UAE bổ nhiệm tân Tổng thống

16:58 14/05/2022

Ông Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan đã được bầu làm Tổng thống Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), sau khi Tổng thống Sheikh Khalifa bin Zayed Al Nahyan qua đời, Reuters ngày 14/5 đưa tin.

UAE bổ nhiệm tân Tổng thống -1
Tân Tổng thống UAE Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan. Ảnh: WAM

Hội đồng tối cao Liên bang UAE, cơ quan bao gồm những người trị vì tại 7 tiểu vương quốc thuộc UAE, hôm 14/5 đã bầu ông Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan, còn được gọi là MbZ, trở thành tân Tổng thống UAE.

Quyết định này được đưa ra một ngày sau sự ra đi của người anh cùng cha khác mẹ của ông - Tổng thống Sheikh Khalifa bin Zayed.

"Chúng tôi chúc mừng ngài ấy. Chúng tôi cũng như người dân của chúng tôi cam kết trung thành với ngài", Phó Tổng thống kiêm Thủ tướng UAE - ông Sheikh Mohammed bin Rashid al-Maktoum - chia sẻ trong một bài đăng trên Twitter.

Ông Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan, 61 tuổi, đã đảm nhận nhiều phần việc và nhiệm vụ của Tổng thống trong nhiều năm kể từ khi Tổng thống Sheikh Khalifa mắc trọng bệnh và đột quỵ vào năm 2014.

Theo Reuters, ông Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan đứng sau một loạt quyết sách đối ngoại quan trọng của UAE trong những năm gần đây. Ông đã nỗ lực củng cố sức mạnh quân sự của UAE, cũng như tiềm năng về giàu mỏ và vị thế đất nước, mở rộng tầm ảnh hưởng trong khu vực và trên thế giới. 

An Nhiên
.
.
.