Chiêm ngưỡng hiện vật chiến tranh quý hiếm tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam

Chủ Nhật, 17/03/2024, 15:30

Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đang được đầu tư xây mới với quy mô lớn và hiện đại tại phường Tây Mỗ và Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Đây là một trong 6 bảo tàng quốc gia và là cơ sở đứng đầu hệ thống các bảo tàng trong Quân đội.

1.jpg -0
Dự án Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam khởi công năm 2020 trên khu đất có diện tích 74,3 ha, trong đó diện tích sử dụng khoảng 38,66 ha. Công trình nằm trên Đại lộ Thăng Long (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội)  gồm 4 tầng nổi và tầng bán âm. Đây là dự án cấp đặc biệt, do Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam làm chủ đầu tư, tổng mức đầu tư 2.500 tỷ đồng. 
2.jpg -0
Hiện tại nhiều hiện vật như máy bay chiến đấu, máy bay vận tải quân sự, xe tăng, pháo... đã được vận chuyển về trưng bày trước khuôn viên của bảo tàng. Lãnh đạo bảo tàng cho biết,  hiện bảo tàng đang lưu giữ hơn 150.000 hiện vật.   
3.jpg -0
Với quy mô diện tích gần 39ha, bên cạnh phần trưng bày 6 chủ đề về tiến trình lịch sử như cơ sở cũ, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam sẽ trưng bày thêm 8 chuyên đề, 7 bộ sưu tập và 12 chuyên ngành quân sự ở khu vực trong nhà. Trong ảnh bên trái là mẫu xe tăng huyền thoại T-34. Ra đời tại Liên Xô cũ, những chiếc xe tăng này đã góp công không nhỏ giúp Hồng quân đánh bại Phát xít Đức. Sau năm 1945, T-34 tiếp tục xuất hiện tại nhiều chiến trường khác trên khắp thế giới.
4.jpg -0
Trong số các hiện vật được trưng bày tại bảo tàng có 4 hiện vật được xếp vào danh sách bảo vật quốc gia.4 hiện vật này gồm: hai tiêm kích MiG-21 mang số hiệu 4324 và 5121, xe tăng T54B số hiệu 843 và bản đồ Quyết tâm Chiến dịch Hồ Chí Minh. Trong ảnh là chiếc tiêm kích MIG-21  mang số hiệu 4324. "Chú chim sắt" này được sơn 14 ngôi sao đỏ tượng trưng cho 14 máy bay Mỹ bị bắn rơi.
5.jpg -0
Bên cạnh các bảo vật quốc gia nói trên, bảo tàng cũng trưng bày nhiều hiện vật quý giá gắn liền với lịch sử quân sự nước nhà. Trong ảnh là chiếc xe tăng lội nước PT-76 mang số hiệu 555 vốn ược mệnh danh là “Mãnh hổ trên Đường số 9 - Nam Lào”. Chiếc xe tăng này đã góp công lớn giúp bộ đội ta bắt sống viên Đại tá Nguyễn Văn Thọ - Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn dù 3 của Việt Nam Cộng hoà trong chiến dịch Đường 9- Nam Lào.
6.jpg -0
Một số hiện vật trưng bày như máy bay... đã được vận chuyển đến bảo tàng. Trong số các hiện vật này có không ít là chiến lợi phẩm thu được từ chế độ cũ.
7.jpg -0
Hiện nay, Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam đã cơ bản hoàn thành các hạng mục công việc giai đoạn 1, dự kiến đón khách tham quan từ đầu tháng 7/2024.
8.jpg -0
Bảo tàng được kỳ vọng sẽ là công trình ý nghĩa cho cả quá khứ và tương lai, tạo điểm nhấn cho Thủ đô Hà Nội. Không những góp phần quảng bá lịch sử, văn hoá Việt Nam, bảo tàng cũng hứa hẹn trở thành một điểm đến hấp dẫn của Hà Nội trong tương lai.
Nguyễn Bình- Phong Sơn
.
.
.