Tổng thống Joe Biden ra cảnh báo “nghiêm khắc” với Iseael về Gaza và khu Bờ Tây

Chủ Nhật, 19/11/2023, 06:37

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 18/11 (giờ địa phương) lên tiếng cho rằng Chính quyền Palestine cuối cùng nên là bên sẽ quản lý Dải Gaza và Bờ Tây sau khi xung đột Israel - Hamas kết thúc.

“Khi chúng ta nỗ lực vì hòa bình, Gaza và Bờ Tây nên được thống nhất dưới một cơ cấu quản lý duy nhất, cuối cùng là dưới Chính quyền Palestine đang hồi sinh, vì tất cả chúng ta đều nỗ lực hướng tới giải pháp hai nhà nước", ông Biden bình luận trong một bài báo đăng trên tờ Washington Post.

“Không được dùng vũ lực để di dời người Palestine khỏi Gaza, không được tái chiếm, không bao vây hay phong tỏa cũng như không được thu hẹp lãnh thổ”, Tổng thống Mỹ nói thêm. 

Theo Reuters, ông chủ Nhà Trắng muốn sử dụng bài báo này để cố gắng trả lời câu hỏi: "Mỹ muốn gì đối với Gaza sau khi xung đột Israel - Hamas kết thúc?".

Tổng thống Mỹ bất ngờ bình luận về việc ai nên
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: CNN

Tuyên bố của Tổng thống Mỹ đã vấp phải sự phản đối của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

“Tôi nghĩ rằng Chính quyền Palestine với hình thức hiện tại không có khả năng nhận trách nhiệm về Gaza sau khi chúng tôi đã chiến đấu và làm tất cả những điều này để chuyển quyền đó cho họ”, ông nói tại một cuộc họp báo cùng ngày ở Tel Aviv.

Chính quyền Palestine từng quản lý cả Bờ Tây và Dải Gaza, nhưng đã bị lật đổ khỏi Gaza vào năm 2007 sau cuộc nội chiến ngắn ngủi với phong trào Hamas. Ông Netanyahu trước đây từng tuyên bố Israel phải duy trì "trách nhiệm quân sự tổng thể" ở Gaza "trong tương lai gần".

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 18/11 cũng cho biết Mỹ sẵn sàng ban hành lệnh cấm cấp thị thực đối với những "phần tử cực đoan" tấn công dân thường ở Bờ Tây. “Tôi đã nhấn mạnh với các nhà lãnh đạo Israel rằng bạo lực cực đoan chống lại người Palestine ở Bờ Tây phải chấm dứt và những người thực hiện bạo lực phải chịu trách nhiệm”, ông Biden nói.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas thời gian qua cũng thường xuyên kêu gọi Tổng thống Mỹ gây áp lực buộc Israel chấm dứt bạo lực chống lại người Palestine. Động thái này diễn ra trong bối cảnh, Bờ Tây, nơi sinh sống của 3 triệu người Palestine cùng hơn nửa triệu người định cư Do Thái, đã sôi sục trong hơn 18 tháng qua.

Quốc tế ngày càng lo ngại hơn khi bạo lực leo thang kể từ sau cuộc tấn công của phong trào Hamas nhằm vào Israel hôm 7/10, dẫn tới các đòn trả đũa và tấn công liên tiếp của Israel trên Dải Gaza.

Linh Chi
.
.
.