Vượt biển từ Pháp qua Anh, 27 người di cư trả giá bằng sinh mạng

10:54 25/11/2021

Các quan chức Anh và Pháp tiếp tục đổ lỗi cho nhau sau vụ chìm xuồng chở người di cư tại eo biển Manche, khiến 27 người thiệt mạng, ngày 24/11 (giờ địa phương).

Vượt biển từ Pháp qua Anh, gần 30 người di cư trả giá bằng sinh mạng  -0
Ảnh minh họa Reuters. 

Đây là vụ việc nghiêm trọng nhất liên quan đến người di cư xảy ra tại eo biển hẹp giữa Anh và Pháp.

Eo biển Manche là một trong những tuyến vận tải đông đúc nhất thế giới và có dòng chảy rất mạnh. Những kẻ buôn người thường vì lợi nhuận mà phó mặc cho những chiếc xuồng chở đầy người di cư lênh đênh trên sóng dữ và trôi dạt vào bờ biển của Anh.

Thủ tướng Anh Boris Johnson bày tỏ “bị sốc và kinh hoàng” trước vụ việc thương tâm này và kêu gọi Pháp “làm nhiều hơn nữa” để ngăn chặn tình hình di cư trái phép từ Pháp qua eo biển đến Anh. Ông cũng cho rằng “những kẻ buôn người đang né tránh khỏi tội giết người theo đúng nghĩa đen”.

Trong khi đó, Tổng thống Emmanuel Macron cho rằng Anh cần ngừng chính trị hóa vấn đề, trong khi Bộ trưởng Nội vụ Pháp, Gerald Darmanin, nhấn mạnh Anh cũng phải tham gia giải quyết vấn đề này. 

Trước đó, Pháp tuyên bố 31 người thiệt mạng trong vụ việc, nhưng con số này sau đó đã được điều chỉnh xuống còn 27 người.

Cảnh sát Pháp đã bắt giữ 4 kẻ buôn người bị tình nghi liên quan đến vụ việc này. Bộ trưởng Darmanin cho biết quốc tịch và danh tính của những người di cư chưa được xác định.

Trong những tuần qua, Anh đã cáo buộc chính quyền Pháp đứng ngoài cuộc trong khi hàng nghìn người di cư rời khỏi bờ biển của họ. Pháp bác bỏ cáo buộc. Ông Macron nhấn mạnh rằng Pháp sẽ không để “eo biển Manche trở thành nghĩa địa”.

Trước thảm họa ngày 24/11, ít nhất 14 người đã bị đuối nước khi cố gắng vượt eo biển để đến Anh trong năm nay. Năm 2020, 7 người chết và 2 người mất tích, trong khi năm 2019 có 4 người chết vì vượt biển đến Anh.

Tiến Dũng