Tổng thống Zelensky: Viện trợ của Mỹ nâng năng lực quốc phòng Ukraine lên "tầm cao mới"

Thứ Hai, 25/04/2022, 17:08

Tổng thống Ukraine cho biết khoản viện trợ quân sự 3,4 tỷ USD từ Mỹ giúp tăng cường năng lực quốc phòng của Ukraine lên một “tầm cao mới về chất lượng”.

Tổng thống Zelensky: Viện trợ của Mỹ nâng năng lực quốc phòng Ukraine lên tầm cao mới  -0
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (phải) và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong cuộc gặp ngày 25/4. Ảnh Reuters. 

“Chúng tôi đánh giá cao sự hỗ trợ chưa từng có của Mỹ đối với Ukraine”, ông Volodymyr Zelensky cho biết sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, theo một thông báo của Văn phòng Tổng thống Ukraine ngày 25/4.

Ngoài ra, ông Zelensky cũng thay mặt nhân dân Ukraine gửi lời cảm ơn đến “cá nhân Tổng thống Joe Biden vì sự lãnh đạo và quan điểm rõ ràng của ông trong việc hỗ trợ Ukraine”, “cảm ơn toàn thể người dân, Quốc hội Mỹ vì sự ủng hộ” mà toàn thể người dân Ukraine đều “cảm nhận được”.

Theo Văn phòng Tổng thống Ukraine, ông Zelensky đã có cuộc thảo luận với quan chức cấp cao Mỹ về “các ưu tiên trong thời điểm hiện tại”, “tăng cường các biện pháp trừng phạt Nga, hỗ trợ tài chính cho Ukraine và đảm bảo an ninh”.

Phía Washington cũng đưa ra thông báo về cuộc gặp giữa hai quan chức cấp cao với Tổng thống Ukraine. Theo đó, Mỹ công bố gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine, đồng thời cho biết các quan chức, nhân viên ngoại giao nước này sẽ sớm quay lại Lviv (Ukraine) vào tuần tới.

Tổng thống Zelensky: Viện trợ của Mỹ nâng năng lực quốc phòng Ukraine lên tầm cao mới  -0
Hai Bộ trưởng của Mỹ trong một cuộc họp báo. Ảnh Reuters.

Hai Bộ trưởng Blinken và Austin cho biết Washington sẽ tiếp tục hỗ trợ Kiev hơn 300 triệu USD, đồng thời, Washington mới phê duyệt hợp đồng bán vũ khí trị giá 165 triệu USD với Ukraine. Ngoài ra, Đại sứ quán Mỹ tại Kiev vẫn chưa mở cửa trở lại.

Phát biểu trong một cuộc họp báo được tổ chức tại khu vực biên giới Ukraine-Ba Lan, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bày tỏ tin tưởng rằng Kiev có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến với Moscow với “vũ khí và hỗ trợ đúng đắn”.  

Sau chuyến thăm được coi là “kín tiếng” đến Kiev, người đứng đầu Lầu Năm Góc sẽ đến Ramstein (Đức) để tham dự hội nghị các Bộ trưởng Quốc phòng NATO được tổ chức tại đây.

Sự kiện này sẽ diễn ra ngày 26/4, các quan chức sẽ cập nhật tình hình chiến sự từ thực địa, thảo luận về các biện pháp tăng cường hỗ trợ Ukraine cũng như những nhu cầu về quốc phòng dài hạn cho châu Âu. Đại biểu từ hơn 20 nước sẽ tham gia hội nghị.

Duy Tiến (Theo Al Jazeera)
.
.
.