Tesla muốn nhượng quyền công nghệ ô tô tự vận hành

Thứ Sáu, 21/07/2023, 18:48

Tỷ phú Elon Musk, Giám đốc điều hành hãng ô tô Tesla, mới đây đã đưa ra một loạt các mục tiêu đầy tham vọng về tương lai của trí tuệ nhân tạo, trong đó có công nghệ tự lái và sử dụng robot hình người trong các nhà máy.

Tesla muốn nhượng quyền công nghệ ô tô tự vận hành  -0
Tỷ phú Elon Musk, Giám đốc điều hành Tesla. Ảnh Reuters. 

Ông Musk cho biết phía Tesla đang thảo luận với một nhà sản xuất ô tô lớn để nhượng quyền công nghệ tự lái của công ty này.

Tỷ phú giàu nhất thế giới dự đoán giá trị xe điện Tesla sẽ tăng đáng kể, có thể được coi là “bước thay đổi lớn nhất từ trước đến nay”, một khi các cơ quan quản lý cấp phép cho công nghệ xe tự lái của hãng này. Ông Musk cũng nhận định rằng robot Tesla có triển vọng rất lớn và có thể hỗ trợ các nhà máy ngay trong năm tới, mặc dù mới chỉ có khoảng 10 robot được chế tạo cho đến nay.

Sự cạnh tranh khốc liệt từ các hãng xe điện mới đã buộc Tesla phải giảm giá để giành thị phần, điều này ảnh hưởng nhiều đến lợi nhuận.

Tuy nhiên, ông Elon Musk khẳng định Tesla sẽ tiếp tục thúc đẩy doanh số bán hàng bất chấp tỷ suất lợi nhuận không được như mong đợi và đặt cược vào công nghệ tự lái hoàn toàn (FSD). Ông cho rằng công nghệ này sẽ làm cho tất cả những con số trên trở nên vô nghĩa.

Động thái nhượng quyền công nghệ tự lái của Tesla diễn ra trong bối cảnh có rất nhiều công ty thất bại trong việc phát triển công nghệ này. 

Tasha Keeney từ tập đoàn Ark Invest cho biết động thái này không đáng ngạc nhiên. “Làm chủ được công nghệ xe tự lái là rất khó, đòi hỏi lượng dữ liệu khổng lồ và tôi tin rằng nhiều nhà sản xuất ô tô sẽ không thể tự mình đạt được điều đó”.

Tính đến nay, các mẫu xe điện của Tesla sử dụng công nghệ FSD thử nghiệm đã hoàn thành được quãng đường khoảng 483 triệu km, trong đó hơn một nửa được thực hiện trong quý trước, theo báo cáo định kỳ của Tesla.

Long Bùi
.
.
.