Tố thủ tướng "ám sát" tổng thống, công tố viên Haiti bị sa thải

07:38 15/09/2021

Thủ tướng Haiti Ariel Henry ngày 14/9 (giờ địa phương) đã sa thải một công tố viên hàng đầu, người cáo buộc ông là nghi phạm trong vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise, đẩy đất nước vào một cuộc khủng hoảng chính trị mới.

Thủ tướng Haiti sa thải công tố viên vì bị tố liên quan đến vụ ám sát tổng thống -0
Thủ tướng Haiti Ariel Henry. Ảnh Getty Images. 

Ông Moise bị bắn chết vào ngày 7/7 tại tư dinh ở thủ đô Port-au-Prince. Trước khi bị ám sát, ông này từng nắm quyền thêm hơn một năm sau khi Haiti không thể tổ chức các cuộc bầu cử trong bối cảnh bế tắc chính trị và phải đối mặt với nhiều lời kêu gọi từ chức.

Cái chết của ông Moise đã khiến Haiti rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị và hiến pháp thậm chí còn tồi tệ hơn vì nước này chỉ có một số ít các quan chức được bầu trên toàn quốc.

Ông Henry, một nhà chính trị ôn hòa và từng là bác sĩ giải phẫu thần kinh, được ông Moise bổ nhiệm làm thủ tướng chỉ vài ngày trước khi bị ám sát, trong nỗ lực giảm căng thẳng chính trị. Ông Henry đã tìm cách tạo ra một sự đồng thuận mới giữa các phe phái chính trị khác nhau. Tuy vậy, những nỗ lực này bị lu mở bởi cáo buộc về việc ông có thể có liên quan đến vụ ám sát tổng thống.

Công tố viên Bed-Ford Claude hồi tuần trước cho biết rằng hồ sơ điện thoại cho thấy ông Henry đã hai lần liên lạc với một người đàn ông được cho là chủ mưu đằng sau vụ giết ông Moise vào đêm xảy ra vụ ám sát.

Nghi phạm này, là cựu Bộ trưởng Tư pháp Haiti và từng được ông Henry công khai bảo vệ, hiện đang lẩn trốn.

Công tố viên Claude ngày 13/9 đã đề nghị thẩm phán chịu trách nhiệm về vụ ám sát coi ông Henry là một nghi phạm để điều tra.

Ông này cũng viết thư cho các cơ quan di cư Haiti yêu cầu họ không cho phép Thủ tướng Henry rời khỏi đất nước “do ông này được cho là liên quan nghiêm trọng đến vụ ám sát tổng thống”.

Cùng ngày, ông Henry cũng gửi lại một bức thư trong bó tuyên bố sa thải công tố viên này, nhấn mạnh rằng ông này phạm phải một sai lầm về hành chính nghiêm trọng. 

Theo Hiến pháp Haiti năm 1987, công tố viên cấp cao chỉ có thể được bổ nhiệm hoặc sa thải bởi tổng thống nước này, một vị trí mà đến nay vẫn bỏ trống.

Hôm 10/9, ông Claude đã đề nghị nói chuyện với ông Henry về các cuộc điện thoại với nghi phạm, nhấn mạnh rằng chỉ có thể triệu hồi thủ tướng với lệnh từ tổng thống. Ông Henry từ chối và cho rằng đây là một “hành động chính trị.

Duy Tiến