Tổng thống Mỹ xuống đường biểu tình cùng công nhân

Thứ Tư, 27/09/2023, 09:19

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tham gia cuộc biểu tình với các công nhân ô tô tại bang Michigan ngày 26/9 (giờ địa phương), ủng hộ lời kêu gọi tăng lương 40% của các công nhân, nhấn mạnh họ xứng đáng “nhận được nhiều hơn”.

Tổng thống Mỹ xuống đường biểu tình cùng công nhân  -0
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh AP. 

Sự xuất hiện của ông Biden, lần đầu tiên một Tổng thống Mỹ đến thăm các công nhân đình công trong lịch sử hiện đại, diễn ra một ngày trước khi ông Donald Trump, ứng cử viên tổng thống hàng đầu của đảng Cộng hòa, có cuộc nói chuyện với các công nhân ô tô ở Michigan. Các sự kiện hiếm hoi liên tiếp này nêu bật tầm quan trọng của sự hỗ trợ của công đoàn trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024, mặc dù các công đoàn chỉ đại diện cho một bộ phận rất nhỏ người lao động Mỹ.

Ông Biden đã đến Belleville, Michigan, trung tâm phân phối phụ tùng thuộc sở hữu của General Motors và tham gia cùng hàng chục công nhân đang biểu tình. “Các công ty từng gặp khó khăn, nhưng giờ họ đang hoạt động cực kỳ tốt”, ông Biden phát biểu qua loa phóng thanh, nhấn mạnh rằng “các công nhân xứng đáng nhận được nhiều hơn”.

Khi được hỏi liệu ông có ủng hộ mức tăng 40% mà công đoàn đã yêu cầu hay không, một con số phản ánh mức lương của các CEO sẽ tăng trong 4 năm, ông Biden khẳng định “Có”, và điều này có thể thương lượng.

Trong khi đó, nhiều nguồn tin cho thấy việc ông Biden ủng hộ mức tăng lương 40% đối với công nhân ngành ô tô sẽ gây khó khăn cho việc thỏa hiệp với Nghiệp đoàn Công nhân ôtô Mỹ (UAW). UAW cho biết các cuộc đàm phán sẽ không tiến triển gì trong tuần này vì mọi sự chú ý đang tập trung vào ông Biden và ông Trump.

Tỷ phú Elon Musk, giám đốc hãng xe Tesla, cho biết yêu cầu tăng lương 40% và cắt giảm thời gian làm việc là “con đường chắc chắn khiến các công ty phá sản”. Các nhà máy của Tesla không có công đoàn.

Dự kiến, ông Trump sẽ có bài phát biểu trước hàng trăm công nhân tại một nhà ô tô ở ngoại ô Detroit trong ngày 27/9.

Tiến Anh (Theo AP)
.
.
.