Tổng thống Putin xác nhận Nga-Mỹ đang chạy đua vũ trang

14:09 14/10/2021

Tổng thống Vladimir Putin cho hay Nga và Mỹ đang trong một cuộc chạy đua vũ trang, vốn đã bắt đầu từ khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước Chống tên lửa đạn đạo (ABM) cách đây gần 20 năm.

"Thật không may, cuộc chạy đua vũ trang đang diễn ra", Tổng thống Vladimir Putin ngày 13/10 phát biểu tại một phiên họp toàn thể trong khuôn khổ Tuần lễ Năng lượng Nga đang diễn ra tại thủ đô Moscow, TASS đưa tin. "Nó đã bắt đầu sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước ABM".

Tổng thống Putin xác nhận Nga-Mỹ đang chạy đua vũ trang -0
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Tuần lễ Năng lượng Nga. Ảnh: TASS

Hiệp ước ABM được Mỹ kí với Liên Xô vào năm 1972, thời điểm cuộc chạy đua vũ trang giữa hai siêu cường quân sự trong Chiến tranh Lạnh leo thang đến đỉnh điểm với việc cả hai bên cùng sở hữu kho vũ khí hạt nhân hàng chục ngàn đầu đạn.

ABM có nội dung chính là hạn chế số lượng hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo chiến lược hai bên được phép sở hữu. Washington và Moscow cùng cho rằng việc hạn chế số lượng hệ thống phòng thủ sẽ giảm nhu cầu chế tạo thêm các loại vũ khí tấn công mới nguy hiểm hơn.

Trên lý thuyết, ABM sẽ đảm bảo khả năng răn đe của các hệ thống vũ khí tấn công chiến lược đã có của cả hai nước, từ đó ngăn chặn một cuộc chiến tranh hạt nhân, bởi mỗi nước sẽ không thể khiêu chiến khi biết rõ mình không có khả năng tự bảo vệ nếu đối phương đáp trả.

Đến năm 2002, Mỹ dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush bất ngờ tuyên bố rút khỏi văn kiện này với lí do họ không muốn bị trói buộc vào bất cứ một văn kiện nào cản trở việc phát triển hệ thống phòng thủ chiến lược cho nước Mỹ. Bước đi của Washington bị Moscow phản đối kịch liệt.

Tổng thống Putin cho hay, Washington đã mô tả hệ thống phòng thủ dày đặc của Mỹ không nhằm chống lại Nga. Thế nhưng việc năng lực răn đe có nguy cơ suy yếu đã trở thành động lực để Nga phát triển những hệ thống vũ khí mới có khả năng vượt qua các hệ thống phòng thủ hiện có trên thế giới.

Vẫn theo nhà lãnh đạo Nga, bất chấp căng thẳng, Moscow luôn sẵn sàng đàm phán kiểm soát vũ khí. "Chúng tôi sẵn sàng xem xét tình huống hiện nay và tổ chức một cuộc đối thoại mang tính xây dựng", ông Putin kết luận.

Nói thêm về quan hệ với Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden, ông Putin khẳng định Moscow "vẫn giữ liên lạc với chính quyền Mỹ". "Tổng thống Biden và tôi có quan hệ công việc khá ổn định", ông Putin nói, tiết lộ thêm rằng Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland đang có mặt ở Moscow để thảo luận về triển vọng tổ chức các cuộc tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước.

Thiện Nhân