WHO phê duyệt vaccine ngừa COVID-19 Covaxin của Ấn Độ

07:53 04/11/2021

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 3/11 xác nhận cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 Covaxin do Công ty dược Ấn Độ Bharat Biotech sản xuất.

WHO phê duyệt vaccine ngừa COVID-19 Covaxin của Ấn Độ -0
Vaccine Covaxin. Ảnh: Bloomberg

"WHO đưa vaccine Covaxin (do Bharat Biotech phát triển) vào danh sách sử dụng khẩn cấp (EUL), bổ sung vào danh mục được WHO xác nhận để phòng chống dịch COVID-19", theo Bloomberg.

Theo thông báo của WHO, Covaxin được phép sử dụng ở người trên 18 tuổi với liệu trình 2 liều tiêm cách nhau 4 tuần. WHO chưa có khuyến cáo sử dụng vaccine này cho trẻ em, cũng như chưa có dữ liệu về độ an toàn và hiệu quả với phụ nữ có thai.

Reuters cùng ngày mô tả quyết định của WHO sẽ giúp Covaxin được chấp thuận ở nhiều quốc gia có thu nhập thấp, đồng thời mở đường để hàng triệu người Ấn Độ cũng như công dân một số nước đã được tiêm mẫu vaccine này có thể đi du lịch nước ngoài dễ dàng hơn.

Sự chấp thuận của WHO cũng đồng nghĩa với việc Ấn Độ có thể tham gia cung cấp vaccine thông qua cơ chế COVAX do WHO khởi xướng.

Covaxin là vaccine ngừa COVID-19 thứ 7 được WHO công nhận, sau các vaccine do hãng Pfizer-BioNTech, Moderna, AstraZeneca, Johnson & Johnson, Sinovac Biotech và Sinopharm sản xuất. Mẫu vaccine này hiện đã được một số nước, gồm Iran, Mexico, Philipines hay Australia cấp phép.

Covaxin được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 với khoảng 25.800 tình nguyện viên ở Ấn Độ. Công ty Bharat Biotech cho biết hiệu quả của vắc xin là 77,8% trong hạn chế các triệu chứng COVID-19.

Thiện Nhân