Giấy phép lái ô tô quá hạn 6 tháng có thể bị phạt tới 12 triệu đồng

15:59 13/09/2021

Nhằm đồng bộ với Luật Xử lý vi phạm hành chính (có hiệu lực từ 1/1/2022),  Bộ GTVT vừa trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định 100/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường bộ, đường sắt. Trong đó, Bộ GTVT đề xuất sửa đổi, bổ sung, tăng mức phạt đối với nhiều hành vi vi phạm.

Đáng chú ý, tại dự thảo sửa đổi Nghị định 100, mức phạt đối với hành vi người có  giấy phép lái xe (GPLX) ô tô để quá hạn, được chia  thành 2 mức : GPLX quá hạn dưới 3 tháng và quá hạn trên 3 tháng. Cụ thể, phạt tiền từ 5 - 7 triệu đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm có GPLX nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc đã hết hạn sử dụng dưới 3 tháng.

Để giấy phép lái xe ô tô quá hạn 6 tháng có thể  bị phạt tới 12 triệu đồng -0
Đề xuất tăng mức phạt với hành vi để GPLX ô tô quá hạn sử dụng.

Phạt tiền từ 10 - 12 triệu đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm có GPLX nhưng đã hết hạn sử dụng từ 3 tháng trở lên (theo quy định hiện hành mức phạt GPLX ô tô để quá hạn 6 tháng là từ 4-6 triệu đồng); không có GPLX hoặc sử dụng GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Dự thảo Nghị định cũng tăng mức xử phạt từ 800.000 - 1.2 triệu đồng đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô không có GPLX hoặc sử dụng giấy phép không do cơ quan có thẩm quyền cấp, GPLX bị tẩy xóa. 

Tăng từ 3 - 4 triệu đồng lên mức 4 - 5 triệu đồng đối với người điều khiển xe máy có dung tích xi-lanh trên 175 cm3, không có GPLX hoặc sử dụng giấy phép hết hạn. Theo Bộ GTVT, việc tăng mức xử phạt trên nhằm ngăn chặn tình trạng người vi phạm không xuất trình GPLX để chấp nhận nộp phạt thay vì bị tước GPLX...

Phạm Huyền