Tổng thống Zelensky nêu kịch bản Nga chiếm Ukraine "trong 3 ngày"

Thứ Tư, 17/08/2022, 09:23

Tổng thống Ukraine khẳng định việc cảnh báo dân chúng quá sớm về khả năng Nga tấn công Ukraine sẽ khiến dân chúng hoảng loạn và dẫn đến tình huống Nga chiếm được Ukraine "trong 3 ngày".

Tổng thống Zelensky nêu kịch bản Nga chiếm Ukraine
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Ukrinform

Từ cuối năm ngoái, một số nước phương Tây đã cảnh báo khả năng Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Đích thân Giám đốc CIA William Burns bí mật tới Kiev vào giữa tháng 1/2022 để cung cấp thông tin tình báo rằng Moscow có thể đưa quân tới thủ đô Kiev một cách nhanh chóng từ Belarus, theo Wall Street Journal.

Tuy nhiên, tới trước ngày 24/2, chính quyền Tổng thống Volodymyr Zelensky nhiều lần lên tiếng mô tả khả năng này thấp, đồng thời chỉ trích cách tiếp cận của phương Tây gây ra "cơn hoảng loạn" ở Ukraine.

Hôm 16/8, Tổng thống Zelensky một lần nữa bảo vệ quyết định của mình khi khẳng định, nếu Kiev đưa ra những cảnh báo sớm về khả năng chiến tranh, việc đó sẽ "gieo rắc hỗn loạn trong dân chúng", khiến nhiều người rời bỏ đất nước, đồng thời tranh nhau tích trữ lương thực, tiền bạc, WashingtonPost đưa tin.

"(Nếu Ukraine cảnh báo sớm về khả năng chiến tranh nổ ra), chúng tôi có thể đã mất tới 7 tỷ USD mỗi tháng kể từ tháng 10 năm ngoái, và vào thời điểm người Nga thật sự tấn công, họ sẽ chiếm được chúng tôi chỉ trong 3 ngày", ông Zelensky nói thêm.

Tổng thống Zelensky cũng quả quyết, Ukraine "đã mạnh mẽ nhất có thể" khi chiến sự nổ ra. "Một số người đã rời đi, nhưng phần lớn ở lại để chiến đấu", ông khẳng định.

Theo dữ liệu của Liên Hợp Quốc, từ ngày 24/2, khoảng 12 triệu người Ukraine đã rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, trong đó 5 triệu người sơ tán ra nước ngoài. Cũng từ cuối tháng 2/2022, Ukraine cấm công dân nam tuổi từ 20 đến 60 rời bỏ đất nước.

Sau gần nửa năm giao tranh, Nga giành quyền kiểm soát tỉnh Kherson, phần lớn tỉnh Zaporizhzhia ở phía Nam; tỉnh Lugansk và phần lớn tỉnh Donetsk ở Donbass; cùng một phần tỉnh Kharkov ở phía Đông. Ukraine gần đây đẩy mạnh phản công Nga trên mặt trận phía Nam nhờ vũ khí do phương Tây viện trợ.

Thái Hà
.
.
.