Hé lộ diện mạo mới của chuyên cơ Air Force One

Chủ Nhật, 12/03/2023, 19:04

CNN ngày 12/3 dẫn nguồn tin từ Lực lượng Không quân Mỹ cho biết, các máy bay Air Force One đang được chế tạo sẽ có màu sắc mới, loại bỏ những màu như đỏ, trắng và xanh đậm, vốn từng được lựa chọn bởi cựu Tổng thống Donald Trump.

Hé lộ diện mạo mới của chuyên cơ chở tổng thống Mỹ Air Force One -0
Hé lộ diện mạo mới của chuyên cơ chở tổng thống Mỹ Air Force One -1

Chuyên cơ Air Force One mới (phải) có màu sắc khác với thời ông Donald Trump sử dụng. Ảnh: Không quân Mỹ.

Theo CNN, thiết kế của chiếc Air Force One mới sẽ là phiên bản hiện đại hóa của thiết kế chuyên cơ từ thời Tổng thống John F. Kennedy ở Nhà Trắng 60 năm trước.

Đặc biệt, cách phối màu mới của Air Force One không còn là những màu sắc được lựa chọn dưới thời Tổng thống Donald Trump vốn có một sọc đỏ đậm ở giữa máy bay và phần dưới bụng màu xanh đậm. Air Force One sẽ có màu xanh thiên thanh xung quanh mũi.

Không quân Mỹ lý giải, lớp sơn màu xanh đậm được ông Trump chọn có nguy cơ làm tăng nhiệt các linh kiện điện tử phức tạp trên máy bay và sẽ cần kiểm nghiệm chất lượng của Cục Hàng không Liên bang. Việc này đòi hỏi kỹ thuật bổ sung, làm tăng thời gian chế tạo và chi phí của chiếc máy bay vốn đã bị trì hoãn nhiều lần. 

Theo kế hoạch, chiếc Air Force One mới đầu tiên sẽ ​​được chuyển giao vào năm 2027, trong khi chiếc thứ hai sẽ được chuyển giao một năm sau đó. Không quân Mỹ cho biết kế hoạch và việc triển khai sơn mới sẽ không làm tăng thêm chi phí.

Được biết, Boeing đạt thỏa thuận sản xuất hai chiếc máy bay mới vào năm 2018 với Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump. Ông Trump yêu cầu sản xuất xong máy bay vào năm 2021, nhưng dự án đã phải đối mặt với một loạt sự chậm trễ bao gồm các yếu tố như COVID-19, tình trạng thiếu nhân lực và thời hạn thiết kế. 

Kim Ngọc
.
.
.