Xe tăng, pháo binh Israel vây chặt thành phố Rafah

Thứ Sáu, 26/04/2024, 08:33

Quân đội Israel triển khai hàng chục xe tăng đến phía Nam Dải Gaza và bố trí các hệ thống pháo binh cách đó không xa, động thái nhằm chuẩn bị cho chiến dịch đổ bộ thành phố Rafah.

Interfax hôm nay (26/4) dẫn tin từ truyền thông khu vực xác nhận Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã triển khai thêm hàng chục xe tăng và phương tiện bọc thép tới gần trạm kiểm soát Kerem Shalom do nước này kiểm soát tại ranh giới tiếp giáp phía Nam Dải Gaza, khu vực đối diện thành phố Rafah.

Xe tăng, pháo binh Israel vây chặt thành phố Rafah -0
Xe tăng, phương tiện bọc thép Israel tham gia chiến sự ở Gaza. Ảnh: GettyImages

Cách đây vài ngày, IDF điều thêm các hệ thống pháo binh và xe bọc thép đến các vị trí tiếp giáp Dải Gaza, động thái được mô tả là nhằm sẵn sàng cho chiến dịch tấn công trên bộ quy mô lớn.

Theo Times of Israel, quân đội Israel cũng tái bố trí lực lượng bên trong Dải Gaza, trong đó ít nhất hai lữ đoàn thiện chiến thuộc IDF được "giải phóng" nhằm "chuẩn bị cho các nhiệm vụ chiến đấu". Các đơn vị này "đã thực hành các kĩ thuật chiến đấu và có nhiều kinh nghiệm từ cuộc chiến ở Gaza".  

Israel nhiều lần thông báo sẽ đưa lực lượng mặt đất vào thành phố Rafah để tấn công Hamas, nơi 1,5 triệu người Palestine đang vật lộn để sinh tồn trong các khu lều trại tạm bợ sau khi họ bị buộc phải rời bỏ nhà cửa ở các khu vực khác của Dải Gaza vì chiến sự.

Do diện tích hẹp, mật độ dân số đông, một cuộc tấn công trên bộ của xe tăng và pháo binh Israel được dự báo là có thể gây ra thương vong khổng lồ cho người Palestine. Hiện nay, Israel đang tấn công các mục tiêu ở Rafah thông qua các cuộc không kích.

Israel chưa nêu rõ mốc thời điểm bắt đầu đổ bộ Rafah. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuần trước tuyên bố nước này sẽ gia tăng áp lực lên lực lượng Hamas ở Dải Gaza cả về chính trị lẫn quân sự.

Các nhà đàm phán quốc tế cho rằng, cách duy nhất khiến Israel tạm dừng đổ bộ Rafah là một thỏa thuận trao đổi con tin, ngừng bắn tạm thời giữa Israel và Hamas. Tuy nhiên, các bên đến nay chưa đi đến đồng thuận về bất cứ thỏa thuận nào.

Theo thống kê của Israel, hiện còn 129 người Israel đang bị giữ ở Dải Gaza. Israel lo ngại hơn 30 con tin có thể đã thiệt mạng. Trong thông điệp phát đi hồi đầu tháng, Hamas tuyên bố họ không thể nắm rõ thông tin cụ thể về việc những ai trong số các con tin còn sống hay đã thiệt mạng.

JerusalemPost tiết lộ, Israel mới đây nêu phương án Hamas thả 20 con tin là các nữ quân nhân, người cao tuổi hoặc người có vấn đề về sức khỏe để đổi lấy việc Tel Aviv cho phép người Palestine trở lại phía Bắc Dải Gaza. Hamas chưa bình luận về phương án này.

Hôm 25/4, ông Khalil al-Hayya, quan chức chính trị cấp cao của Hamas khẳng định, nhóm muốn đạt một thỏa thuận ngừng bắn kéo dài từ 5 năm trở lên với Israel chứ không phải các thỏa thuận tạm thời.

Ông al-Hayya tuyên bố Hamas sẵn sàng hạ vũ khí, giải tán nhánh quân sự Lữ đoàn al-Qassam "nếu nhà nước Palestine có chủ quyền hoàn toàn ở Bờ Tây và Dải Gaza" được thành lập theo giải pháp hai nhà nước với đường biên giới được quốc tế công nhận trước năm 1967.

Thái Hà
.
.
.