Công bố video vụ tai nạn máy bay khiến 41 người thiệt mạng

20:33 17/04/2020
Đoạn video do CCTV ghi lại được công bố cho thấy đoàn người tháo chạy khỏi chiếc máy bay đang bốc cháy lúc hạ cánh khẩn cấp tại sân bay Sheremetyevo ở Moscow, Nga.


Tổng cộng đã có 41 người thiệt mạng vào ngày 5/5/2019, khi chuyến bay mang số hiệu 1492 của Hãng Hàng không Aeroflot, đang trên đường đến Murmansk đã buộc phải quay lại sân bay Sheremetyevo của Moscow sau khi  bị sét đánh trúng khiến hệ thống liên lạc bị hư hỏng.

Chiếc máy bay phản lực bốc cháy sau cú tiếp đất thô bạo (ảnh cắt từ video do CCTV ghi lại.

Chỉ 28 phút sau khi cất cánh, chiếc máy bay chở khách Sukhoi SSJ100 của Nga đã buộc phải quay trở lại sân bay và hạ cánh khẩn cấp. Sau cú va chạm mạnh khi tiếp đất, chiếc máy bay vẫn đầy nhiên liệu đã bốc cháy.

Hành khách tháo chạy khỏi chiếc máy bay đang bốc cháy.

Cảnh quay lại cho thấy ngọn lửa bùng phát từ phía bụng của chiếc máy bay phản lực khi nó tiếp đất, sau đó cháy lan ra phía sau thân trước khi máy bay trượt khỏi đường băng.

Hành khách được sơ tán khỏi máy bay bằng cầu trượt khẩn cấp và chạy tán loạn, một số người thậm chí cố kéo theo hành lý.

Trong số 73 hành khách và 5 thành viên phi hành đoàn trên tàu, có 37 người sống sót.

Các nhà điều tra đã bắt giữ phi công lái chiếc máy bay, Denis Evdokimov, “tội đồ” gây ra vụ tai nạn máy bay do đã "vi phạm các quy tắc bay" và thực hiện một cú hạ cánh “thô bạo" dẫn đến vụ hỏa hoạn.

41 người đã thiệt mạng khi ngọn lửa thiêu rụi máy bay.

Sau vụ tai nạn, ông Evdokimov khai rằng đã tuân thủ đầy đủ quy trình hạ cánh, tuy nhiên, một thủ tục phổ biến đối với các chuyến bay phải hạ cánh khẩn cấp là bình nhiên liệu đã không được xả bớt.

SSJ100, còn được gọi là Superjet, là máy bay phản lực 2 động cơ được Nga đưa vào sử dụng năm 2011 - vốn là niềm tự hào của ngành công nghiệp hàng không vũ trụ Nga.

Dòng máy bay này được sử dụng chủ yếu ở Nga để thay thế cho các hãng hàng không lỗi thời thời Liên Xô cũng như các hãng hàng không ở các quốc gia khác bao gồm Armenia và Mexico.

V.Cường (theo ABC News)