Tổng thống Zelensky bãi nhiệm tổng tư lệnh quân đội

Thứ Sáu, 09/02/2024, 06:59

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bãi nhiệm tổng tư lệnh quân đội Valery Zaluzhny và lựa chọn người thay thế là tư lệnh lục quân Oleksandr Syrsky.

PravdaUkraine dẫn sắc lệnh được Tổng thống Zelensky ban hành ngày 8/2 xác nhận tướng Valery Zaluzhny, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, đã bị bãi nhiệm. Tư lệnh lục quân Ukraine Oleksandr Syrsky, được bổ nhiệm làm người thay thế.

Tổng thống Zelensky bãi nhiệm tổng tư lệnh quân đội -0
Ông Zaluzhny. Ảnh: AlJazeera

"Tôi đã gặp tướng Zaluzhny. Tôi cảm ơn ông ấy vì hai năm bảo vệ Ukraine", Tổng thống Zelensky ngày 8/2 viết trong bài đăng trên Telegram. "Chúng tôi đã thảo luận về nhu cầu cải tổ quân đội và việc ai sẽ nằm trong đội ngũ lãnh đạo. Bây giờ chính là lúc thay đổi".

Gần như cùng lúc, tướng Zaluzhny cũng có bài đăng trên Telegram rằng, "nhiệm vụ của năm 2022 khác xa so với nhiệm vụ của năm 2024. Vì vậy, mọi người cần thay đổi và thích ứng với thực tế mới".

Ông Zaluzhny cũng khẳng định đã có "cuộc nói chuyện quan trọng và nghiêm túc" với Tổng thống Zelensky. "Chúng tôi đã quyết định rằng chúng tôi cần thay đổi cách tiếp cận và chiến lược", ông thông tin.

Việc Ukraine thay thế tổng tư lệnh quân đội được ban bố trong bối cảnh nước này gặp nhiều khó khăn trên chiến trường do tình trạng thiếu đạn dược trầm trọng khi nguồn hỗ trợ từ phương Tây bị thu hẹp đáng kể.

Ông Zaluzhny trở thành tổng tư lệnh quân đội Ukraine từ giữa năm 2021, sau nhiều năm giữ chức chỉ huy mặt trận Donbass. Theo luật Ukraine, tổng tư lệnh quân đội là người đứng đầu lực lượng vũ trang, có trách nhiệm báo cáo với Tổng thống Ukraine về kết quả thực hiện các mục tiêu quân sự chiến lược của đất nước.

Nhà Trắng và Lầu Năm Góc cùng ngày phát thông điệp khẳng định họ tôn trọng các quyết định của ông Zelensky và rằng Mỹ "sẽ làm việc với bất cứ ai lãnh đạo quân đội Ukraine".

Thái Hà
.
.
.