Tổng thống Ukraine thừa nhận một sự thật về chiến dịch của Nga

Thứ Ba, 21/11/2023, 17:02

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 20/11 (giờ địa phương) thừa nhận Nga không bị cô lập, nhưng loại trừ khả năng sẽ đàm phán hòa bình với Nga bằng mọi giá.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ The Sun, ông Zelensky cho rằng Nga “sẽ thúc đẩy chiến dịch quân sự tại Ukraine cho đến khi Mỹ và Trung Quốc cùng nhau kêu gọi nước này rút quân một cách nghiêm túc”, đồng thời nhận định Ukraine đang là "tâm điểm" của nguy cơ Thế chiến thứ ba. 

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Ukraine thừa nhận rằng Nga không cảm thấy lo sợ bởi cho đến nay, nước này đã tránh được phản ứng dữ dội trên toàn cầu.

Trên thực tế, trong khi hầu hết các nước phương Tây, trong đó có Mỹ, lên án chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine và áp đặt các biện pháp trừng phạt chưa từng có thì Trung Quốc và nhiều nước ở Nam Bán cầu lại giữ lập trường trung lập và duy trì quan hệ với Moscow.

Tổng thống Ukraine bất ngờ thừa nhận một điều về Nga -0
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Reuters

Trước đó, trả lời phỏng vấn của RT vào ngày 15/11, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov từng tuyên bố những nỗ lực của phương Tây nhằm biến Nga thành quốc gia bị quốc tế cô lập do xung đột tại Ukraine đã thất bại.

Ông cho biết thay vì bị cộng đồng quốc tế xa lánh, Nga ngày càng tham gia nhiều hơn vào các sự kiện quan trọng, như hội nghị thượng đỉnh G20 và BRICS, mà không chịu bất kỳ hạn chế nào. 

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Zelensky lại đang cố gắng "xoa dịu" kỳ vọng của phương Tây khi thừa nhận rằng Ukraine hiện có “rất nhiều thách thức” và Kiev “cần các kết quả thành công hơn trên chiến trường”. “Đây không phải là một bộ phim, không thể có phép thuật mỗi ngày”, ông Zelensky nói.

Bình luận của ông được đưa ra trong bối cảnh các cuộc phản công của Ukraine chống lại Nga đã được tiến hành từ đầu mùa hè nhưng không đạt được bất kỳ tiến triển đáng kể nào, theo RT.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh rằng Kiev sẽ không bao giờ đồng ý với bất kỳ thỏa thuận nào với Nga về việc công nhận Crimea và 4 khu vực khác của nước này đã bỏ phiếu sáp nhập Nga vào mùa thu năm ngoái. “Kiev chưa sẵn sàng cho kế hoạch hòa bình như vậy. Đàm phán hoà bình sẽ chỉ diễn ra khi phía Nga chấm dứt xung đột”, ông giải thích.

Mặc dù vậy, NBC đưa tin hồi đầu tháng này rằng các quan chức phương Tây đang đàm phán với Kiev về việc nước này có thể xem xét một số nhượng bộ đối với Nga để chấm dứt xung đột hay không, với lo lắng rằng Ukraine đang “cạn kiệt nguồn lực”.

Linh Chi
.
.
.