Tổng thống Putin: Nga sẽ ngăn chặn nguy cơ xung đột toàn cầu!

Thứ Năm, 09/05/2024, 15:13

Tổng thống Vladimir Putin khẳng định các lực lượng chiến đấu của Nga luôn trong trạng thái sẵn sàng ứng phó mọi tình huống, nhưng Moscow sẽ quyết tâm ngăn chặn nguy cơ xảy ra xung đột toàn cầu.

Nga hôm nay (9/5) tổ chức duyệt binh mừng 79 năm Ngày Chiến thắng Phát xít trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (1941-1945) trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow với sự tham gia của 10.000 người, trong đó khoảng 1.000 binh sĩ từng tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine.

Tổng thống Putin: Nga sẽ ngăn chặn nguy cơ xung đột toàn cầu! -0
Toàn cảnh lễ duyệt binh ở Quảng trường Đỏ ngày 9/5/2024. Ảnh: RiaNovosti

Phát biểu tại lễ duyệt binh, Tổng thống Nga Putin chúc mừng nhân dân Nga nhân Ngày Chiến thắng. Ông khẳng định Moscow trung thành với tinh thần liên minh quốc tế và không quên sự giúp đỡ của đồng minh trong cuộc chiến chống phát xít. "Chúng tôi tôn vinh lòng dũng cảm của họ", ông Putin nêu.

Theo Tổng thống Nga, gần 8 thập kỉ từ khi Thế chiến II, bối cảnh thế giới đã có nhiều thay đổi. Nước Nga ngày nay "sẽ không cho phép bất cứ quốc gia nào đe dọa mình" và "các lực lượng chiến đấu của Nga luôn trong trạng thái sẵn sàng"; nhưng Moscow vẫn sẽ quyết tâm ngăn chặn nguy cơ để bùng phát một cuộc xung đột toàn cầu.

Tổng thống Putin: Nga sẽ ngăn chặn nguy cơ xung đột toàn cầu! -0
Tổng thống Nga Putin phát biểu ở Quảng trường Đỏ. Ảnh: RiaNovosti

Trong những tuyên bố trước đó, Nga nhiều lần nhấn mạnh việc nước này mở chiến dịch ở Ukraine có một trong những lí do là nhằm ngăn nguy cơ xảy ra đụng độ trực tiếp với phương Tây trong tương lai, sau khi Mỹ và đồng minh từ chối các đề xuất của Nga về một thỏa thuận an ninh mới ở châu Âu.

Tổng thống Putin cũng đánh giá, Nga hiện đang trải qua một giai đoạn chuyển tiếp khó khăn. "Số phận và tương lai của đất nước phụ thuộc vào mỗi chúng ta", Tổng thống Putin nhấn mạnh. "Chúng ta sẽ đảm bảo một tương lai tự do, an toàn cho nước Nga".

Tổng thống Putin: Nga sẽ ngăn chặn nguy cơ xung đột toàn cầu! -0
Xe tăng T-34 dẫn đầu đoàn khí tài cơ giới Nga tham gia duyệt binh ở Quảng trường Đỏ. Ảnh: TASS

Sau khi Tổng thống Nga tuyên bố một phút tưởng niệm những người đã ngã xuống trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, các khối binh sĩ và khí tài cơ giới của quân đội Nga bắt đầu tiến qua lễ đài.

Dẫn đầu đoàn duyệt binh cơ giới là xe tăng hạng trung T-34-85 huyền thoại, mẫu xe tăng tốt nhất và nổi tiếng nhất của Liên Xô trong Thế chiến II và sau này trở thành biểu tượng dễ nhận thấy nhất của Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

Lễ duyệt binh lần này không có sự xuất hiện của các loại xe tăng chiến đấu chủ lực trong biên chế quân đội Nga như T-72, T-80, T-90 hay mẫu xe tăng thế hệ mới T-14 Armata.

Tổng thống Putin: Nga sẽ ngăn chặn nguy cơ xung đột toàn cầu! -0
Quân nhân Nga tham gia duyệt binh tại Quảng trường Đỏ. Ảnh: GettyImages

Các khí tài cơ giới khác tham gia duyệt binh gồm xe thiết giáp đa dụng Tigr và Typhoon-U, hệ thống tên lửa phòng không S-400, xe thiết giáp chở quân BTR-82A, tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-24 Yars và thiết giáp Boomerang thế hệ mới.

Phần duyệt binh trên không năm nay ở Moscow có quy mô nhỏ hơn các năm. Quân đội Nga đã triển khai một phi đội tiêm kích Su-35 và cường kích Su-25 chiếc bay biểu diễn phun khói 3 màu cờ Nga (trắng, xanh da trời, đỏ). Các mẫu oanh tạc cơ chiến lược, vận tải cơ không xuất hiện.

Theo RiaNovosti, cuộc duyệt binh diễn ra trong thời tiết lạnh giá bất thường ở Moscow. Nhiệt độ hôm nay tại thủ đô nước Nga thường trực dưới 0 độ C và có lúc tuyết rơi khá dày. Đây là lần thứ 3 trong 70 năm qua, nhiệt độ ở Moscow vào ngày 9/5 dưới 0 độ C.

Tổng thống Putin: Nga sẽ ngăn chặn nguy cơ xung đột toàn cầu! -0
Cường kích Su-25 nhả khói màu cờ Nga trên bầu trời Moscow. Ảnh: RiaNovosti

Năm nay, 10 nhà lãnh đạo quốc tế tới dự sự kiện, gồm Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev, Tổng thống Kyrgyzstan Sadyr Japarov, Tổng thống Tajikistan Emomali Rahmon, Tổng thống Turkmenistan Serdar Berdimuhamedov, Tổng thống Tajikistan Emomali Rahmon, Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez, Tổng thống Guinea-Bissau Oumarou Sissokou Embalo, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.

Ngoài buổi lễ duyệt binh quy mô lớn ở Moscow, trong ngày 9/5, theo TASS, các cuộc duyệt binh, diễu binh quy mô nhỏ hơn được tiến hành tại hàng chục thành phố trên khắp nước Nga, với sự góp mặt của khoảng 60.000 quân nhân và hơn 2.000 thiết bị quân sự.

Thái Hà
.
.
.