Ukraine nã 7 quả pháo HIMARS nhưng không đánh sập cầu tiếp tế của Nga

Chủ Nhật, 24/07/2022, 16:25

Quân đội Ukraine khai hỏa 7 quả pháo phản lực HIMARS trúng cây cầu Daryivskyi bắc qua sông Ingulets ở tỉnh Kherson, nhưng không thể vô hiệu hóa tuyến hậu cần quan trọng này.

Reuters ngày 23/7 dẫn lời ông Serhiy Khlan, cố vấn thống đốc tỉnh Kherson do Ukraine bổ nhiệm, xác nhận quân đội nước này đã tập kích cầu Daryivskyi bắc qua sông Ingulets, một trong những cây cầu mà họ cho là thuộc tuyến đường tiếp viện quan trọng của Nga ở miền Nam Ukraine.

Video ghi lại hiện trạng cầu Daryivskyi sau đợt tập kích của Ukraine. Video: VestiCrimea

"Mỗi cây cầu đều là điểm yếu về hậu cần và các lực lượng vũ trang của chúng tôi đang tìm cách phá hủy hệ thống hậu cần của đối phương. Đây chưa phải chiến dịch giải phóng Kherson, mà là một bước chuẩn bị nghiêm túc cho mục tiêu này", quan chức Kherson quả quyết.

Không lâu sau, TASS dẫn lời đại diện chính quyền thân Nga ở Kherson xác nhận cầu Daryivskyi đã trúng 7 quả pháo phản lực từ hệ thống phóng HIMARS do Mỹ cung cấp cho Ukraine. Tuy nhiên, quan chức này khẳng định cây cầu vẫn đang hoạt động sau vụ tấn công.

Trước đó vài ngày, Ukraine cũng khẳng định đã tập kích cầu Antonovskiy bắc ngang qua sông Dnieper ở tỉnh Kherson do Nga kiểm soát. Giới chức Kherson cho biết, khoảng 8 đến 9 quả đạn pháo đã bắn trúng cây cầu này hôm 20/7, khiến cầu bị hỏng hóc nghiêm trọng.

Ukraine nã 7 quả HIMARS nhưng không đánh sập được cầu tiếp tế của Nga -0
Hình ảnh được cho là của cầu Antonovskiy sau đợt tập kích của Ukraine. Ảnh: ITN

Một số nguồn tin cho rằng quân đội Ukraine cũng sử dụng HIMARS để tập kích cầu Antonovskiy. Trước đó, cây cầu này cũng đã trở thành mục tiêu bắn phá của pháo binh Ukraine hôm 19/7.

Sau khi hứng chịu thiệt hại đáng kể ở Donbass, Ukraine những ngày qua tập trung lực lượng phản công ở các tỉnh Zaporizhzhia và Kherson. Quân đội Ukraine khẳng định họ đã và đang tập hợp khoảng một triệu quân nhân cho nỗ lực đẩy lùi Nga khỏi các tỉnh duyên hải miền Nam.

Ở chiều ngược lại, chính quyền thân Nga tại Zaporizhzhia và Kherson đang tăng cường năng lực phòng không để đẩy lùi các đợt tập kích pháo của Kiev. Họ được cho là cũng đang gấp rút chuẩn bị cho các cuộc trưng cầu dân ý về việc ly khai khỏi Ukraine và sáp nhập với Nga.

Thái Hà
.
.
.