Ukraine thay Tổng tham mưu trưởng

Thứ Bảy, 10/02/2024, 06:48

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 9/2 (giờ địa phương) tuyên bố bổ nhiệm Thiếu tướng Anatoliy Barhilevych làm Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang của nước này.

"Tôi đã thay Tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Ukraine. Tôi cảm ơn Thiếu tướng Serhiy Shaptala vì sự phục vụ trong hai năm chiến sự. Thiếu tướng Anatoly Bargilevych vừa được bổ nhiệm làm Tham mưu trưởng theo lời khuyên từ Tổng tư lệnh Oleksandr Syrsky", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trong video đăng trên Telegram đêm 9/2.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Zelensky mô tả ông Barhilevych là “một người có kinh nghiệm, am hiểu về những nhiệm vụ của cuộc chiến giữa Ukraine và Nga cũng như những mục tiêu của Ukraine”.

Ukraine thay Tổng tham mưu trưởng  -0
Ông Zelensky thực hiện cuộc cải tổ quân sự lớn nhất của Ukraine kể từ khi xung đột với Nga bùng phát. Ảnh: Kiev News

Trước đó vào tối 8/2, ông Zelensky cho biết đã bổ nhiệm Tướng Oleksandr Syrskyi làm Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine thay cho Tướng Valerii Zaluzhnyi.

Khi công bố quyết định nêu trên, Tổng thống Ukraine gọi Tướng Syrskyi là vị chỉ huy chiến trường có nhiều kinh nghiệm nhất, đồng thời nhắc lại những thành tựu đạt được dưới sự lãnh đạo của tướng Syrskyi.

Người đứng đầu nhà nước Ukraine cũng xác nhận ông mong chờ sớm nhìn thấy thay đổi trong lực lượng vũ trang Ukraine, bao gồm một hệ thống luân chuyển hiệu quả phải được thiết lập trong quân đội, các vấn đề hậu cần phải được giải quyết, nhất là việc các tướng lĩnh quân đội phải biết rõ về mặt trận mình đảm trách.

Đây là cuộc cải tổ quân sự lớn nhất của Ukraine kể từ khi xung đột với Nga bùng phát cuối tháng 2/2022, với việc ông Zelensky trích dẫn sự cần thiết của "năng lượng mới" cả ở các vị trí lãnh đạo chính trị và quân sự.

Phản ứng trước động thái này, Điều phối viên Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby nhấn mạnh Tổng thống Ukraine có quyền quyết định ai sẽ là người lãnh đạo quân đội nước này và cho biết phía Mỹ sẽ tiếp tục làm việc với những người đồng cấp Ukraine.

Ông Kirby cũng bác bỏ tuyên bố rằng việc thay thế Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang là biểu hiện của "sự bất ổn" ở Ukraine.

An Nhiên
.
.
.