Trung Quốc tập trận bắn đạn thật gần biên giới Ấn Độ

17:50 23/11/2021

Trung Quốc tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật có sự can dự của nhiều loại khí tài ở khu vực gần biên giới Ấn Độ, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai bên chưa hạ nhiệt đáng kể.

Trung Quốc tập trận gần biên giới Ấn Độ -0
Binh sĩ Trung Quốc tham gia tập trận ở Himalaya. Ảnh: SCMP/CCTV

Hãng tin SCMP ngày 23/11 trích dẫn đoạn video do Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đăng tải hôm cuối tuần cho thấy quân đội Trung Quốc đã tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật ở vùng núi Karakoram, cách không xa biên giới thực tế giữa nước này và Ấn Độ trên dãy Himalaya.

Theo SCMP, cuộc tập trận diễn ra ở khu vực có độ cao hơn 5.000m so với mực nước biển và chứng kiến sự góp mặt của nhiều loại khí tài, từ súng trường bắn tỉa đến hệ thống vũ khí điều khiển từ xa gắn trên xe, súng cối, súng phóng lựu và tên lửa chống tăng.

Các chuyên gia đánh giá, binh sĩ Trung Quốc đã được trang bị những loại vũ khí được thiết kế đặc biệt cho các hoạt động tác chiến ở vùng núi cao như dãy Himalaya.

Căng thẳng biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ bùng phát từ tháng 6 năm ngoái sau vụ đụng độ tại thung lũng Galwan ở vùng Ladakh trên dãy Himalaya khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Kể từ đó, hai nước một mặt tăng cường lực lượng đến khu vực, mặt khác tiến hành đàm phán, song cuộc thương lượng mới nhất hồi tháng trước đã không đạt được kết quả đáng kể nào.

Truyền thông khu vực cho biết, Ấn Độ cũng đang có kế hoạch kiến triển khai đội máy bay không người lái (UAV) tới khu vực. New Delhi trước đó đã tăng cường các máy bay chiến đấu MiG-29UPG và Su-30MKI đến gần đường biên giới thực tế với Trung Quốc.

Thái Hà