năng vươn xa hơn nữa

Trao đổi bên lề giải đấu, Chủ tịch Liên đoàn bóng bàn Việt Nam Nguyễn Xuân Vũ cho biết, mục tiêu tại SEA Games 31 (2 huy chương vàng) là trong khả năng của các đội tuyển, mức thưởng năm nay của các tay vợt sẽ cao hơn kỳ SEA Games sắp tới.

Sau khi Đại hội vừa qua, Ban Chấp hành đã họp và có một số định hướng nhất định nhằm phát triển môn thể thao này hơn nữa tại Việt Nam. Theo ông Vũ, hiện phong trào bóng bàn Việt Nam đang rất phát triển nhưng ở cấp độ đội tuyển thì chưa được đầu tư xứng đáng với năng lực vận động viên. Bên cạnh đó ông Vũ cho rằng thu nhập của các vận động viên bóng bàn vẫn còn thấp.

Hiện Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam đang có khoảng 60 thành viên và đây là nguồn cung cấp vận động viên cho những đội tuyển quốc gia. Nhấn mạnh về sự phù hợp của môn bóng bàn với thể hình của người Việt Nam, ông Vũ cho rằng nếu có một chiến lược đúng đắn thì bóng bàn Việt Nam có thể nâng cao thành tích tại các kỳ SEA Games cũng như vươn ra tầm châu lục.  

Nguyễn Bình
.
.
.