Tổng thống Mexico khẳng định nước này vẫn an toàn hơn Mỹ

Thứ Ba, 14/03/2023, 09:00

Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador ngày 13/3 khẳng định Mexico là một quốc gia an toàn hơn Mỹ, vài tuần sau vụ một số công dân Mỹ bị bắt cóc tại nước này.

Tổng thống Mexico khẳng định nước này vẫn an toàn hơn Mỹ  -0
Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador. Ảnh Getty Images. 

“Mexico an toàn hơn Mỹ. Không có vấn đề gì với việc đi lại an toàn qua Mexico. Đó là điều mà công dân Mỹ ai cũng biết, cũng như những người đồng hương Mexico của chúng tôi sống ở Mỹ”, ông López Obrador cho biết trong cuộc họp báo ngày 13/3.

4 công dân Mỹ bị bắt cóc khi di chuyển đến thành phố biên giới Matamoros của Mexico vào đầu tháng 3, họ bị tấn công bởi các tay súng được cho là có liên quan đến băng đảng Vùng Vịnh. Hai trong số những người Mỹ và một người Mexico khác đã chết trong vụ việc.

Cuối tuần trước, Cục An toàn Công cộng Texas (Mỹ) khuyến cáo người dân nên tránh đi đến Mexico trong kỳ nghỉ xuân, với lý do có nguy cơ xảy ra bạo lực băng đảng.

Khi được phóng viên hỏi về an ninh ở Mexico, ông López Obrador cho biết, đất nước của ông nổi tiếng với khách du lịch Mỹ và người nước ngoài, những người đã đến các khu vực ven biển nổi tiếng cũng như Thành phố Mexico trong những năm gần đây để tận hưởng thời tiết ấm và chi phí rẻ. Khách du lịch Mỹ tạo ra doanh thu hàng tỷ USD cho Mexico hàng năm.

Tổng thống López Obrador cũng tuyên bố, có “một chiến dịch chống lại Mexico từ các chính trị gia bảo thủ của Mỹ không muốn đất nước này tiếp tục phát triển vì lợi ích của người dân Mexico”.

Trong khi một số vùng của Mexico là những điểm đến du lịch lâu đời và nổi tiếng, tội phạm bạo lực như bắt cóc và buôn bán người vẫn hoành hành khắp các khu vực khác của đất nước, đặc biệt là ở các khu vực biên giới. Tỷ lệ giết người nói chung của Mexico thuộc hàng cao nhất thế giới và quốc gia này đang vật lộn với nạn mất tích, với hơn 100.000 người Mexico và người di cư  đang mất tích.

Các cáo buộc về việc không có hành động quyết liệt và tham nhũng đối với các quan chức Mexico cũng đã làm xói mòn lòng tin của công chúng.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa ra các lời cảnh báo “không đi lại” cho 6 trong số 32 tiểu bang của Mexico, bao gồm cả tiểu bang Tamaulipas ở phía Đông Bắc, nơi có thành phố Matamoros. Bộ Ngoại giao cảnh báo người dân Mỹ cần “cân nhắc lại việc đi lại” đến 7 bang của Mexico và “tăng cường thận trọng” ở 17 bang khác. Canada và Anh cũng có cảnh báo du lịch chi tiết cho Mexico.

Duy Tiến (Theo CNN)
.
.
.