WHO: Mu lan rộng nhưng Delta vẫn là biến chủng đáng quan ngại nhất

08:38 08/09/2021

Các biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 xuất hiện với khả năng kháng vaccine và lây nhiễm nhanh hơn khiến các nước lo ngại, song Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định Delta đến nay vẫn là biến chủng đáng quan ngại nhất.

WHO: Mu lan rộng nhưng Delta vẫn là biến chủng đáng quan ngại nhất -0
Bên trong một nghĩa trang ở Indonesia, nơi biến chủng Delta hoành hành và thách thức thành tựu chống dịch. Ảnh: Reuters

CNBC ngày 7/9 dẫn lời chuyên gia dịch tễ Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật ứng phó COVID-19 của WHO xác nhận, biến chủng mới Mu của virus SARS-CoV-2, lần đầu được tìm thấy ở Colombia, hiện đã lây lan ra ít nhất 39 quốc gia trên toàn cầu.

Tuy nhiên, bà Kerkhove đánh giá Mu chưa đáng lo ngại bằng Delta, biến chủng hiện đã được xác nhận xuất hiện ở ít nhất 170 quốc gia và vùng lãnh thổ. "Đối với tôi, Delta là biến chủng đáng lo ngại nhất vì khả năng lây nhiễm cao. Nó có khả năng lây lan gấp đôi chủng sơ khai", bà Van Kerkhove phát biểu.

Bà Van Kerkhove cũng thông tin, Delta đang tiếp tục biến đổi và các nhà khoa học đang nghiên cứu xem virus thay đổi theo hướng nào.

Chuyên gia Mike Ryan, người đứng đầu chương trình sức khỏe khẩn cấp của WHO, cảnh báo, sẽ còn xuất hiện thêm các biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 trong tương lai. Trong số chúng có thể bao gồm biến chủng nguy hiểm không kém Delta, song cũng có các biến chủng ít nguy hiểm hơn.

"Không phải mỗi biến chủng mới đều sẽ khiến mọi thứ sụp đổ. Các biến chủng cần được xem xét các đặc điểm về khả năng gây bệnh nặng, khả năng lây nhiễm và khả năng kháng vaccine", ông Ryan phát biểu.

WHO hiện liệt kê 4 biến chủng vào danh sách gây lo ngại (VOC), gồm biến chủng Alpha lần đầu xuất hiện ở Anh; Beta, được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi; Gamma, được phát hiện lần đầu ở Brazil; và Delta, được tìm thấy đầu tiên ở Ấn Độ.

Biến chủng Mu, cùng biến chủng Lambda hiện nằm trong danh sách các biến chủng cần quan tâm (VOI) của WHO, tức được xác định là nguy hiểm hơn các biến chủng ban đầu, nhưng chưa có dấu hiệu đáng lo bằng các biến chủng trong danh sách VOC.

Thiện Nhân
.
.