Xây dựng BRICS thành một cơ chế hợp tác đa phương kiểu mới

Thứ Tư, 12/06/2024, 07:55

Phát biểu tại Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (gọi tắt là BRICS) tổ chức tại Nga ngày 10/6 (giờ địa phương), Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã kêu gọi nhóm này phát huy ý nghĩa chiến lược và tác động chính trị của “BRICS lớn”, biến nhóm này thành một cơ chế hợp tác đa phương kiểu mới.

Ông chỉ ra rằng, sau khi mở rộng, BRICS chiếm gần một nửa dân số thế giới, 1/5 thương mại toàn cầu, tổng lượng kinh tế của khối đã vượt Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) xét về sức mua tương đương. Do vậy, theo ông, một “BRICS lớn” cần có trách nhiệm lớn và thành tựu lớn hơn trong tương lai. Nhóm này “cần phát huy triệt để ý nghĩa chiến lược và hiệu quả chính trị của BRICS lớn, xây dựng BRICS thành một cơ chế hợp tác đa phương kiểu mới dựa trên các thị trường mới nổi và các nước đang phát triển, hướng ra toàn cầu, cởi mở và bao trùm”.

Xây dựng BRICS thành một cơ chế hợp tác đa phương kiểu mới -0
Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới tổ chức tại Nga.

Ông kêu gọi nhóm này cần củng cố niềm tin vào chủ nghĩa đa phương và vạch ra một kế hoạch chi tiết mới cho sự phát triển toàn cầu trong tương lai, chống lại những hành động phá hoại trật tự quốc tế, chà đạp các quy tắc quốc tế, thúc đẩy hiện thực hóa thế giới đa cực bình đẳng và trật tự, cũng như toàn cầu hóa kinh tế toàn diện và bao trùm.

Theo ông, BRICS cũng cần kiên định quyết tâm duy trì hòa bình, an ninh và cung cấp thêm trợ lực mới cho việc giải quyết chính trị các vấn đề nóng quốc tế. Bên cạnh đó, nhóm này còn cần kiên định cởi mở, bao trùm và hợp tác cùng thắng, đưa hợp tác thiết thực của BRICS lên tầm cao mới. Phát huy tối đa các lợi thế về nguồn lực và thị trường của “BRICS lớn”, thúc đẩy cải thiện và nâng cấp hợp tác thực chất của nhóm, nhằm đảm bảo Hội nghị thượng đỉnh BRICS tại Kazan, Nga đạt được những kết quả to lớn.

Ông cũng kêu gọi các nước BRICS phát huy vai trò hỗ trợ của hợp tác tài chính, thương mại, thúc đẩy đạt đột phá trong hợp tác thanh toán bằng đồng nội tệ và thanh toán xuyên biên giới trong thời gian sớm nhất; phát huy vai trò đảm bảo của hợp tác an ninh năng lượng và lương thực; phát huy vai trò thúc đẩy của hợp tác đổi mới sáng tạo để tạo ra những điểm sáng hợp tác trong các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, công nghiệp hóa mới, tài nguyên biển sâu, giáo dục kỹ thuật số và kết nối; cũng như phát huy vai trò gắn kết của giao lưu nhân dân và văn hóa.

Trước đó, tại cuộc gặp Ngoại trưởng nước chủ nhà Sergei Lavrov, ông Vương Nghị nhấn mạnh, cơ chế BRICS sau khi mở rộng “sẽ đóng vai trò quan trọng then chốt trong một hệ thống quản trị toàn cầu công bằng và hợp lý hơn”.

PV
.
.
.