An toàn vẫn là mục tiêu hàng đầu

Thứ Năm, 02/12/2021, 09:00

Hệ thống thi đấu quốc gia của thể thao thành tích cao đã thực sự “nóng” lên trong những ngày qua khi nhiều giải đấu được tổ chức. Tại các giải đấu, vẫn đề an toàn luôn được quan tâm hàng đầu để bảo đảm giữ nhịp cho các hoạt động tổ chức các giải đấu thể thao thành tích cao.

Nghiêm ngặt khâu y tế

Giải Bóng bàn toàn quốc Báo Nhân Dân lần thứ 39 tại Quảng Nam, vòng chung kết Giải bóng chuyền hạng A toàn quốc tại Vĩnh Phúc, Giải vô địch boxing toàn quốc tại Bắc Ninh đang diễn ra được chú trọng khâu phòng dịch với việc HLV, VĐV các đoàn tham dự đều phải tiêm vắc xin phòng COVID-19, phải được xét nghiệm khi tới nơi lưu trú. Riêng môn bóng bàn, Ban tổ chức còn thu xếp địa điểm tập luyện ngay trong khách sạn – nơi các đoàn lưu trú để hạn chế tiếp xúc với người ngoài khách sạn.

Ở Giải vô địch boxing toàn quốc, các đoàn tham gia Giải phải gửi thông tin số lượng thành viên, lịch trình di chuyển và kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng phương pháp PCR trong vòng 72 giờ trước khi tới Bắc Ninh. Trong thời gian diễn ra giải, Ban tổ chức tiến hành xét nghiệm 3 ngày/lần đối với tất cả thành viên trong các đoàn...

An toàn vẫn là mục tiêu hàng đầu -0
Xét nghiệm COVID-19 với VĐV tham dự Giải bóng bàn toàn quốc năm 2021.

Trong khi đó, Giải vô địch cờ vua xuất sắc quốc gia 2021 kết thúc tại Quảng Ninh cách đây hơn một tuần là giải đấu thể thao đỉnh cao đầu tiên trong hệ thống thi đấu quốc gia, ngoài môn bóng đá, được tổ chức. Giải đấu được áp dụng theo cách thức “bong bóng khép kín”, trong đó các đoàn cùng thi đấu, lưu trú tại cùng một khách sạn. Ngày đầu tiên và ngày cuối cùng tại giải, toàn bộ HLV, VĐV, các thành viên của Ban tổ chức giải đều được xét nghiệm COVID-19.

Ngoài ra, trong các ngày diễn ra giải, Ban tổ chức cũng đều tổ chức xét nghiệm ngẫu nhiên, có thể ngay ở trong địa điểm thi đấu. VĐV khi thi đấu đều phải tuân thủ nguyên tắc 5K, trong đó liên tục đeo khẩu trang. Còn theo lời kể của thành viên nhiều đoàn tham dự giải, trong suốt thời gian dự giải, các thành viên các đoàn đều ở trong khách sạn. Một số đoàn còn đặt suất ăn, mang đến tận phòng để tránh tiếp xúc khi phải xuống nhà ăn của khách sạn.

Ít ngày sau khi diễn ra Giải cờ vua xuất sắc quốc gia 2021, Giải vô địch bơi, lặn quốc gia cũng diễn ra tại Quảng Ninh với công thức tổ chức “bong bóng khép kín”. Ông Nguyễn Ngọc Anh – phụ trách bộ môn Lặn (Tổng cục TDTT) cho hay, việc tổ chức theo hình thức “bong bóng khép kín” kết hợp liên tục xét nghiệm COVID-19 đã mang đến sự yên tâm nhất định cho các đội. Ngoài việc các đoàn đều trú tại một khách sạn do Ban tổ chức chỉ định, các đoàn cũng chỉ di chuyển từ khách sạn đến địa điểm thi đấu và ngược lại trên ôtô do Ban tổ chức thu xếp.

Hằng ngày, tại địa điểm thi đấu, 20% thành viên các đoàn đều được xét nghiệm nhanh. Cho đến khi kết thúc Giải vô địch lặn quốc gia, không có trường hợp nào nhiễm COVID-19 trong quá trình dự giải và theo ông Nguyễn Ngọc Anh, đó là thành công của giải. Trong khi đó, tại Hải Phòng, Giải vô địch các câu lạc bộ Pencak Silat toàn quốc năm 2021 cũng về đích an toàn khi khâu phòng dịch được thực hiện nghiêm ngặt như chia sẻ của Trưởng bộ môn Pencak Silat (Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội) Trần Thu Hương.

Rõ ràng, trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch COVID-19 hiện nay, các Ban tổ chức giải cũng như các đoàn thể thao đều có ý thức thực hiện nghiêm việc phòng dịch. Đấy là điều đáng mừng cho thể thao thành tích cao Việt Nam.

Tạo đà tổ chức các giải đấu khác

Cách đây ít ngày, khi chia sẻ với báo chí, ông Trần Đức Phấn – Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT đã nói: “Chỉ có tổ chức thi đấu mới giải tỏa tâm lý và tạo động lực cho VĐV. Việc các giải đấu được tổ chức trở lại sau thời gian hoãn vì dịch COVID-19 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với các HLV, VĐV trong giai đoạn hiện nay”. Cũng theo ông Trần Đức Phấn, khi nhận đăng cai các giải đấu, các địa phương đều lên phương án chi tiết, nhất là về phòng dịch COVID-19.

Còn ông Hoàng Quốc Vinh, Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao 1 (Tổng cục TDTT) cho hay, việc một số giải đấu kết thúc an toàn đã tạo đà để các đơn vị đăng cai và các đoàn tự tin hơn trong các giải đấu khác.

Trong các giải đấu sắp diễn ra có Giải điền kinh vô địch quốc gia trên sân vận động Mỹ Đình (Nam Từ Liêm, Hà Nội), dự kiến từ ngày 9 đến 13-12-2021. Đây cũng sẽ là giải thể thao thành tích cao đầu tiên tại Hà Nội kể từ đầu đợt dịch thứ tư tại Việt Nam.

Theo phụ trách bộ môn điền kinh (Tổng cục TDTT), Tổng thư ký Liên đoàn Điền kinh Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng, để giải đấu diễn ra an toàn, thành công, Ban tổ chức giải sẽ áp dụng nhiều quy định nghiêm ngặt. Cụ thể, những người tham gia thi đấu, người tham gia tổ chức, phục vụ giải đấu, khán giả đến từ địa bàn có dịch cấp độ 1 và 2 phải đáp ứng điều kiện đã tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa COVID-19 thời gian đủ 14 ngày trở lên, hoặc đã khỏi bệnh COVID -19 trong vòng 6 tháng, hoặc có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong thời gian tối đa là 72 giờ trước khi giải khai mạc. Với những người đến từ địa bàn có dịch cấp độ 3 phải đáp ứng điều kiện đã tiêm hai mũi vaccine ngừa COVID-19, hoặc đã khỏi COVID-19 trong vòng 6 tháng và có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR trong thời hạn 72 giờ trước khi đến Hà Nội. Trong thời gian diễn ra giải đấu, cứ 3 ngày thì tất cả thành viên tham gia giải phải thực hiện xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 một lần.

Còn phụ trách bộ môn xe đạp (Tổng cục TDTT) Nguyễn Ngọc Vũ cũng thông tin, dự kiến, HLV, VĐV dự Giải vô địch xe đạp toàn quốc năm 2021 tại Vính Phúc trong ít ngày tới còn được xét nghiệm hằng ngày để ngăn chặn tối đa nguy cơ lây nhiễm. Rõ ràng, dịch COVID-19 phức tạp ảnh hưởng đáng kể đến việc tổ chức giải, cơ hội dự các giải đấu quốc gia trong thời gian qua và thời gian tới của nhiều đoàn. Rõ nhất là ở môn bóng bàn khi có tới 5 đoàn không thể dự Giải Bóng bàn toàn quốc Báo Nhân Dân lần thứ 39, trong đó có Long An, Tây Ninh, Tiền Giang… Trong khi đó, Giải vô địch Karatedo toàn quốc năm 2021 tại Thanh Hóa cũng chỉ có thể đi được nửa chặng đường và ngừng lại vào ngày 30-11 khi qua xét nghiệm, Ban tổ chức phát hiện một số ca nhiễm COVID-19.

Nhưng về tổng thể, việc đa số các giải đấu vẫn được tổ chức và diễn ra an toàn đã mang lại nhiều tín hiệu tích cực cho thể thao Việt Nam. Không chỉ giúp các VĐV lấy lại phong độ mà sự thành công, an toàn của các giải cũng mang đến nhiều bài học và là cơ sở để tin rằng có thể tổ chức thành công SEA Games 31 tại Việt Nam vào năm 2022.

Vấn đề bây giờ vẫn là không được chủ quan, lơ là trong khâu tổ chức giải để bảo đảm an toàn tối đa cho các bên liên quan. Theo nhận định của lãnh đạo Tổng cục TDTT, đây là yêu cầu cực kỳ quan trọng để hệ thống thi đấu quốc gia không bị ảnh hưởng, xáo trộn.

Đi lâu hơn nhưng an toàn hơn

Ngay các đoàn chuẩn bị dự các giải đấu quốc gia cũng cố gắng thực hiện phòng dịch ở mức tối đa. Trong số này có đội billiards – snooker Hà Nội chuẩn bị dự Giải vô địch billiards – snooker toàn quốc năm 2021 vào tuần tới ở Đà Nẵng. Ông Đặng Xuân Vui, Trưởng bộ môn bi sắt và billiards – snooker của Hà Nội cho hay, thay vì di chuyển bằng máy bay, đội sẽ di chuyển bằng ôtô tới Đà Nẵng để hạn chế tiếp xúc, tránh nguy cơ lây nhiễm dịch dù thời gian di chuyển nhiều hơn, VĐV có thể mệt hơn.

Minh Hà
.
.
.